Hội chứng rối lọan sinh sản hô hấp ở lợn 

 

1. Nguyên nhân
Hội chứng rối loạn sinh sản hô hấp ở lợn còn gọi là “bệnh lợn tai xanh”. Đây là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với lợn, nguyên nhân do vi rút gây ra.
    2. Triệu chứng
Lợn có biểu hiện đặc trưng là sốt cao 40 – 420C, ỉa chảy, tai và da chuyển từ màu hồng sang màu đỏ thẫm, xanh đến tím đen do xuất huyết, viêm đường hô hấp rất nặng như: viêm phổi, ho khan có đờm, thở khó. Ở lợn nái có chửa thường bị sẩy thai vào giai đoạn cuối hoặc thai chết lưu ở chửa kỳ 2 trở thành thai gỗ hoặc lợn sơ sinh bị chết yểu. Lợn nái đang nuôi con có biểu hiện triệu chứng: lười uống nước, mất sữa, viêm vú, da biến màu từ đỏ sẫm sang đỏ tím ở núm vú, mõm da vùng cổ và bụng.
3.Bệnh tích
- Ở lợn cái bị sẩy thai: âm môn sưng tụ huyết; niêm mạc tử cung và niêm mạc âm đạo sưng, tụ huyết, xuất huyết đỏ sẫm và chảy dịch, phổi bị viêm tụ huyết từng đám, trong phế quản có nhiều dịch và bọt khí.
- Ở lợn con theo mẹ: thường thấy viêm đường hô hấp cấp với bệnh tích điển hình như: phế quản và phổi sưng có màu vàng hoặc tụ huyết đỏ, có nhiều dịch và bọt khí trong phế quản. Chùm hạch phổi và hạch hầu sưng có màu vàng.
- Ở lợn sau cai sữa, lợn choai: Bệnh tích thường thấy là phổi viêm thũng từng đám, có màu vàng hoặc đỏ do xuất huyết; phế quản chứa nhiều dịch nhầy và bọt khí.
4. Cách phòng, điều trị bệnh
Bệnh tai xanh do vi rút gây ra nên hiện nay không có thuốc chữa. Vì vậy thực hiện các biện pháp phòng bệnh là chính:
- Khi phát hiện lợn ốm và có biểu hiện lâm sàng của bệnh tai xanh phải báo ngay cho cơ quan thú y để có biện pháp xử lý theo quy định.
- Thường xuyên theo dõi đàn lợn để sớm phát hiện ra dấu hiệu lâm sàng của bệnh và có biện pháp cách ly, xử lý kịp thời.
- Khi nhập lợn giống, phải phải mua lợn từ các cơ sở chăn nuôi và vùng không có dịch tai xanh. Lợn mới mua về phải nuôi cách ly ít nhất 3 – 4 tuần, khi chắc chắn không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh tai xanh cũng như các bệnh truyền nhiễm khác mới cho nhập đàn.
- Đảm bảo thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và nguồn nước sạch cho lợn, giúp lợn có sức đề kháng tốt.
- Giữ chuồng trại và khu chăn thả lợn luôn khô sạch, thoáng mát định kỳ phun thuốc sát trùng.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh, trước khi tiêm cần tham khảo ý kiến của Chi cục thú y tỉnh để biết trong vùng đó có chủng vi rút nào gây bệnh để lựa chọn vác xin thích hợp.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1234

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website