Bệnh khô vằn (Rhizoctonia solani )


1. Triệu chứng

- Đầu tiên vết bệnh có màu lục tối hơi ướt, hình bầu dục, sau đó lan rộng ra và liên kết lại, tạo thành những đám chồng chất lên nhau với các màu sắc khác nhau nên trông có vẻ vằn vện như da cọp hoặc như những vân mây. Bên ngoài viền có màu nâu, bên trong có màu xám xanh hoặc xám vàng. Khi vết bệnh trưởng thành thì khô vàng.

- Trên vết bệnh xuất hiện nhiều hạch nấm. Hạch non có màu trắng về già có màu nâu vàng kích thước hạch lớn thường có hình dẹt hoặc hình như trái đậu phộng.

2. Nguyên nhân gây bệnh:

Bệnh khô vằn do nấm Rhizoctonia solani gây lên. Loài nấm này còn gây hại trên rất nhiều loại cây trồng khác

3. Điều kiện phát sinh phát triển bệnh

Ở ngoài đồng ruộng, bệnh phát sinh, phát triển trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Ở những ruộng bón nhiều đạm, bón không cân đối tỉ lệ N – P – K , những ruộng bón K thấp, bệnh nặng. Mưa nhiều ở thời kỳ lúa đứng cái làm đòng - trỗ chín bệnh nặng.

Hầu hết các giống lúa đều bị bệnh nhưng giống dài ngày bệnh nhẹ hơn giống ngắn ngày. Những giống lúa có tán lá rộng, bẹ dày ít nhiễm bệnh hơn những giống thấp cây, bẹ ngắn.

4. Biện pháp phòng, trừ

- Làm sạch cỏ.

- Cày bừa, lật đất để vùi hạch nấm.

- Đốt rơm rạ sau khi thu hoạch.

- Sạ cấy với mật độ thích hợp.

- Bón cân đối N - P - K, không nên bón N nhiều và bón thúc muộn.

- Dùng các loại thuốc trừ bệnh như Validacin, Anvil, Rovral, Monceren, Topsin-M, Carbenzim…

Ngày đăng: 27/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1011

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ