Rầy xanh đuôi đen (Nephotetix bipunctatus)


1. Đặc điểm nhận biết

 - Rầy trưởng thành có màu xanh lá mạ, cuối cánh có vệt đen lớn, giữa cánh trước của rầy đực có chấm màu đen, của rầy cái có màu nâu nhạt. Cánh dài che hết bụng.

- Trứng hình quả chuối, đầu to, đầu nhỏ. Mới đẻ màu trắng, sau có màu nâu và có màu đỏ ở đầu trứng.

- Rầy non màu xanh vàng hay xanh lá mạ không có cánh, rầy có 5 tuổi, dài từ 1- 4 mm. Tuổi 1 - 2 có màu xanh nhạt. Tuổi 3 - 4 có màu xanh vàng. Tuổi 5 có màu xanh lá mạ.

Rầy non và trưởng thành đều hút dịch cây làm cây còi cọc không lớn được, cây vàng, khô héo và chết. Rầy còn là môi giới truyền bệnh virut (bệnh vàng lụi) rất nguy hiểm cho các vùng trồng lúa.

2. Điều kiện phát sinh gây hại

Lúa thường bị rầy xanh đuôi đen gây hại nặng ở thời kỳ mưa ít, nhiệt độ thấp và ẩm độ cao.

Dịch rầy thường xuất hiện ở những ruộng trũng gần làng, vào thời kỳ lúa làm đòng đến ngậm sữa, ở những năm mưa nhiều tiếp theo là nắng khô, nhiệt độ cao.

Một năm rầy phát sinh 8 lứa, trong đó cần chú ý lứa 3: từ đầu tháng 4 - cuối tháng 6). Lứa 4 (lứa thứ nhất trong vụ mùa): từ cuối tháng 5 - đầu tháng 8, lứa 5: từ cuối tháng 7 – trung tuần tháng 8

3. Biện pháp phòng, trừ:

- Sử dụng giống kháng rầy.

- Mật độ cấy hợp lý, bón phân cân đối, tránh bón quá nhiều đạm.

- Trên những ruộng lúa có nước có thể sử dụng biện pháp rắc cát có tẩm dầu kèm theo khua động làm cho rầy “giả chết” rơi xuống nước, dầu vít lỗ thở của chúng làm cho chúng bị chết.

- Tạo môi trường thuận lợi cho tập đoàn thiên địch phong phú của rầy nâu cư trú và phát triển.

- Thường xuyên thăm đồng, cần đặc biệt chú ý tới những điểm thường có các ổ rầy những vụ trước.

- Khi mật độ rầy cám từ 2000 con/m2 giai đoạn lúa làm đòng, 3000con/m2 giai đoạn lúa trỗ cần phun thuốc diệt rầy. Dùng các loại thuốc Bassa 50EC, Regent 800WP, Trebon 20ND,... khi phun rẽ hàng lúa, phun vào gốc thì mới có hiệu quả. Nếu dùng thuốc nội hấp Actara 25WG ở thời kỳ lúa đẻ nhánh - trỗ bôngthì không cần rạch hàng.

Ngày đăng: 27/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1376

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ