Rầy nâu (Nilaparvata lugens)


1. Đặc điểm nhận biết

- Rầy trưởng thành có màu nâu. Con đực nhỏ hơn con cái. Trưởng thành có 2 dạng cánh ngắn và cánh dài.

- Trứng hình bầu dục giống quả chuối, nằm trong nõn bẹ, gân lá.

-  Rầy non mới nở có màu vàng trắng, ở tuổi 2 – 3 trở lên có màu nâu vàng, bò ngang.

Cả rầy non và trưởng thành đều chích hút dịch cây. Chúng tập trung ở gốc và thân lúa làm cho cây còi cọc, sinh trưởng kém, lúa vàng. Mật độ cao gây cháy rầy thành đám, vạt. Khi đó rầy trưởng thành cánh dài phát triển mạnh để di chuyển, phân tán.

2. Điều kiện phát sinh phát triển

Nhiệt độ 20 – 30oC và ẩm độ bão hoà là điều kiện thuận lợi cho rầy nâu sinh sống và phát triển. Thông thường, nếu trước thời gian nào đó có nhiệt độ và ẩm độ không khí cao, lượng mưa nhiều, sau đó trời hửng nắng thì rầy nâu dễ phát sinh thành dịch.

Giai đoạn lúa trỗ - chín thường bị rầy hại nặng.

Hàng năm rầy phát sinh 7 - 8 lứa, trong đó có 4 lứa quan trọng: lứa rầy 2-3 phá hại vào tháng 4 - 5 (đối với vụ chiêm xuân, đặc biệt vùng chiêm trũng) và lứa 5 - 6 phát sinh vào tháng 7 - 9.

3.  Biện pháp phòng, trừ:

- Sử dụng giống kháng rầy.

- Mật độ cấy hợp lý, bón phân cân đối, tránh bón quá nhiều đạm.

- Trên những ruộng lúa có nước có thể sử dụng biện pháp rắc cát có tẩm dầu kèm theo khua động làm cho rầy “giả chết” rơi xuống nước, dầu vít lỗ thở của chúng làm cho chúng bị chết.

- Tạo môi trường thuận lợi cho tập đoàn thiên địch phong phú của rầy nâu cư trú và phát triển.

- Thường xuyên thăm đồng, cần đặc biệt chú ý tới những điểm thường có các ổ rầy những vụ trước.

- Khi mật độ rầy cám từ 2000 con/m2 giai đoạn lúa làm đòng, 3000con/mgiai đoạn lúa trỗ cần phun thuốc diệt rầy. Dùng các loại thuốc Bassa 50EC, Regent 800WP, Trebon 20ND,... khi phun rẽ hàng lúa, phun vào gốc thì mới có hiệu quả. Nếu dùng thuốc nội hấp Actara 25WG ở thời kỳ lúa đẻ nhánh - trỗ bông thì không cần rạch hàng.

Rầy nâu trưởng thành cánh dài

Ngày đăng: 27/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 2081

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ