Nhện đỏ(Tetranychus sp)


1. Đặc điểm nhận biết  

- Con trưởng thành dài cở 0,5 mm, màu đỏ, có 8 chân.

- Con non nhỏ hơn, cũng có màu đỏ có 8 chân, trứng hình tròn, màu vàng nhạt, rất nhỏ, được đẻ dưới mặt lá.

- Nhện đỏ chuyên sống và gây hại ở mặt dưới lá, trứng cũng đẻ ở mặt dưới lá. Giai đoạn trứng đến trưởng thành kéo dài khoảng 15 ngày.

- Con trưởng thành và con non chích hút nhựa ở mặt dưới lá, có thể xuất hiện trên những lá già làm cho lá bị nhăn, nếu nặng làm lá vàng và rụng sớm, giảm năng suất.

2. Đặc điểm gây hại

 - Nhện đỏ gây hại trên nhiều loài cây trồng khác nhau, chúng hại nặng trên các cây như ớt, dưa, bầu bí, đậu đỗ…Nhện trưởng thành và nhện non chích hút lá tạo ra những đốm lá trắng vàng có thể dễ nhận ra ở mặt trên của lá. Khi hại nặng chúng có thể làm lá héo và rụng. Lá bánh tẻ thường bị nhện ăn nặng hơn.

- Nhện đỏ phát triển mạnh khi trời khô hạn, cây được bón nhiều phân đạm. 

3. Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruộng.

- Bón phân cân đối.

- Luân canh với cây trồng không cùng họ.

- Dùng các thuốc đặc trị: Comite, Nissorun, Rufast, Supracide, Octor,…

- Chú ý việc dùng thuốc hóa học nhiều dễ gây bộc phát nhện đỏ, do tiêu diệt thiên địch của nhện đỏ và nhện đỏ có khả năng quen và kháng thuốc cao.

Ngày đăng: 18/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 860

CSDL Nông nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website