Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Bỗng trong lồng


Cá Bỗng là cá sống ở sông, suối miền núi có phổ biến ở thượng lưu và trung lưu của hệ thống sông Hồng. Năm 2000, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 đã tiến hành thử nghiệm nuôi thương phẩm cá Bỗng trong lồng tre tại Tuyên Quang và ao nước chảy tại Hà Giang. Để giúp bà con có thông tin và phát triển nghề nuôi cá Bỗng, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Bỗng trong lồng như sau:

  1. Thiết kế lồng nuôi
    1. Vật liệu làm lồng:

+ Khung lồng: Khung lồng được làm bằng tre, gỗ, sắt hoặc ống nhựa HĐPE

+ Lồng, lưới: Dùng lưới nylon hoặc lưới dù, kích thước mắc lưới 2a = 20 mm,

+ Lưới bảo về bằng lưới B40, dây buộc và các cộc cố định lồng.

+ Vật liệu làm phao: Thường được dùng các loại phi nhựa hay các loại can nhựa và phao để nâng lồng nuôi. Nếu làm lồng bằng vật liệu HDPE thì dùng luôn khung lồng làm phao.

  1. Kích thước lồng:    

Lồng có hình hộp, hoặc hình trụ (nếu làm bằng vật liệu HDPE) kích cỡ phụ thuộc vào địa điểm nuôi. Thông thường lồng nuôi cá trên sông, hồ: thường có chiều dài 6m, chiều rộng 6m, chiều cao 3m. Với lồng hình trụ thì lồng thường có đường kính 8-12 m.

Tuỳ theo điều kiện của gia đình có thể làm lồng kích thước lớn hơn.

  1. Cách lắp ráp:

- Khung lồng có kích thước 6 x 6 m.

- Dùng lưới bao mặt đáy, nắp lồng và xung quanh 4 mặt lồng tạo thành hình hộp chữ nhật. Dùng dây buộc để cố định lưới vào khung lồng.

- Trên nắp lồng làm 1 cửa lồng để tiện chăm sóc và cho ăn.

- Dùng lưới B40 bao xung quanh lồng để bảo vệ lồng.

- Ráp phao vào khung lồng: Dùng các thùng phi, can nhựa hoặc phao nổi cố định vào 4 cạnh của nắp lồng. Ráp phao vào khung lồng sao cho nắp lồng cách mặt nuớc 30-50cm.  

  1. Neo lồng:

- Sau khi lắp ráp, đưa lồng xuống vị trí đặt lồng.

- Dùng dây gấc, mây hoặc dây thép cố định lồng bằng các neo trụ ở giữa song, hồ hoặc nối lồng với dây buộc ở trên bờ (đóng cọc ở ven bờ để buộc dây).

  1. Địa điểm đặt lồng:

- Nuôi lồng trên song, hồ phải có mức nước sâu trên 4m, lưu tốc dòng nước không quá 0,3 - 0,5 m/s.

- Vị trí đặt lồng có nguồn nước sạch không bị nhiễm bẫn bởi nước thải sinh hoạt hoặc nước thải công nghiệp để đảm bảo cá không chết do nhiễm khí độc.

- Lồng nuôi trên sông có đáy lồng phải cách đáy sông hồ ít nhất 0,5 m để phân cá và các chất dư thừa lắng xuống và trôi đi. Không đặt lồng gần bờ có nhiều bóng cây, rong cỏ làm cá dễ bị thiếu Oxy.

- Nếu gia đình có nhiều lồng thì đặt xen kẽ nhau 3 - 5m, đặt so le nhau để tăng lưu tốc dòng nước qua lồng.

- Nếu nhiều hộ nông dân tham gia nuôi cá lồng cần bố trí lồng này cách lồng kia ít nhất từ 10 – 15 m. Nếu đặt lồng theo cụm thì khoảng cách giữa các cụm lồng ít nhất từ 15 – 20 m. Lồng trong một cụm nên đặt so le để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

2. Chọn và thả giống

          Chọn cá Bỗng giống khỏe mạnh, không xây xát, dị hình, mất vảy, rách đuôi (vây), tuột nhớt, cá bơi lội nhanh nhẹn, kích cỡ từ 100-200 g/con. Tắm cho cá trước khi thả bằng nước muối (3 lạng muối/10 lít nước).

          - Mật độ thả cá: 15- 20con/ m3 hay 1500 - 2000 con/ lồng, thả ghép 20 con mè trắng và 10 con cá chép.

          Sau 12 tháng nuôi, khi đó cá đạt trọng lượng 1,0 – 1,5 kg/con, có thể san thưa xuống mật độ 10 con cá Bỗng/m3.

3.Chăm sóc và quản lý

          - Cho ăn: Thức ăn: cám viên 28%Protein, rau xanh các loại, cỏ. Cá bỗng thích ăn thực vật lá ráp như họ cây bầu bí, lá dướng.

          - Cách cho ăn: Ngày cho cá ăn 2 lần vào thời điểm nhất định trong ngày. Buổi sáng cho ăn lúc 7-8h và buổi chiều cho ăn lúc 16-17h (tùy theo thời tiết). Cho cá ăn tập trung vào một chỗ để tập thói quen cho cá, giúp người nuôi dễ quản lý được lượng thức ăn và số lượng cá trong lồng. Khối lượng thức ăn cho cá ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì., hằng ngày cho ăn cám viên nổi từ 4 đến 5% trọng lượng đàn cá. Làm khung 1.5 x 1.5 m bằng ống nhựa phi 76 ghép nổi trên mặt nước, phía dưới khung này có buộc sàng cho ăn chìm kích thước tương đương sàng này để cách mặt nước 0.5m.

          - Cá lớn hơn 0.5 kg/con có thể giảm khẩu phần cám viên nổi bằng cách thay thế bằng ngô cả hạt, Ngô ủ nảy mầm dài hoặc bung chín. Khi cho ăn thả ngô, thức ăn xanh thức ăn chìm vào giá đặt chìm dưới khung cho ăn.

          - Cho cá ăn 2 bữa/ngày, chú ý tình hình sức khỏe cá và thời tiết điều chỉnh lượng thức ăn, tránh để thức ăn dư thừa, không cho cá ăn thức ăn đã bị ôi thiu.

          - Quản lý:

          Định kỳ vệ sinh lồng nuôi (1 lần/tháng), treo túi vôi tan hết thì treo túi Chlorin phòng bệnh cho cá.

          Sử dụng thuốc kháng sinh Rifamycin, Erythromycin, Docyxylin, tialax… trộn vào thức ăn để phòng và trị bệnh cho cá.

4. Thu hoạch

          Sau thời gian nuôi 20 -22 tháng cỡ cá đạt 1,5 - 2kg/con thu hoạch, có thể thu hoàn toàn hoặc thu tỉa.

Ngày đăng: 26/11/2019 Tác giả: VIỆN NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 - Số lần được xem: 324

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website