Kỹ thuật nuôi Ếch thương phẩm trong ao, bể


Ếch thuộc lớp lưỡng thể vừa sống dưới nước vừa sống trên cạn, trong chu trình sống của lớp này phải có giai đoạn sống dưới nước. Ếch thích sống nơi đầm lầy, đồng ruộng nước ngọt, không phèn, đặc biệt phải yên tĩnh, mát mẻ (không có nắng gay gắt). Trong tự nhiên ếch thường đào hang để trốn tránh kẻ thù (người, rắn, chuột, … ) và để trú đông. Trong môi trường nuôi nhốt, sau thời gian nuôi khoảng 3 – 4 tháng ếch có thể đạt 150 – 250 g/con. Để đảm bảo ếch nuôi đến mùa thu hoạch đạt tiêu chuẩn về chất lượng và kích cỡ, xin giới thiệu tới bà con ngư dân kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm được đúc kết qua nhiều nghiên cứu và trải nghiệm thực tế.

 1. Lựa chọn địa điểm, thiết kế ao, bể nuôi.
  1. Ao nuôi:

Lựa chọn địa điểm nơi gần nguồn nước sạch, bố trí khu vực trong ao có lục bình hay rau muống, chiếm tối đa 1/3 diện tích mặt nước cho ếch trú ẩn khi cần thiết. Ao có mực nước sâu 0,5 - 1m. Tường hoặc lưới rào phải cách bờ ao 1 - 1,5m để ếch có chỗ nhảy lên nghỉ ngơi và bắt côn trùng. Làm sàn bằng phên tre hay ván gỗ mỏng thả nổi trên mặt nước, đặt thức ăn vào đó để ếch lên ăn. Trước khi thả ếch giống phải bơm cạn nước ao, sên vét bùn đáy, vệ sinh ao sạch sẽ, gia cố bờ. Sau đó cho nước vào ao với mực nước sâu từ 0,4 đến 1m và thả bèo lục bình, rau muống, rau ngổ để vừa tạo bóng mát vừa là nơi trú ẩn cho ếch.

 1. Bể nuôi

Bể lót bạt được bao bằng tường gạch: xung quanh bể được bao quanh bằng một tường gạch cao khoảng 1,4m; dài 5m; rộng 3m. Đáy bể được làm phẳng  có xu hướng hơi nghiêng khoảng 15◦ để có thể dễ dàng thoát nước. Phía dưới đáy bể được chôn các ống thoát nước dẽ dàng cho người dân trong việc vệ sinh bể nuôi. Sau khi xây xong tường gạch xung quanh lấy bạt phủ lên đáy bể( phủ bạt dư khoảng 0,5-1m)

 1. Lựa chọn ếch giống và kỹ thuật thả giống:
 • Lựa chọn ếch giống có khối lượng 6-7 kg/1000 con. Có kích thước 4-6cm/con. Màu da sẫm, phản ứng linh hoạt. Nên chọn giống ở những trại ếch giống gần địa phương, thời gian vận chuyển ngắn để đảm bao chất lượng và tránh hao hụt giống.
 • Sau khi mua ếch giống về nên dùng thuốc tím để tắm cho ếch nhằm khử trùng, tiêu độc cho ếch trong quá trình vận chuyển.
 • Mật độ: Tháng đầu nên thả ếch từ 250 con/m­­2. Từ tháng thứ hai thì san thưa ra 150 con/m2.Tháng thứ ba khoảng 70 con/m2.
 1. Chăm sóc:

Thức ăn:

 • Đối với cám viên: nên rải thức ăn đều để cho toàn bộ ếch trong bể đều có thẻ ăn được. Ếch ở tháng đầu nên cho ăn cám có hàm lượng 4-6% so với trọng lượng của ếch, tháng tiếp theo giảm xuống còn từ 3-4%. Khi cho ếch ăn cần quan sát kĩ, nếu ếch ăn hết thức ăn thì sau 20 phút cho ăn thêm. Nếu ếch ăn không hết thì lần cho ăn tiếp theo nên giảm bớt lượng thức ăn.
 • Đối với thức ăn là cá( cá mùn, cá nhỏ, cá tạp,…): đây là nguồn thức ăn cung cấp nhiều dinh dưỡng cho ếch rất lớn giúp cho ếch có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Dù vậy, chỉ nên cho ếch ăn cá tươi, không nên để  cho ếch ăn cá ươn, cá thiu. Sau khi vệ sinh chuồng sạch sẽ, bơm nước vừa đủ đến ngang chân của ếch, để cá tạp lên xốp, chờ khi ếch ăn xong thì bơm nước cao lên. Nên cho ếch ăn 3-4 bữa/ ngày ở tháng đầu và 2 bữa/ ngày ở hai tháng tiếp theo.
 • Thức ăn theo từng giai đoạn phát triển của ếch như sau:

+ Giai đoạn ếch 3 ngày tuổi: thức ăn tự nhiên, tươi sống, có 35,37% đạm.

+ Giai đoạn ếch 15 ngày tuổi: thức ăn có 35% đạm

+ Giai đoạn ếch 45 ngày tuổi: thức ăn có 30% đạm

+ Giai đoạn ếch 90 ngày tuổi: thức ăn có 25% đạm

+ Giai đoạn nuôi bán: thức ăn có 22% đạm

Nước trong bể nuôi:

 • Ở tháng đầu tiên sau khi thả ếch nên thay nước 2 lần/ ngày
 • Ở tháng thứ 2 trở đi chỉ cần thay 1lần/ ngày
 • Nếu dùng nước từ giếng khoan thì nên bơm vào bình trước một ngày rồi mới thay nước vào cho ếch. Độ pH trong nước phù hợp với ếch là 6-7.
 1. Thu hoạch và vận chuyển
 • Đối với ếch đồng cỡ 5 - 10g/con, nuôi 3 - 4 tháng ếch đồng chỉ đạt trọng lượng 150 - 200g/con; giống ếch xanh của Thái Lan nuôi sau 3,5 – 4 tháng đạt bình quân 0,5kg/con, có thể thu hoạch ếch thương phẩm.
 • Dùng lưới có cỡ mắt lớn ( a8 – a15) để thu hoạch ếch. Bắt ếch vào sáng sớm hay chiều mát. Vận chuyển ếch bằng thùng hay khay cao 20cm, dưới đáy lót bèo lục bình, xung quanh và nắp đậy có lỗ thông khí.
 • Trước khi vận chuyển gom ếch lại cho quen với môi trường chật hẹp và ngưng cho ăn. Mật độ ếch khi vận chuyển đảm bảo 30 - 50kg/m2 thùng, không để ếch chồng chất lên nhau và phải giữ ẩm độ thích hợp cho ếch.

Ngày đăng: 26/11/2019 Tác giả: VIỆN NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 - Số lần được xem: 467

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website