Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao


1.Một số đặc điểm sinh học của tôm càng xanh

Tôm càng xanh ở giai đoạn ấu trùng phải sống trong nước lợ, tuy nhiên sang giai đoạn tôm bột thì lại sống chủ yếu ở nước ngọt nhưng tôm vẫn có thể sống trong môi trường có đội mặn dưới 10 phần ngàn.

Sau mỗi lần lột xác tôm càng xanh sẽ tăng trưởng kích thước và trọng lượng. Khi tôm đạt kích thước 35-40g thì có sự sinh trưởng khác nhau rõ rệt giữa con đực và con cáo, tôm đực sẽ sinh trưởng nhanh hơn và có thể đạt trong lượng gấp đôi tôm cái trong cùng thời gian nuôi.

Tùy theo kích cỡ tôm càng xanh sẽ có thời gian lột xác giữa 2 lần liên tiếp khác nhau, thông thường tôm nhỏ sẽ có thời gian lột xác dài hơn so với tôm lớn. Tôm thưởng đẻ quanh năm và mùa chính là vào tháng 4-6 và tháng 8-10.

Tôm càng xanh thích nghi với phạm vi nhiệt độ rộng từ 18-380 C, tốt nhất từ 26-31 độ C; pH thích hợp nhất cho tôm càng xanh là 6,5-8,5l; tôm phát triển tốt trong môi trường có hàm lượng oxy hòa tan từ 4-6mg/l; tôm thích ảnh sáng vừa, ao thông thoáng. Tôm có tính hướng quang vào ban đêm không có luồng ánh sáng, tôm sẽ tập trung lại, tôm lớn có tính hướng quang kém hơn tôm nhỏ.

Tôm thích hợp nồng độ muối từ 0-7%, tôm trưởng thành sinh trưởng tốt ở vùng cửa sông ven biển. Tôm càng xanh thích ăn những loại thức ăn có nguồn gốc động vật như côn trùng, ốc, xác động vật khác... Ngoài ra, tôm có khả năng ăn những loại thức ăn chế biến và các loại như khoai mì, gạo tấm nấu chín, khoai lang, cơm dừa... tôm ăn mạnh vào buổi tối.

2.Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong ao đất

2.1.Chuẩn bị ao nuôi:

Chọn vị trí ao gần nguồn nước để tiện cấp và thay nước. Vét bùn đáy, vệ sinh xung quanh bờ, lấp các lỗ hang để không cho các loài giáp giác trú ẩn. bón vôi với liều lượng từ 7-10kg/m2, phơi nắng đến khi đáy ao nứt chân chim rồi cấp nước vào ao qua màn lưới lọc, giữ mức nước trong ao từ 0,8 - 1,2m.

Sau khi cấp nước vào ao có thể gây màu nước để ao đủ dinh dưỡng, nhiều phiêu sinh vật rồi mới thả tôm giống vào nuôi.

2.2.Chọn và thả giống tôm càng xanh:

- Chọn giống nhân tạo, nguồn gốc rõ ràng từ nhà cung cấp uy tín, tôm sáng khỏe, kích cỡ đồng đều. Chọn tôm có độ dài từ 2-3cm để thả nuôi (Cũng có thể chọn giống tự nhiên từ nguồn tự nhiên nhưng tốt nhất nên chọn giống nhân tạo).

- Thả tôm càng xanh với mật độ từ 5-7 con/m2, có thể nuôi ghép với cá sặc rằn, cá mè trắng để tận dung thức ăn, giúp lọc nước ngăn ngừa tôm bị đóng rong, thiếu Oxy. Nên thả nuôi vào tháng 4-12 hàng năm.

2.3.Chăm sóc, thức ăn cho tôm càng xanh

Tôm thường hoạt động mạnh về đêm chính vì thế nên cho ăn 2 lần/ngày vào 5-6h sáng và 5-8h chiều tối. Sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30-40% hoặc thức ăn tự chế: ốc, cua, cá vụn, dừa khô, khoai mì,...

Trong tháng nuôi đầu tiên 4 - 5 % trọng lượng thân, lượng thức ăn được rải đều xung quanh ao. Do tôm có tập tính hoạt động mạnh về đêm nên cho ăn ngày 02 lần vào lúc 5-6 giờ sáng (40%)và 17- 19 giờ chiều (60%).

Từ tháng thứ 2 có thể cho tôm ăn bằng nhá để dễ dàng kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn. Cho tôm ăn bằng thức ăn công nghiệp (tôm thẻ) có hàm lượng đạm 30 - 40 %, và thức ăn tự chế như cua, ốc, cá vụn, sắn, đậu tương hoặc gạo nức, tỷ lệ thức ăn công nghiệp 50% và thức ăn khác là 50% .

    Tính lượng thức ăn sử dụng (dùng thức ăn viên công nghiệp):

Trọng lượng tôm (g/con)

Lượng thức ăn (%)

2,5 - 5

6,5

6 - 9

4,2 - 4,5

10 - 15

3,7 – 4,0

15 - 20

3,0 - 3,5

20 - 50

2,5 -3,0

≥ 50

2,0

 

Thường xuyên theo dõi hoạt động của tôm nhất là vào ban đêm, xem màu nước ao để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp không nên cho ăn quá thừa dễ làm hư thối nước. Định kỳ thay nước để nước đảm bảo tốt cho tôm phát triển và lột xác nhanh lớn. Hàng ngày nên kiểm tra bờ ao, cống bọng, tránh tôm bị thất thoát.

2.4.Một số bệnh thường gặp trên tôm càng xanh

- Tôm càng xanh thường bị đóng rong do môi trường nước không đảm bảo, ao bị dơ, mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa tích tự đáy ao nhiều. Khi tôm mắc bệnh sẽ khó lột xác, chậm lớn. Để xử lý có thể dùng vi sinh xử lý đáy ao để phân hủy các chất tích tụ đáy ao, làm sạch nước.

- Bệnh đốm đen cũng rất hay gặp trên tôm càng xanh, nguyên nhân bệnh là do tác động từ bên ngoài, do môi trường nhiều vi khuẩn hay nấm tấn công tôm làm xuất hiện các vết màu nâu hay đen, nổi thành gờ trên vỏ tôm và các phụ bộ. Xử lý đốm đen có thể dùng các loại thuốc diệt khuẩn, sát trùng với liều lượng theo hướng dẫn của nhà cung cấp.

- Các loại bệnh khác: Bệnh phồng mang do ký sinh, đen mang, đỏ đuôi, mềm vỏ...cũng thường gặp trên tôm càng xanh, vì thế cần theo dõi thường xuyên để xử lý kịp thời.

Thu hoạch
Sau 6-8 tháng nuôi tôm đạt kích cỡ 20 -30gr/con thì có thể thu hoạch. Với nuôi công nghiệp, đáy ao phẳng, bà con có thể dùng lưới kéo bớt, sau đó bơm cạn nước để bắt bằng tay.
Trước khi thu hoạch cần phải tháo bớt nước, dồn tôm xuống các mương sâu. Sau đó có thể dùng chài, để bắt bớt. Tiếp tục bơm cho cạn nước và bắt bằng tay.
 

Ngày đăng: 26/11/2019 Tác giả: VIỆN NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 - Số lần được xem: 411

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website