Kỹ thuật ương nuôi cá chép trong ao


I. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHẠM VI ÁP DỤNG

          Quy trình này quy định trình tự nội dung quản lý và yêu cầu kỹ thuật kỹ thuật ương nuôi cá bột, cá hương và cá giống cá chép trong ao. Quy trình này áp dụng cho các cơ sở, trang trại, trung tâm sản xuất giống và ương nuôi đàn cá bố mẹ ở miền Bắc Việt Nam.

II. NỘI DUNG

2.1. Kỹ thuật ương cá bột lên cá hương

 • Thời gian ương nuôi

Giai đoạn này tính từ khi cá mới nở cho đến khi cá đạt kích cỡ 1,5 –2cm/ con, thời gian ương nuôi kéo dài khoảng 25 - 30 ngày.

Mùa vụ ương nuôi: Giống mùa cho cá chép đẻ (mùa xuân và mùa thu ở miền Bắc nước ta).

 • Điều kiện môi trường ao ương

Chọn ao nuôi ở nơi không bị cớm rợp, dễ quản lý, chăm sóc. Diện tích ao 200 -2.000m2, sâu từ 0,8-1m, có bờ ao chắc chắn, không rò rỉ nước, mái bờ phía lòng không có hang hốc. Đỉnh bờ cao hơn mực nước ít nhất 0,5m. Đáy ao ít bùn, bằng phẳng và dễ tháo cạn nước. Nước cấp cho ao phải sạch, không bị ô nhiễm. Trước khi ương cá, ao phải được cải tạo kỹ: làm cạn nước, bốc vét bùn (mức bùn không quá 15cm). Dùng vôi để cải tạo ao với lượng từ 8-10kg/100m2 ao, rải vôi khắp đáy ao và tiến hành vào ngày nắng. 

Dẫn nước vào ao cho đủ mức quy định và kiểm tra đảm bảo các điều kiện môi trường đạt yêu cầu mới thả cá: pH 6,5-8; ôxy hoà tan 3mg/lít trở lên; độ trong của nước 20-30cm; không có địch hại của cá trong ao... 

 • Mật độ ương và kỹ thuật thả cá

Mật độ: Ương cá chép giai đoạn cá bột lên cá hương đảm bảo mật độ 100 - 150   con/m2

Kỹ thuật thả cá ra ao: Sau khi cá nở một thời gian dinh dưỡng hết noãn hoàn thì được mang ra ao ương. Chọn lúc trời mát, nhiệt độ nước từ 220 - 250C, thả cá xuống nước từ từ để cá quen dần với môi trường ao rồi mới đưa hết ra ao khỏi dụng cụ đựng cá, tránh cá bị sốc và nhiễm bệnh.

 • Quản lý và chăm sóc và thu hoạch
 • Chế độ chăm sóc và quản lý:

Trong 7 ngày đầu sử dụng thức ăn là bột đậu tương nghiền mịn, với lượng cho ăn là 0,2- 0,3 kg/vạn cá bột. Trong tuần đầu, thức ăn khi cho cá ăn phải được nấu chín, hòa nước và tạt quanh ao.

Từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 14, cho cá ăn bằng thức ăn dạng bột mịn với thành phần 25% bột cá nhạt, 25% bột đậu tương và 50% bột ngô, lượng cho ăn là 0,4- 0,5 kg/vạn cá bột/ngày.

Từ ngày thứ 15 đến ngày cuối cùng, lượng cho ăn là 0,6- 0,7 kg/vạn cá bột/ngày.

Trong quá trình ương, cần kiểm tra sự thất thoát nước, bổ sung nước kịp thời nhằm đảm bảo cao trình nước trong ao, độ màu mỡ của nước ao cũng như xử lý những tác động bất lợi đối với cá. 

Hằng ngày phải kiểm tra tình hình hoạt động của cá, số lượng thứa ăn cần thiết cho cá sử dụng có đầy đủ không, các loại địch hại có ảnh hưởng đến sự sống còn của cá hay không. Thông qua màu nước và hoạt động của cá để xử lý kịp thời khi có sự thay đổi về thời tiết.

 • Thu hoạch cá hương

Trước khi thu hoạch ngừng cho cá ăn vài ngày và luyện ép cá, nên tiến hành thu cá vào lúc trời mát. Khi thu hoạch cần chuẩn bị giai, bể ... để chứa cá và luyện ép cá tiếp. Thời gian luyện ép cá ít nhất là 4 – 5 giờ trước khi đưa cá vào dụng cụ vận chuyển cá.

 1. Kỹ thuật ương cá hương lên cá giống

Giai đoạn cá hương lên cá giống đạt kích cỡ 8- 10cm/con, tốc độ sinh trưởng rất nhanh, đặc biệt là sự tăng trưởng khối lượng, nhu cầu thức ăn rất lớn.

Khi chuyển sang giai đoạn cá giống là thời kỳ cá bắt đầu chuyển sang ăn thức ăn như cá trưởng thành.

Ao ương cá chép giống có diện tích từ 400 m2 trở lên, nước sâu từ 1,2 – 1,5m, độ dày bùn đáy ao từ 25 – 30cm. Trước khi thả cá ương, ao phải được cải tạo kỹ, tẩy dọn, gia cố, phơi đáy, dẫn nước vào ao cho đủ mức quy định và kiểm tra đảm bảo các điều kiện môi trường đạt yêu cầu mới thả cá: pH 6,5-8; ôxy hoà tan 3mg/lít trở lên; độ trong của nước 20-30cm; không có địch hại của cá trong ao... 

 • Mật độ cá thả

          Mật độ cá thả trong giai đoạn này thường từ 10-15 con/m2. khi thả cần phải tiến hành chọn những con khoẻ mạnh, đồng cỡ, không dị hình, không bị xây sát.

 •  Chăm sóc,  quản lý và thu hoạch
 • Chăm sóc
 • Dùng phân xanh bón 1 tuần một lần mỗi lần từ 10-13 kg/100m2.
 • Thức ăn tinh cung cấp bổ xung cho cá giai đoạn này từ tuần đầu đến tuần cuối:
 • Tuần thứ nhất đến tuần thứ hai lượng thức ăn tinh (thức ăn tự chế, thức ăn viên tổng hợp) có hàm lượng protein 30 - 35% là 4,5 kg/10000 cá con/ngày.
 • Tuần thứ ba đến tuần thứ tư lượng thức ăn tinh ở mức 9 kg/10000 cá/ngày.
 • Tuần thứ năm đến tuần thứ sáu thì nó tăng lên 15 kg thức ăn tinh/10000 cá/ ngày.
 • Thức ăn tinh được trộn đều giữa các thành phần dạng bột mịn. Đối với thức ăn tinh có thể nấu chín rải vào các điểm cho ăn cố định từ 4 - 8 điểm thả thức ăn trong suốt quá trình ương. Cũng có thể cho ăn dạng bột sống và rải đều khắp ao.
 • Thức ăn viên tổng hợp cho ăn 2 lần/ ngày với chế độ cho ăn như bảng 3

Bảng 1:  Lượng thức ăn hàng ngày ương cá hương lên cá giống

Khối lượng cỏ thể (g)

Khẩu phần ăn (% tổng khối lượng cỏ/ ngày)

8 – 70g/con

15

70 – 100g/ con

10

> 100g/ con

3

 
 • Quản lý ao ư­ơng
 • Buổi sáng hàng ngày, phải kiểm tra quan sát ao để phát hiện kịp thời các hiện tượng.
 • Nếu thấy cá nổi đầu có tiếng động mà không lặn xuống, phải cấp thêm nước mới vào ao cho đến khi cá không còn nổi đầu nữa, đồng thời ngừng bón phân.
 • Độ sâu ao dưới mức quy định, phải kiểm tra bờ, cống, tìm chỗ rò rỉ để xử lý rồi cấp thêm nước vào ao cho đạt độ sâu quy định.
 • Thường xuyên dọn cỏ, vớt bèo trong ao. Bờ ao bị sụt lở, cống hư hỏng phải tu sữa kịp thời.
 •  Thu hoạch

 Dùng lưới thu cá giống đánh 3 lần sau đó gạn hết nước đi bắt hết cá vào giai hoặc cho cá lên bể luyện cá 8-12h trước khi vận chuyển cá đi xa.

III. Lưu ý khi áp dụng quy trình

Chú ý quản lý tốt môi trường bể nuôi và bổ sung vitamin C trong quá trình cho ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

Ngày đăng: 19/05/2021 Tác giả: VIỆN NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 - Số lần được xem: 61

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website