Bệnh lở mồm long móng


1. Nguyên nhân

Do virut lở mồm long móng gây nên. Virut có nhiều típ và biến chủng, vì vậy trâu, bò đã mắc bệnh rồi, vẫn có thể mắc trở lại trong một thời gian ngắn. Virut xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường tiêu hoá, ngoài ra có thể qua các vết thương ngoài da, niêm mạc đường hô hấp. Bệnh lây lan rất nhanh do việc vận chuyển trâu bò bị bệnh. Bệnh thường xảy ra vào các tháng mưa phùn, ẩm ướt cuối xuân đầu mùa hè.

2. Triệu chứng

Con vật mệt mỏi, ủ rũ, lông dựng, sốt 41 - 42oC kéo dài trong 2 - 3 ngày, sau đó xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc mồm, chân và da chỗ mỏng, lưỡi dày lên, sưng to khó cử động, sau vài ngày mụn nước vỡ ra làm cho mồm bị loét. Trong mũi xuất hiện nhiều mụn nước, nước mũi chảy ra có mùi hôi thối. Ở chân, nhất là xung quanh vành móng, cũng xuất hiện rất nhiều mụn nước làm thành những vết loét. Nếu vệ sinh không tốt sẽ bị nhiễm trùng tạo thành những ổ loét, làm móng bị bong ra. Vú cũng xuất hiện nhiều mụn nước nhỏ, toàn bộ vú bị sưng, da vú tấy đỏ và rất đau.

3. Phòng, điều trị bệnh

a. Phòng bệnh

- Khi chưa có dịch:

Tiêm vác xin phòng bệnh lở mồm long móng 2 lần/năm.

- Khi có dịch:

+ Tiêm kháng huyết thanh chống bệnh lở mồm long móng cho trâu, bò trong ổ dịch, tiêm vác xin cho trâu bò xung quanh ổ dịch.

+ Phát hiện trâu, bò ốm cần cách ly triệt để và điều trị kịp thời tránh lây lan cho trâu, bò khoẻ. Súc vật chết vì bệnh lở mồm long móng phải đem chôn, rắc vôi bột sát trùng và lấp đất kỹ.

+ Cấm vận chuyển, xuất nhập và mổ thịt gia súc khi đang có dịch.

+ Tiến hành tổng vệ sinh tẩy uế chuồng, trại và môi trường xung quanh; phân rác, nước tiểu các chất bài suất của gia súc bệnh phải được thu gom và đốt.

b. Phương pháp điều trị

Đây là bệnh do vi rút gây ra nên không điều trị được. Tuy nhiên, có thể hạn chế sự lây lan của bệnh bằng cách:

- Dùng các chất chua như axit xitric 1%, axit axetic 2%, thuốc tím 0,1% hoặc các quả chua như chanh, khế, quất sát vào các mụn loét trong miệng. Với các vết loét ở móng chân dùng nước muối 2 - 3% rửa sạch, sau đó dùng một trong 2 dung dịch sau:

+ Nước lá ổi sắc đặc 500ml, nghệ giã nhỏ 100gr bôi vào vết loét sau cùng dùng bột sullfanilamid 150gr bôi vào.

+ Bột than xoan 50gr, tỏi 10gr, nghệ 50gr, lá đào 50gr, dã nhỏ trộn với dầu lạc 200ml, bôi vào vết loét hàng ngày. Ngoài ra có thể dùng các dung dịch sát trùng khác như xanh metylen, formon 1%, cồn 5% bôi vào các vết loét.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1020

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website