Bệnh thối ấu trùng ong


1. Triệu chứng

- Bệnh này không gây hại trên ong trưởng thành mà chỉ gây hại trên ấu trùng ong 3 – 5 ngày tuổi. Cả ong ý và ong nội đều mắc bệnh này.

- Khi nhấc cầu ong lên quan sát thấy có ấu trùng chết duỗi thẳng ra, có màu trắng đục, chuyển sang màu xanh nhạt, vàng thẫm và cuối cùng là màu nâu. Xác ấu trùng thối rữa và có mùi chua. - Trong trường hợp đàn ong bị cả ấu trùng lớn hơn từ 5 – 6 ngày tuổi tức là con ong bị bệnh rồi còn bị cả vi khuẩn Bacillus alvei nhiễm hại.

2. Nguyên nhân

- Do một loại liên cầu khuẩn gây nên có tên là Steptococus fluton và các vi khuẩn tác hại kèm theo như: Bacillus alvei, Steptococus apis

3. Biện pháp phòng trừ

- Có thể sử dụng 1 trong những loại thuốc kháng sinh sau:

- Pha 1 gam (1 lọ) Streptomyxin trong 2 lít nước đường cho 20 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.

- Pha 1 triệu đơn vị Eromyxin trong 2 lít nước đường cho 20 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.

- Pha 1 triệu đơn vị Kanamyxin trong 2 lít nước đường cho 20 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.

- Pha hỗn hợp Streptomyxin (1gam) với 1 triệu đơn vị Penicilin trong 3 lít nước đường cho 30 cầu ong/tối, cho ăn 3 tối liên tục.

- Có thể dùng cách phun ở dạng hạt nhỏ. Cứ 2 ngày phun 1 lần để tránh gây xáo động, ong dễ bốc bay. Chú ý phun chéo mặt cầu ong, phun lên ong thợ là chính. Trước khi điều trị nên loại bớt cầu bệnh thì điều trị mới hiệu quả.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 676

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website