Bệnh sán lá ruột ở lợn rừng


1. Triệu chứng

- Biểu hiện rõ nhất của lợn nhiễm sán là còi cọc, thiếu máu suy nhược do sán chiếm đoạt chất dinh dưỡng. - Lợn nhiễm sán, nhất là lợn con 3-4 tháng tuổi vẫn ăn khoẻ, nhưng không lớn được, gây thiệt hại về kinh tế. Sự giảm tăng trọng phụ thuộc vào cường độ cảm nhiễm sán của lợn.

- Trong quá trình ký sinh, sán lá gây tác hại cơ giới khi di chuyển trong ruột non, tạo điều kiện cho việc nhiễm trùng thứ phát, gây viêm ruột cata, lợn thể hiện ỉa chảy, phân tanh, có thể dẫn đến tử vong. Độc tố của sán cũng gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hoá ở lợn con 3-4 tháng tuổi: khi ỉa táo, khi phân lỏng, làm cho lợn còi cọc và chậm lớn.

2. Nguyên nhân

- Do lây truyền từ lợn nhiễm sán sang lợn khoẻ mạnh hoặc cũng có thể do lợn ăn phải thức ăn bị nhiễm trứng sán.

3. Bệnh tích

- Mổ lợn bị nhiễm sán lá nặng, thấy niêm mạc ruột non bị loét và tụ máu thể hiện trạng thái viêm ruột cata. Ở những lợn đã trưởng thành 6-8 tháng thường thấy ruột non bị sùi lên, niêm mạc ruột dày ra, do tác động bám vào ruột và di chuyển của sán lá.

4. Biện pháp phòng, trừ.

Phòng bệnh

- Vệ sinh môi trường và diệt trứng sán trong phân: Quét dọn sạch chuồng trại hàng ngày, định kỳ tiêu độc chuồng trại bằng nước vôi 10%, dipterex 1%. Biện pháp này có tác dụng diệt mầm bệnh trong chuồng trại. Điều quan trọng là phải thực hiện ủ phân để diệt trứng sán lá trong phân bằng nhiệt. Biện pháp tuy đơn giản, nhưng có tác dụng tránh được sự ô nhiễm mầm bệnh ngoài môi trường tự nhiên.

- Chăm sóc tốt đàn lợn để nâng cao sức đề kháng với bệnh. Chú ý: khi cho lợn ăn rau xanh cần rửa sạch, để ráo nước nhằm hạn chế số lượng kén sán lây nhiễm cho lợn.

Trị bệnh

- Dùng Dipterex: Liều dùng: 0,2 g/kg thể trọng lợn. Thuốc được trộn với thức ăn cho lợn, tỷ lệ tẩy sạch sán 80-100%. Đôi khi dùng quá liều quy định, lợn bị say thuốc: chảy rãi rớt, nằm run rảy và ỉa chảy. Các trường hợp xảy ra như vậy cần giải độc bằng tiêm atropin theo quy định: 1 ml (dd 5%) cho 5-10 kg thể trọng lợn, tiêm thuốc trợ sức vitamin B1, vitamin C, cafein và cho uống nước đường.

- Dichlovos là dẫn xuất của dipterex được dùng ở dạng hấp thụ trong hạt polyethylen, có tác dụng như dipterex (ít phản ứng phụ cho lợn).

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 679

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website