Nhện lông nhung hại vải (Eirophyes litchii Keifer)


1. Đặc điểm nhận biết

- Lá, hoa, quả có một lớp lông mịn bao phủ, Nhện sống trong lớp lông. Ban đầu khi mới bị hại vết hại có màu xanh hơn bình thường, sau đó chuyển sang màu trắng bạc, trắng hơi vàng rồi vàng nâu cuối cùng thành màu  nâu sẫm, đó cũng là lúc nhện lại chuyển sang các chồi non khác. Nhện lông nhung chỉ phát sinh ở bề mặt dưới làm cho lá nhỏ, cong queo, màu sắc của lớp lông nhung này cũng đậm dần theo sự phát triển của lá.

2. Đặc điểm phát sinh gây hại

- Nhện lông nhung thích râm mát sợ ánh sáng, vì vậy thuờng phát sinh nhiều ở trong búp lá đỉnh,  mầm ngọn lộc chưa nở của cành trong bóng râm.

- Trong năm vào thời kỳ lộc xuân (tháng 1- tháng 2) khi cây vải ra hoa và đậu quả non là thời kỳ nhện gây hại nặng nhất , gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình đậu quả và sự phát triển quả non của cây.

- Hoa bị nhện lông nhung không có khả năng nở hoa và thụ phấn. Quả bị nhện lông nhung thì qủa non không lớn lên được và sau đều bị rụng. Vết hại trên quả cũng tương tự trên lá. Khi cây bị nặng có thể không hoặc ít có quả.

3. Biện pháp phòng trừ

- Do nhện chỉ tập trung gây hại khi lộc non mới nhú cho nên khi lộc mới nhú lá non cần sử dụng thuốc trừ nhện để phun thì hiệu quả sẽ cao.

+ Dùng tất cả các loại thuốc trừ nhện có trên thị trường (Comite, Nissorun, Octus,...) và dùng theo khuyến cáo trên nhãn bao bì. Nếu để lộc dài mới phun thì hiệu quả sẽ không cao (lộc dài quá 3 cm).

+ Cắt bỏ toàn bộ các cành bị hại và đem đốt. Biện pháp này phải thực hiện trước khi vết lông nhung có màu vàng nâu để ngăn ngừa sự di chuyển của nhện.

+ Sau thu hái tiến hành cắt tỉa và dọn vệ sinh cho vườn cây giúp tán cây thông thoáng, giảm khả năng cư trú và gây hại của nhện.

+ Bón phân cân đối giữa phân vô cơ và hữu cơ sẽ làm giảm tỷ lệ nhện gây hại.

Ngày đăng: 18/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 943

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website