Rầy chổng cánh hại cây có múi ( Diaphorina citri ) 

1. Đặc điểm hình thái

- Là loại rầy nhỏ, trưởng thành dài 2,5- 3mm, có cánh dài màu nâu đậm xen kẽ có vệt trắng chạy từ đầu đến cuối cánh, khi đậu phần cuối cánh nhô cao hơn đầu (vì vậy có tên là rầy chổng cánh).

- Rầy còn là môi giới truyền bệnh Greening.

2. Quy luật phát sinh gây hại

- Rầy cái trưởng thành đẻ trứng thành từng cụm trên các lộc non chưa có lá. Trứng nở thành rầy non, lúc đầu sống tập trung tiết ra các sợi sáp màu trắng, di chuyển chậm chạp. Rầy non và và trưởng thành đều chích hút nhựa cây. Trong năm rầy non có đỉnh cao số lượng trùng với thời điểm ra lộc, đặc biệt là lộc xuân và lộc thu. Rầy non và trưởng thành thường tập trung trên lộc non của cây.

3. Biện pháp phòng trừ

- Thường xuyên điều tra, theo dõi mật độ rầy chổng cánh trên vườn cam, đặc biệt là giai đoạn lộc xuân, là thời kỳ rầy có nhiều tiềm năng truyền bệnh vàng lá.

- Tiến hành phòng trừ rầy bằng thuốc hoá học, ngăn chặn khả năng truyền bệnh của rầy. Sử dụng một số loại thuốc như Trebon 0,15-0,2%, Sherpa 0,1-0,2%, Sherzol 0,1-0,2%, phun 600-800 lít nước thuốc đã pha /ha vào lúc lộc non mới nhú và 7-10 ngày sau. Đối với cây mới trồng thường xuyên có lá non, nên cần theo dõi thật kỹ trên vườn quả, tiến hành phòng trừ sớm hạn chế lây nhiễm bệnh.

-Tạo tán cây thấp, tỉa cành trong tán, duy trì kiến vàng.

Ngày đăng: 18/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 871

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website