Sâu đục quả xoài(Deanolis albizonalis)


1. Đặc điểm nhận biết

- Khi quả bị sâu hại, ở phần chóp quả có một chất lỏng tiết ra ở vết đục và nhanh chóng hình thành một chấm đen. Sâu tấn công chủ yếu là phần hột. Các đường đục sẽ tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn, ruồi,… phát triển làm cho quả xoài bị thối nhanh chóng.

 2. Đặc điểm phát sinh, gây hại

- Trứng được đẻ trên quả xoài non, khoảng 30-45 ngày sau khi hình thành quả và kéo dài cho đến khi thu hoạch.

- Sâu noncó 6 tuổi. Sau khi hoàn thành giai đoạn phát triển, sâu nonrơi xuống đất để hóa nhộng trong 1 cái kén bằng tơ và đất.

-Trưởng thành hoạt động chủ yếu về đêm, ban ngày ẩn trốn dưới các lá cây. Trưởng thành thích đẻ trứng trên những quả khuất ánh sáng.

- Sâu tấn công ở các giai đoạn phát triển của quả nhưng sâu rất thích tấn công khi quả còn non. Thường mỗi quả có từ 1-2 con, nhưng vào những lúc bị nhiễm nặng có thể tới 4-5 con trong một quả. Khi bị tấn công vào giai đoạn quả nhỏ, quả sẽ bị rụng. Vào giai đoạn quả lớn, quả có thể vẫn còn dính trên cây.

3. Biện pháp phòng trừ

- Thu lượm những quả bị hại đem tiêu hủy để loại bỏ nguồn sâu trong quả.

- Trong điều kiện cho phép, sau khi thu hoạch xong cho nước vào ngập vườn khoảng 36-48 giờ để diệt nhộng trong đất.

- Nuôi thả kiến vàng.

- Sử dụng biện pháp bao quả bằng bao giấy dầu, bao keo mỏng, bao bằng vải cotton.

- Phun thuốc khi sâu non mới nở còn ở bên ngoài quả, có thể sử dụng thuốc gốc Cypermethrin (Sherpa, Decis…), Trebon để phun và một số loại thuốc xử lý xung quanh gốc.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1095

CSDL Nông nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website