Bệnh héo khô đầu lá dứa (do virus)


  1.Đặc điểm nhận biết:

Ở những lá già gần trên ngọn xuất hiện những vệt màu đồng, lá dứa chuyển sang màu đỏ nhạt và sau đó sang đỏ đậm, bìa lá uốn cong về phía trên, chóp lá khô dần xuống, dần dần toàn lá bị héo khô. Bệnh còn gây hại ở bộ rễ, ban đầu các rễ non bị thối, sau đó toàn bộ hệ thống rễ bị thối, ảnh hưởng đến quá trình hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây.

2. Tác nhân gây bệnh

 Bệnh do vi rus gây nên.

3. Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh

Virus gây bệnh được lan truyền từ vụ trước sang vụ sau bằng con đường cây giống hoặc thông qua rệp sáp, chúng chích hút nhựa cây bệnh rồi lây truyền sang cây khỏe. Thời gian ủ bệnh từ 3-8 tháng, khi cây đã nhiễm bệnh thì không có thuốc chữa trị.

Cây nhiễm bệnh tăng trưởng kém, còi cọc, có ra quả thì quả cũng nhỏ, khô, ăn không ngon. Bị hại năng có thể làm cả cây bị héo và chết.

4. Phòng ngừa :

- Trồng bằng chồi giống sạch bệnh.

- Trước khi trồng nên xử lý cây giống bằng cách nhúng gốc vào dung dịch thuốc Bavistin 50FL + Oncol 20EC (12,5 ml + 40 ml/10 lít nước) trong 5 phút để trị nấm bệnh và rệp sáp.

- Vệ sinh vườn, tiêu hủy các cây có Đặc điểm nhận biết nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

- Sau mỗi chu kỳ cây dứa nên luân canh với cây trồng khác.

- Tích cực phòng trị rệp sáp, khi phun thuốc chú ý phun kỹ ở các nách lá, gốc cây vì rệp thường tập trung ở đó : Oncol 20EC, Nurelle D 25/2.5EC (25-30ml/ bình 8 lít), Mospilan 3EC (15 ml/bình 8 lít),Cori 23EC (20 ml/bình 8 lít), Elsan 50EC (30 ml/bình 8 lít), Applaud 25SC (8-10 ml/bình 8 lít), Dầu khoáng Citrole 96.3EC (40 ml/bình 8 lít).

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1197

CSDL Nông nghiệp

Tuyên truyền nước sạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website