Bệnh hô hấp mãn tính
 

1. Nguyên nhân

Do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây nên. Bệnh thường xảy ra trên hầu hết các loại gia cầm, trên mọi lứa tuổi nhưng thường gặp trên gà con giai đoạn từ 4-8 tuần tuổi và gà đẻ. Bệnh phát triển mạnh khi điều kiện ngoại cảnh bất lợi, nhiễm ghép với các loại bệnh khác như: E.coli, Salmonella hoặc Gumboro.

2.Triệu chứng:

 + Ở gà con: Khi mới nhiễm bệnh gà thường biểu hiện dịch chảy ra ở mũi, mắt, lúc đầu dịch trong và sau đó đặc và nhày trắng. Gà con ho, thở khó và khò khè về sáng và ban đêm, ăn ít, chậm lớn. Nếu ghép với E.coli thì gà sốt cao, rất khó thở và tỷ lệ chết lên tới 30%.

+ Ở gà lớn: Tăng trọng chậm, kém ăn, thở khò khè, hắt hơi, một số con chảy nước mũi.

+ Đối với gà đẻ: những ngày đầu giảm ăn, gầy, giảm đẻ trứng. Sau đó chảy nước mắt, nước mũi, hen khoẹc, sưng mặt, viêm kết mạc mắt, thở khò khè, trứng đổi màu, xù xì. Nếu ghép với E.coli thì trứng méo mó và vỏ trứng có vệt đỏ lấm tấm.

3. Bệnh tích:          

- Mặt sưng, thủy thủng, viêm mắt, phù đầu.

- Bệnh cấp tính: Xoang mũi viêm và lồi lên, khí quản tích nhiều dịch viêm keo nhày màu trắng hơi vàng, màng túi khí màu trắng đục, viêm phổi.

- Bệnh mãn tính: Màng túi khí dày đục trắng bã đậu. Nếu có kế phát với E. coli thì thấy màng bao quanh tim và màng bao phúc mạc đều tăng sinh trắng đục hoặc viêm dính vào tim, gan, ruột. Phôi chết trước khi nở và túi khí phôi có những chất dịch nhày như bã đậu màu trắng.

4. Phòng, điều trị bệnh:

a. Phòng bệnh:

- Chọn đàn gà không bị nhiễm Mycoplasma. Chuồng trại phải thông thoáng tránh tích tụ các khí độc như NH3, H2S…Nuôi với mật độ vừa phải không nhốt quá đông.

- Cung cấp thức ăn đầy đủ dinh dưỡng, nước uống sạch sẽ không nhiễm mầm bệnh. Định kỳ mỗi tuần vệ sinh sát trùng chuồng trại bằng một trong các sản phẩm sau: MD IODINE, HAN IODINE, NOVACIDE, NOVADINE, NOVASEPT.

Diệt các mầm bệnh có trong trứng do cơ thể mẹ truyền sang bằng cách nhúng trứng vào dung dịch có kháng sinh hoặc thuốc sát trùng (NOVACIDE, NOVASEPT) để thuốc ngấm qua vỏ trứng diệt vi khuẩn.

- Thường xuyên bổ sung vào trong thức ăn, nước uống gia cầm các sản phẩm cung cấp dinh dưỡng, vitamin, khoáng để tăng cường sức kháng bệnh, chống stress… Định kỳ dùng 1 trong các sản phẩm sau để phòng bệnh: ANTI CRD: 1g/lít nước, trong 2-3 ngày, CRD SPEC: 1g/lít nước, trong 2-3 ngày, CCRD 1g/ 2lít nước hoặc 1g/ 20kg thể trọng, trong 3 ngày, CEFACILIN 2g/1lít nước.

b. Điều trị bệnh:

Sử dụng một trong các sản phẩm sau để trị bệnh:

- OVA-MYCOPLASMA: 2g/lít nước, trong 5 ngày

- ANTI CRD: 2g/lít nước, trong 4-5 ngày.

- CRD SPEC: 2g/lít nước, trong 4-5 ngày.

- MD CEFACILIN 2g/  lít nước trong 5 ngày.

- CCRD 2g/ 1 lít nước cho uống trong 4 – 6 ngày.

Kết hợp cung cấp thêm các vitamin, chất dinh dưỡng, chất điện giải, BROMMYCIN để tăng cường sức đề kháng, mau hồi phục bệnh. 

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1039

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website