Bệnh thương hàn gà1. Nguyên nhân

Bệnh thương hàn gà là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra. Vi khuẩn bắt màu Gr(-). Bệnh phổ biến trên các đàn gà bố mẹ - gà đẻ trứng.

2. Triệu chứng

Thể cấp tính của gà bị bệnh thương hàn thường xảy ra ở những đàn gà mẫn cảm, có tiếp xúc với mầm bệnh. Tỷ lệ ốm tăng dần, tỷ lệ chết có thể lên tới 5 - 10% trong tuần đầu. Trong đàn gà phát hiện thấy những con gà ủ rũ, đi ỉa chảy phân xanh lẫn máu, gà lớn chậm, xác gầy. Với gà đẻ sẽ giảm sản lượng trứng, trứng nhạt màu, nhỏ và rất dễ vỡ do vỏ mỏng, sần sùi, không đều. Có khi còn đẻ trứng không vỏ…

3. Bệnh tích

- Da sậm màu gầy cong (do bại huyết), gan sưng có hoại tử màu trắng xám và vàng nhạt, túi mật to, ruột viêm đỏ, loét rộng.

- Viêm phúc mạc, viêm cơ tim, màng tim có fibsin, gà trống dịch hòan có nốt hoại tử và có thể bị teo.

- Viêm buồng trứng, ống dẫn trứng, nang trứng méo mó dị hình và dễ vỡ ở ống dẫn trứng làm tắc ống dẫn trứng và tích lại bên trong xoang bụng chứa nhiều nước làm bụng xệ. Lòng đỏ trứng lưu lại ở gà con mới nở chết.

4. Phòng, điều trị bệnh

a. Phòng bệnh

Đây là bệnh rất khó loại trừ được mầm bệnh. Cần loại thải ngay những con gà bị bệnh ngay khi mới phát hiện. Thường xuyên vệ sinh tiêu độc chuồng trại và các dụng cụ chăn nuôi.

b. Điều trị bệnh

Dùng kháng sinh Kanamycin (1mml/5kg thể trọng, tiêm bắp thịt cho gà); Cho uống một trong các loại thuốc sau: Amenro, Gentamycin, gentafarm...(1gr/2lít nước), cho gà uống liên tục 3-5 ngày liền.

Kết hợp dùng thuốc trợ sức cho gà: B.comlex A, D, E, C; Redmin; Electrolyte, 5g/1lít nước cho gà uống 4 – 5 ngày.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1672

CSDL Nông nghiệp

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website