Bệnh đốm lá lớn ở ngô (Helminthosporium turcicum )


1.Đặc điểm nhận biết

Tiêu bản nấm bệnh   

Vết bệnh dài và có dạng tròn hoặc bầu dục, mầu nâu hoặc xám bạc, không có quầng vàng. Nếu bệnh nặng, nhiều vết hòa lẫn với nhau làm cho cả phiến lá khô táp. Lá mất màu, héo khô và giòn.

2. Tác nhân gây bệnh

Bệnh do nấm  Helminthosporium turcicum gây ra

3. Điều kiện phát sinh phát triển bệnh

Bệnh đốm lá lớn thường phát sinh gây hại ở những ruộng ngô xấu, kém phát triển; những ruộng đất xấu, đất trũng hay bị úng nước, ruộng có kết cấu thịt nặng, chặt, dễ đóng váng,  hoặc những ruộng thường xuyên bị thiếu nước...làm cho cây ngô sinh trưởng kém, còi cọc, không phát triển được cũng là điều kiện để bệnh phát sinh gây hại nhiều hơn những ruộng khác, lá già sát gốc thường phát sinh trước, bệnh nặng có thể lan lên những lá trên. Nấm xâm nhập vào lá chủ yếu qua khí khổng, phần lớn ở các bộ phận non trên cây.

Nhiệt độ sinh trưởng của nấm là 5 – 8 oC, 27 – 35 oC.

4. Biện pháp phòng trừ

- Luân canh trồng ngô với cây họ đậu.

- Dùng giống ngô chống bệnh

- Thu gom tàn dư cây ngô rồi đưa ra khỏi ruộng tiêu huỷ.

- Bón phân đầy đủ và cân đối cho cây ngô. Tăng cường bón kali cho ngô

-  Xử lý hạt giống ngô bằng nước nóng 52oC trong 10 phút

Ngày đăng: 18/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 1563

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website