Ruồi đục trái (Bactrocera cucurbitae)


1. Đặc điểm nhận biết 

- Trưởng thành là loài ruồi giống ruồi nhà, dài 6-8 mm, màu vàng có vạch đen trên ngực và bụng. Cuối bụng ruồi cái có vòi dài, nhọn dùng để chích vào quả đẻ trứng.

- Trứng rất nhỏ, màu trắng ngà, nằm phía trong vỏ quả

- Sâu non là loại dòi có màu vàng nhạt hoặc trắng ngà, miệng có một móc cứng đen, đẫy sức dài khoảng 6-8 mm. Khi dòi đẫy sức chui ra ngoài hóa nhộn

- Nhộng màu nâu vàng, hình trứng dài.

2. Đặc điểm gây hại 

- Ruồi đục quả gây hại trên dưa leo, bầu bí, mướp, khổ qua,và nhiều loại cây ăn quả khác. Ấu trùng là dòi đục vào trong quả, chổ vết đục bên ngoài lúc đầu là 1 chấm đen, sau lớn dần có màu vàng rồi chuyển qua nâu. Bên trong quả dòi đục thành đường hầm vòng vèo làm quả bị thối mềm, dễ rụng. Dòi nở ra đục vào trong quả gây hại.

- Ruồi thường đẻ trứng và gây hại từ khi quả già đến chín.

3. Biện pháp phòng trừ

- Thường xuyên thu gom tiêu huỷ các quả bị rụng có dòi hại.

- Khi ruồi trưởng thành phát sinh nhiều dùng bẫy dẫn dụ Methyl Eugenol (Vidubon…) hoặc tự làm bằng dấm pha đường và ít thuốc trừ sâu, đặt rãi rác cách 5-10 m một bẫy.

- Nếu có điều kiện thì bao quả lại sau khi quả đậu 3-4 ngày, không cần phun thuốc.

- Có thể dùng thuốc trừ sâu gốc cúc tổng hợp để phòng trừ. Chú ý thời gian cách ly khi thu hoạch quả.

Ngày đăng: 18/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 990

CSDL Nông nghiệp


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website