Kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Bỗng trong ao


Cá Bỗng là cá sống ở sông, suối miền núi có phổ biến ở thượng lưu và trung lưu của hệ thống sông Hồng. Năm 2000, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 đã tiến hành thử nghiệm nuôi thương phẩm cá Bỗng trong lồng tre tại Tuyên Quang và ao nước chảy tại Hà Giang. Để giúp bà con có thông tin và phát triển nghề nuôi cá Bỗng, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Bỗng trong ao:

1. Thiết kế và lựa chọn ao nuôi

Ao nuôi cá Bỗng phải thoáng không bị cớm rợp bởi bóng cây, diện tích ao 1.000m2, có độ sâu nước từ 1,2-1,5m. Nền đáy của ao đất pha cát, bờ ao phải chắc chắn bờ cao so với mặt nước từ 40 - 50cm. Có cống cấp, thoát riêng rẽ.

Ao nuôi cá Bỗng phải có nước ra vào thường xuyên. Độ pH dao động từ 7-9, hàm lượng oxy hoà tan trong nước từ 3mg/lít trở lên. Nhiệt độ nước ao thích hợp từ 20 – 300C, độ trong 25-30 cm.

+ Chuẩn bị ao nuôi

Tháo cạn nước, vét bớt bùn đáy, phát quang bờ, dọn sạch cỏ rác. Đắp bờ chắc chắn, lấp hang hốc, tu sửa đăng cống cấp và thoát nước.

Cải tạo ao nuôi: Dùng vôi bột rải đều lên khắp mặt đáy ao để khử trùng diệt tạp, tiêu diệt mầm bệnh trong ao, lượng vôi bón từ 7-10 kg/100 m2, dùng bừa hay cào đáy ao cho vôi và bùn trộn lên nhau, rồi phơi đáy từ 5 - 7 ngày đến khi bùn đáy ao rạn nứt chân chim là được.

Cấp nước vào ao: Nước lấy vào ao phải được lọc qua bằng lưới lọc để tránh rác thải, động vật địch hại theo nguồn nước vào ao nuôi. Bước đầu lấy khoảng 0,4 - 0,6 m thì ngừng lại để gây màu cho ao nuôi; sau 5-7 ngày tiến hành lấy đủ nước để thả cá vào nuôi.

Đối với ao lần đầu đưa vào nuôi cần ngâm nước rửa ao 2-3 lần liên tục, tháo cạn nước và tiến hành các bước tiếp theo trong khâu chuẩn bị ao như trên rồi mới tiến hành thả cá.

+ Gây màu nước ao

Sau khi lấy nước lần 1, dùng phân chuồng đã được ủ hoai bón cho ao nuôi (100 kg phân chuồng ủ với 1-2kg vôi bột thời gian ủ 1 tháng), lượng phân bón từ 20 – 30 kg/100 m2 ao, phân được rải đều trong ao. Phân xanh là các loại cây thân mềm họ đậu bón từ 15 – 20 kg/100 m2, phân được bó thành từng bó ngâm chìm dưới nước. Sau thời gian 5 -7 ngày thấy nước trong ao chuyển sang màu xanh lá chuối non, lại tiếp tục cấp nước lần hai vào ao cho đầy.

2. Mùa vụ thả, hình thức, mật độ nuôi, tiêu chuẩn cá giống

            - Mùa vụ thả cá: Thả cá vào tháng 4-6 và từ tháng 8 - 10 dương lịch hàng năm.

          - Hình thức nuôi: Nuôi đơn cá Bỗng trong ao .

          - Mật độ thả nuôi đơn 1-2 con/m2 với kích cỡ cá giống 10-12 cm. 10 m2 ghép 1 cá mè trắng cỡ 100 gam/con

- Tiêu chuẩn cá giống:Kích cỡ cá phải đồng đều, khỏe mạnh, không xây sát, không dị hình thân hình cân đối, vây vẩy hoàn chỉnh sáng bóng, không mất nhớt, bơi lội nhanh nhẹn linh hoạt, bơi theo đàn, khi mua cá giống cần biết rõ nguồn gốc.

- Cách thả: Với cá vận chuyển từ xa về, để tránh cho cá không bị sốc do thay đổi môi trường nước đột ngột không được thả xuống ao ngay. Cần để nguyên cả bao cá xuống ao từ 5 -10 phút, sau đó mở miệng bao cho nước ngoài ao chảy nhẹ vào bao. Để cho nhiệt độ trong bao và ngoài ao cân bằng nhiệt độ, rồi nghiêng bao dốc từ từ nhẹ nhàng cho cá tự bơi ra ao (lưu ý khi thả cá giống nên thả vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, tránh thả vào lúc trời nắng và mưa rào làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của cá. Nếu có điều kiện thì nên tắm cho cá trước khi thả bằng nước muối, với tỷ lệ 3% (0,3kg muối hòa với 10 lít nước sạch thời gian tắm cho cá 5- 10 phút).

3. Thức ăn và cách cho ăn

          Trong nuôi thương phẩm cá bỗng có thể sử dụng các loại thức ăn sau:

          - Cám viên 28%Protein, rau xanh các loại, cỏ.

          - Cá bỗng thích ăn thực vật lá ráp như họ cây bầu bí, lá dướng.

          - Thức ăn công nghiệp FCR = 1,9 - 2,5

          - Thức ăn xanh FCR =42

- Cách cho ăn: Ngày cho cá ăn 2 lần vào thời điểm nhất định trong ngày. Buổi sáng cho ăn lúc 7-8h và buổi chiều cho ăn lúc 16-17h (tùy theo thời tiết). Cho cá ăn tập trung vào một chỗ để tập thói quen cho cá, giúp người nuôi dễ quản lý được lượng thức ăn và số lượng cá trong ao. Khối lượng thức ăn cho cá ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì.

4. Quản lý

Môi trường nuôi cá Bỗng cần trong sạch, nước ra vào ao liên tục để cung cấp ôxy hòa tan cho cá trong ngày. Thường xuyên kiểm tra bờ, cống cấp, thoát nước và vệ sinh khu vực cho ăn. Trước khi cho cá ăn bữa khác, cần vệ sinh khu vực cho cá kiểm tra lượng thức ăn còn hay hết. Điều chỉnh lại lượng thức ăn cho phù hợp, tránh để  thức ăn dư thừa trong ao, sẽ làm ô nhiễm môi trường nước. Nếu thức ăn xanh còn thừa thì phải vớt bỏ đi. Theo dõi chặt chẽ màu nước ao trong quá trình nuôi để có kế hoạch bón phân hợp lý (nước ao có màu xanh nõn chuối hoặc vỏ hạt đậu xanh là được).

Định kỳ bón vôi mỗi tháng 1 lần, để cải thiện môi trường nước trong ao và phòng bệnh cho cá nuôi. Lượng vôi bột bón 2kg/100 m2, cách bón hòa vôi với nước sau đó té đều lên mặt nước ao. Lưu ý khi bón vôi nên bón vào thời tiết mát, buổi sáng 7-8giờ, chiều từ 16 -18 giờ không được té vôi vào lúc trời nắng to và mưa rào.

Hàng ngày khi cho cá ăn nên quan sát hoạt động bắt mồi của cá, nếu phát hiện cá có biểu hiện bất thường cần có biện pháp xử lý ngay. Vào thời gian từ 2-5 giờ sáng trong ngày ở giai đoạn gần cuối của vụ nuôi, thường lượng ôxy trong ao thấp. Nếu thấy cá nổi đầu do thiếu ôxy hay khí độc NH3, NO2, H2S trong ao tăng cao. Cần phải xử lý kịp thời bằng cách xả mạnh nguồn nước cấp hoặc dùng máy bơm nước vào ao, đồng thời ngừng cho cá ăn và bón phân đến khi cá trở lại bình thường mới được cho cá ăn trở lại.

5. Thu hoạch

          Sau thời gian nuôi 15 đến 20 tháng cỡ cá đạt 1,2 - 1,5kg/con thu hoạch, có thể thu hoàn toàn hoặc thu tỉa.

          - Thu tỉa: Tháo khoảng 2/3 nước trong ao, dùng lưới kéo 1-3 lần. Chọn những con đạt cỡ thương phẩm bắt lên, con nào còn nhỏ để lại ao nuôi. Bắt cá xong lại dâng nước lên cho đầy, kết hợp mua thêm cá giống thả bù xuống ao nuôi tiếp.

          - Thu toàn bộ: Tháo cạn nước và bắt hết cá trong ao, lọc cá thương phẩm để riêng con nào còn nhỏ nhốt tạm sang ao khác hoặc bể.

Ngày đăng: 26/11/2019 Tác giả: VIỆN NGHIÊN CỨU NUÔI TRỒNG THỦY SẢN 1 - Số lần được xem: 1346

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website