Bệnh viêm phổi do MYCOPLASMA


1. Nguyên nhân

 Do Mycoplasma sub sp. Mycoidec, có sức đề kháng kém ở môi trường tự nhiên. Thời gian ủ bệnh thường 3-8 tuần lễ. Tỷ lệ mắc bệnh thấp (10%), tỷ lệ chết khoảng 50%. Trâu bò sau khi khỏi bệnh sẽ trở thành con mang mầm bệnh.

 2. Triệu chứng

- Thể cấp: thường do sự kế phát gây bệnh giữa mycoplasma với các loại vi trùng khác, trâu, bò bệnh sốt cao 40,5 - 41,5 0C, biếng ăn, thở khó, đau, thường nằm đầu duỗi và hạ thấp, lỏng hơi cong lại, thở nhanh nhưng nóng, thở bằng bụng. Bệnh tiến triển nhanh con vật mệt, thở rất khó có tiếng kêu, nằm dài và chết sau 1-3 tuần lễ.

- Thể mãn: Chủ yếu chỉ có mycoplasma gây bệnh không có kế phát bệnh khác, bệnh kéo dài 3-4 tuần, ho nhẹ, con vật dần dần hồi phục sẽ trở thành con mang trùng.

3. Bệnh tích

Viêm phổi ở bê do Mycoplasma       

- Xoang ngực có thể chứa đến 10 lít dịch màu vàng trong hoặc đục, có lẫn các mảng Fibrin, các cơ quan xoang ngực được bao phủ bởi 1 lớp sợi Fibrin dày.

- Một hoặc hai bên phổi có bệnh tích phổi sưng và cứng. Khi cắt phổi bệnh thì bệnh tích viêm phổi – màng phổi giống như đá cẩm thạch do sự dày lên của các vách liên tiểu thùy. Các mô dưới màng phổi tạo thành các màu sắc xám vàng, đỏ ở các tiểu thùy phổi bị cứng lại.

- Mô phổi bị hoại tử. Phổi có thể bị hóa gan.

4. Phòng trị

Dùng một trong các sản phẩm sau để điều trị:

+ TYLOSIN 20%: Tiêm bắp 1ml/20kg thể trọng, trường hợp bệnh cấp tính thì ngày đầu tiêm 2 lần các ngày sau tiêm 1 lần, trong 3-4 ngày.

+ TYLOSPEC: Tiêm bắp 1ml/ 10-15kg thể trọng, trường hợp bệnh cấp tính thì ngày đầu tiêm 2 lần các ngày sau tiêm 1 lần, trong 4-5 ngày.

+ GENTYLO: Tiêm bắp 1ml/15-20kg thể trọng, trường hợp bệnh cấp tính thì ngày đầu tiêm 2 lần các ngày sau tiêm 1 lần, trong 4-5 ngày.

+ MD TILO 300 - COLISTIN: Tiêm bắp1ml/15-20 kg thể trọng, ngày 1 lần trong 4-5 ngày.

+ Trợ hô hấp BROMHEXIN: Tiêm bắp 1ml/ 20 kg thể trọng, ngày 1-2 lần cho đến khi khỏi bệnh.

 -    Kết hợp tăng cường sức đề kháng, giúp thú mau hồi phục

+ B.COMPLEX: Tiêm bắp 10ml/con/lần, ngày 1 lần, 4-5 ngày.

+ NOVA-C.VIT: Tiêm bắp 1ml/10kg thể trọng, ngày 1-2 lần cho đến khi hết bệnh.

+ MD-AMIN: Tiêm bắp 1ml/15-25kg thể trọng, dùng liên tục ngày1 lần.

+ NOVA-POLIVIT: Tiêm bắp thịt 10ml/con/lần, 2-4 tuần tiêm 1 lần.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: Sưu Tầm - Số lần được xem: 691

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website