Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính


1. Nguyên nhân

- Do thức ăn mất phẩm chất, nước uống bẩn, chế độ chăm sóc, sử dụng, quản lý đàn gia súc kém, gia súc bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

- Do tác động của các chất độc kích thích vào vách ruột: Hg, CCl4, Pb, NaCl, thuốc trừ sâu, chloralhydrat…

- Do kế phát từ các bệnh truyền nhiễm: Nhiệt thán, dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng...

- Do kế phát từ các bệnh ký sinh trùng đường máu: lê dạng trùng, biên trùng, tiên mao trùng...

- Do kế phát từ các bệnh nội khoa: Viêm gan, gan thoái hoá mỡ.

- Do bội nhiễm các vi khuẩn có hại ở đường tiêu hoá khi sức đề kháng bị giảm. 

2. Triệu chứng

- Con vật sốt cao 40 - 41oC, bỏ ăn, mệt mỏi, kém nhai, miệng có mùi hôi, nhiều nước bọt loãng. Gia súc nhỏ hay bị nôn, ruột non và dạ múi khế tăng nhu động.

- Trạng thái phân: khi sốt đi táo, sau đi lỏng, phân đen mầu bùn lẫn nhiều nước, ỉa vọt cần câu, trong phân có lẫm máu, mầu cà phê, có màng giả (ở trâu bò thể màng giả mầu trắng dài hàng mét). Gia súc đi ỉa 20 - 30 lần/ngày. Loét ở niêm mạc miệng. Sau đó nhiệt độ giảm dần từ 39,5oC xuống 39oC rồi xuống 37oC. Con vật bị lạnh ở 4 chân và cuống tai, mắt hõm sâu, lông xù, gầy sút rất nhanh, cuối cùng con vật nằm xuống không đứng dậy được, liệt dạ cỏ.

- Nước tiểu: Con vật bí đái, nước tiểu đục có lẫn protein, bilirubin. Khi nhiệt độ giảm đến 35oC gia súc chết. 

3. Điều trị

- Hộ lý: Giữ ấm cho con vật, bắt nhịn ăn 2 - 3 ngày, chỉ cho uống nước và điện giải, glucoza.

- Thải trừ chất chứa trong đường tiêu hoá, thụt rửa ruột.

- Dùng các thuốc kháng sinh: Biomycin, Streptomycin, Neomycin, Ampicilin…

- Dùng thuốc sát trùng: Thuốc tím 0,1% uống ngày 2 lít chia 2 lần.

- Formol 10 - 15ml/con. Uống thêm chất chát như nước sắc búp che, lá ổi, quả hồng xiêm xanh, chuối xanh…

- Ichthyol 20 - 25g/con pha vào nước cho uống.

Chú ý: Chuẩn đoán sớm, điều trị kịp thời bệnh mới có hiệu quả cao.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: Sưu Tầm - Số lần được xem: 845

CSDL Nông nghiệp


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website