Bệnh xuất huyết hoại tử đường ruột ba ba


1. Triệu chứng

- Khi mới mắc bệnh ba ba tỏ ra chán ăn, thường nổi lên mặt nước bơi vào nằm ở mép nước gần bờ, phản ứng chậm chạp, da dẻ trắng bợt, bộ phận sinh dục lộn ra ngoài.

- Bệnh này hay lây lan vào thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 gây hại đối với ba ba sau khi qua mùa đông được chuyển từ phòng ấm ra bên ngoài để nuôi dưỡng, đối tượng phát bệnh chủ yếu là ba ba non và ba ba trưởng thành.

2. Nguyên nhân

3. Bệnh tích

- Mổ ba ba bị bệnh ra kiểm tra tháy gan xám xịt màu đất, có những chấm trắng dạng hạt kích cỡ 0,1 - 0,2 mm, phổi chứa nhiều bọt, lách, thận sưng to, dạ dày hơi sưng, trong ruột không có thức ăn, tụ máu và chuyển sang màu đỏ sẫm, nếu bệnh nặng thì chuyển thành màu tím sẫm, có máu ứa ra. Cũng có thể là máu đông thành từng cục, niêm mạc ruột tấy nát, các vi huyết quản bị vỡ, bộ phận sinh dục tụ máu.

4. Phòng trị bệnh

- Khi chuyển ao cho ba ba thì ngâm 20 – 30 phút trong dung dịch Permanganat kali nồng độ 20 gam/m³.

- Xả nước Chlor mạnh nồng độ 1 gam/m³ khắp ao, cứ 15 ngày xả một lần, sau khi xả nước Chlor mạnh 7 ngày thì rắc vôi sống với nồng độ 30 gam/m³ một lần để điều tiết chất lượng nước.

- Tính 100 kg trọng lượng ba ba thì trộn vào thức ăn 2 – 4 gam thuốc kháng virus (hoặc 100 gam bản lam căn) và 6 – 8 gam nalectin cho ăn liền 4 – 6 ngày.

- Tăng cường quản lý chất lượng nước, bảo đảm tốt môi trường sinh thái.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 632

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website