Bệnh tổng hợp tấy da đỏ chân ở ếch trâu


1. Triệu chứng

Giai đoạn đầu thấy đầu, chân, lưng ếch mất hẳn độ bóng, trong con ngươi xuất hiện hạt làm cho con người lồi ra, sau đó trên da xuất hiện các vệt gợn màu trắng, tiếp đó những gợn này tấy rữa rồi bong ra, 3 – 4 ngày sau sẽ mọc da mới bên trong màu trắng, 7 ngày tiếp sau lớp da này cũng bong nốt, lộ ra thịt màu đỏ. Bệnh này có tốc độ lây lan rất nhanh, ếch mắc bệnh tụ tập thành từng đám ở góc ao nằm bất động, không muốn xuống nước. Khi đã phát bệnh  tỷ lệ chết rất cao.

2. Nguyên nhân

Hiện chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

3. Phòng, điều trị bệnh

- Đa dạng hóa thức ăn: Cứ 4 – 5 ngày cho ăn bổ sung một bữa nội tạng để tăng cường dinh dưỡng. Cụ thể cứ 2 ngày cho mỗi con ăn 1 g gan cá, liền trong 1 tuần, trộn vào thức ăn dung dịch được pha chế từ Sulfaguanidine (cho 20 viên vào một chậu rửa mặt nước) để vài giờ sau cho ăn, liền trong 3 ngày.

- Cứ 10 mét vuông mặt nước thì rải Penicylin (800 ngàn đơn vị) và Streptomycin (400 ngàn đơn vị) lên xung quanh bàn cho ăn của ếch, những con bị bệnh lên bờ đều đuổi xuống nước, cho nó vào gần chỗ bàn ăn để chữa trị bệnh.

- Bổ sung vitamin các loại với liều lượng thích hợp vào trong thức ăn để cho ăn.

- Định kỳ khử độc ao, cải thiện chất lượng nước, có thể sử dụng thuốc nước Chlo mạnh nồng độ 0,3 gam/mét khối hoặc vôi sống nồng độ 30 gam/mét khối, hai loại này phải dùng giãn cách nhau mỗi tuần một lần.

- Ngâm ếch bị bệnh trong dung dịch Sulfaguanidine 20% sau 2 ngày sẽ khỏi bệnh.

- Dùng nước mối 10 – 15% chà xát chỗ vết thương ếch.

- Ếch bệnh ngâm trong dung dịch Fermenganat kali 30 gam/mét khối từ 5 – 10 phút, không ngâm cả ếch mà chỉ ngâm chỗ đau, sau đó tiêm 40 ngàn đơn vị quốc tế thuốc qingdai meisu, ngày hôm sau lặp lại như vậy.

- Khi xuất hiện phải khử độc bằng Chlo nồng độ 0,5 gam/mét khối hoặc thuốc tẩy 1 gam/mét khối, đồng thời trộn Sulfametho xazolum (SMZ) tổng hợp theo tỷ lệ mỗi kg ếch cho 50 mg SMZ cho ăn trong 1 ngày. Sau 2 – 7 ngày thì giảm liều lượng xuống còn một nửa, hoặc dùng Norfloxacin với tỷ lệ mỗi kg ếch trộn 30mg vào thức ăn cho ăn liền 3 – 4 ngày.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 655

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website