Bệnh ghẻ lở ba ba


1. Triệu chứng

- Khi ba ba mắc bệnh ghẻ lở thì ở chân, riềm, cổ xuất hiện nhiều mụn ghẻ nhỏ li ti hoặc to bằng hạt đậu xanh, có thể nặn ra kén dạng bột, hoặc hạt nhỏ rất hôi tanh, đôi khi nặn ra như bã đậu phụ, nếu bóc đi để lại một cái hố nhỏ. Khi bệnh phát triển thì các chỗ có nốt ghẻ sẽ tấy loét và không ngừng mở rộng, làm cho xương thịt ba ba lộ ra ngoài, thể trạng con ba ba giảm sút nhanh chóng, không thiết tha ăn uống, thường nằm yên bất động, mắt nhắm nghiền, cổ không rụt vào được, sau đó yếu dần cho đến chết. Bệnh phát sinh gây hại mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm.

2. Nguyên nhân

- Mầm bệnh chính là loại vi khuẩn đốm nhánh là thế hệ sau của vi khuẩn nhánh đơn bào nhả khí dạng đốm nhánh.

3. Bệnh tích

- Mổ ba ba bị bệnh ra kiểm tra sẽ thấy có lớp niêm mạc màu vàng ở trong khoang miệng và khí quản, ở phổi, thận, ruột có hiện tượng tụ máu.

4. Phòng, trị bệnh

- Dùng banh moi sạch nhân trong nốt ghẻ lở, sau đó bôi thuốc tím vào vết thương, chờ gió thổi khô rồi bôi tiếp kem Erythromycin.

- Sau khi nặn hết nhân và rửa sạch ổ nhọt thì bỏ ba ba vào dung dịch rivanol 0,1 – 0,2 % ngâm trong 15 phút, hoặc dung dịch nitrofural nồng độ 1/100 ngâm trong 15 phút, sau khi ngâm thì bôi kem erythromycin lên vết nhọt.

- Cứ 100 kg ba ba thì trộn 100 ngàn đơn vị quốc tế tertamycin hoặc 0,2 g tetracyclin vào thức ăn rồi cho ăn.

- Chia nuôi riêng ba ba to và ba ba con để tránh con to làm con nhỏ bị thương.

- Cho ba ba ngâm trong dung dịch nước cạn Rurazolidone nồng độ 30 gam/m³ trong khoảng thời gian 30 – 40 phút.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 671

CSDL Nông nghiệp

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website