Bệnh mẩn trắng bụng ba ba


1. Triệu chứng.

- Ba ba bị bệnh thường có trọng lượng từ 100 gam trở lên và ba ba trưởng thành, tỷ lệ tử vong thông thường từ 30% - 50%, cao nhất lên đến 100%. Các triệu chứng điển hình khi ba ba mắc bệnh mẩn trắng bụng là bụng có màu trắng bệch, bốn chân và cổ sưng tấy, lưng ngả sang màu xanh.

2. Nguyên nhân

- Căn nguyên gây bệnh vẫn chưa được xác định, có những nhận định cho rằng có thể do loại vi khuẩn nhánh đơn bào háo nước nhả khí, loại vi khuẩn Fdward giảm sóc, loại vi khuẩn nhánh biến tính phổ thông hoặc loại vi rút hình cầu gây ra. Cũng có người nhận định rằng chủ yếu mầm bệnh là do siêu vi trùng, còn vi khuẩn chỉ gây tác dụng kế phát mà thôi.

3. Bệnh tích

- Khi mổ ba ba mắc bệnh ra để kiểm tra thì bên trong khoang bụng đọng nước màu hồng, gan chuyển sang màu xám như đất và sưng to, có chỗ gan cứng. Cơ bắp và tim chuyển sang màu trắng vì thiếu máu, mất sưng to, lách và thận ngả màu đen và teo tóp, phổi có nhiều bọt khí, trong dạn dày không có thức ăn. Trong ruột có hai dạng: Một là dạng xuất huyết làm cho ruột sưng to, tụ máu đỏ bầm, có những cục máu đọng trên thành ruột; dạng thứ hai là thiếu máu, thành ruột trắng bợt, sưng to, ruột không có thức ăn.

4. Phòng trị bệnh

- Bệnh mẩn trắng bụng ba ba có đặc điểm là lây lan nhanh, tỷ lệ chết cao, nên biện pháp tốt nhất là phòng tránh sớm và nhỡ đã phát hiện thì tiến hành chữa trị sớm.

- Cải thiện môi trường nước nuôi ba ba, kịp thời dọn sạch thức ăn thừa và phân thải của ba ba, định kỳ rải vôi sống luôn đảm bảo nước sạch.

- Khi ba ba mới được mua về phải nuôi cách ly, khử trùng triệt để và tiến hành tiêm vắc xin phòng dịch.

- Khi ba ba mắc bệnh thì chữa trị bằng Chlodioxide với nồng độ từ 2,5 g/m³ đến 5 g/m³ theo cách rắc xuống khắp ao, sau 4 ngày thì rắc lại một lần. Hoặc trộn thuốc vào thức ăn theo liều lượng 100 kg ba ba với 6 gam thuốc chống khuẩn, 2000 đơn vị quốc tế Quigdaimycin, 300 mg vitamin K, 12 gam vitamin C, 5 gam vitamin E, cho ăn  liên tục trong 20 ngày (nếu cho ăn với mục đích dự phòng thì cùng với liều lượng nói trên cho ăn trong 1 tuần).

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 667

CSDL Nông nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website