Bệnh thối da ba ba


1. Triệu chứng

- Ba ba có biểu hiện thối rữa da ở bốn chân, cổ, đuôi, riềm, chỗ thối có máu rỉ ra, các da thối có thể bóc ra từng mảng để lộ ra các hố, nếu bệnh nghiêm trọng thì móng vuốt bị tuột ra, xương lộ ra ngoài, màu sắc ở lưng và bụng đen xạm đi, bốn chân không còn sức lực, hai mắt nhắm nghiền. Ba ba có trọng lượng 0,2 – 0,6 kg là đối tượng bị gây hại nhiều nhất. Bệnh phát sinh gây hại mạnh vào thời gian cuối xuân đầu hè.

2. Nguyên nhân.

- Mầm bệnh gây thối da ở ba ba là loại vi khuẩn đơn bào nhả khí, vi khuẩn đơn bào giả và vi khuẩn nhánh không màu.

3. Bệnh tích

Ba ba mắc bệnh này nếu mổ ra sẽ thấy gan và phổi bí sưng tấy.

4. Phòng, trị bệnh

* Phòng bệnh

- Nuôi ba ba với mật độ hợp lý, loại bé và loại lớn phân ra nuôi nhốt riêng, phối ghép hợp lý giữa đực và cái, phòng tránh ba ba bị thương, phòng tránh nước bị ô nhiễm.

* Trị bệnh

- Với những con ba ba mắc bệnh thối da, trước hết rửa sạch ổ bệnh rồi bôi thuốc gentian violet hoặc malachite green sau đó ngâm rửa 20 phút bằng dung dịch permanganátkali với nồng độ 30 gam/m³, cuối cùng ngâm 20 phút vào dung dịch erythromycin nồng độ 10 gam/m³.

- Cũng có thể dùng dung dịch norfloxacin nồng độ 3 gam/m³ ngâm rửa trong 15 phút, sau đó rắc xuống toàn ao dung dịch này với nồng độ 0,3 gam/m³, cho uống để chữa trị, tính theo trọng lượng cứ 100 kg ba ba thì dùng liều lượng 8 – 10 g, mỗi ngày cho uống 1 lần, liên tục trong 6 – 12 ngày (nếu là liều lượng dự phòng thì giảm xuống bằng ½ so với liều lượng chữa trị và dùng liên tục trong 6 – 12 ngày)

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 675

CSDL Nông nghiệp

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website