Bệnh đỏ chân ếch xanh Mỹ


1.Triệu chứng

- Phía bên trong đùi và bụng có hiện tượng đỏ tấy da từng đám và có những nốt đỏ. Ếch hoạt động chậm chạp và bỏ ăn. Bệnh này lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao.

2. Nguyên nhân

- Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do vi khuẩn, ngoài ra còn do chất lượng nước ao không đảm bảo, thả ếch mật độ dày, cơ thể con ếch bị xây xát, ...

3. Bệnh tích

- Bóc lớp da ngoài ra thấy bên trong tụ máu, bên trong đùi và bụng có hiện tượng đỏ tấy da từng đám và có nốt đỏ.

4. Phòng, điều trị bệnh

- Khống chế mật độ thả ếch hợp lý, đảm bảo nước sạch bằng cách cứ 10  ngày hoặc nửa tháng rải một lần bột tẩy với nồng độ 1 gam/mét khối nước để tiêu độc.

- Khi ếch đã phát bệnh phải tiến hành cách ly, bắt những con ếch bị bệnh bỏ vào dung dịch nước muối 10 – 15 % ngâm trong 5 – 10 phút, hoặc ngâm trong dung dịch sulfamit 20% 12 giờ; đối với ếch có trọng lượng 50 g trở xuống thì mỗi ngày cho uống ¼ viên sulfanilamide, 50 g trở lên cứ tăng 20 g lại tăng ¼ viên thuốc, liên tục cho uống hoặc trộn vào thức ăn trong 6 ngày. Đối với ao có bệnh rắc toàn ao bằng dung dịch sulfat dồng 1,5 gam/mét khối.

- Đối với ếch giống cần tiêm 1000 – 2000 đơn vị quốc tế Qingdaimycin hoặc Erythromycun, hoặc thả ếch vào trong dung dịch đã pha thuốc Penicyclin tính theo 250 ml chứa 1 triệu đơn vị, 3 g muối tinh, 6 g đường gluco, thời gian ngâm là 20 phút.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 687

CSDL Nông nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website