Bệnh cầu trùng ( Cocidiosis)


1. Triệu chứng

- Thỏ xù lông, thỏ kém ăn, đôi khi ỉa chảy, phân lỏng có màu xanh, nếu kết hợp với vi trùng gây bệnh viêm ruột thì phân chuyển sang màu đỏ do thấm máu. Thân nhiệt cao hơn bình thường, nước mũi, dãi chảy nhiều. Nếu là cầu trùng gan thì ngoài các triệu chứng trên còn thấy niêm mạc mắt, miệng hơi vàng.

2. Nguyên nhân

- Bệnh do đơn bào ký sinh Eimeria gây nên trong điều kiện chăn nuôi và vệ sinh kém. Có hai loại bệnh: cầu trùng gan và cầu trùng ruột.

 3. Bệnh tích

- Cầu trùng ruột: trước hết ta thấy ở túi tiếp giáp ruột non với manh tràng và đầu ruột thừa có nhiều điểm trắng xám to bằng đầu tăm nổi lên, có khi dày đặc trên thành ruột. Do kết hợp với vi trùng đường ruột nên ở ruột thừa, ruột non thường bị viêm, niêm mạc sưng loét đỏ.

Cầu trùng gan: Trên mặt gan sưng to, có nhiều điểm chấm và nâu vàng có thể chất như bã đậu bọc trong tế bào gan làm cho gan cứng lại.

4. Biện pháp phòng, trị bệnh

Phòng bệnh

-  Đáy lồng chuồng phải có lỗ, rãnh thoát phân dễ dàng ... Hàng ngày phải quét dọn đáy lồng, rửa máng ăn uống, không để thức ăn thô trực tiếp xuống đáy lồng.

- Thức ăn các loại phải sạch sẽ, không bị ôi mốc, biến chất, phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng và số lượng thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng, đặc biệt là đủ vitamin, khoáng, muối,..

Trị bệnh

- Khi thỏ mắc bệnh ở mức độ nặng (gầy yếu) thì rất khó điều trị, cho nên chủ yếu là phải phòng bệnh thật tốt từ khi còn bú mẹ để ngăn cản sự lây lan mầm bệnh và phát bệnh.

- Sau khi cai sữa dùng thuốc Anticos hoặc các loại Sulfamit như Sulfaquinoxalin, Sulfathiazol, Sulfadimethoxin,.... Trộn với thức ăn tinh với liều lượng 0,1 – 0,2g/1kg thể trọng, ăn trong 3 ngày liền, nghỉ 2 ngày xong lại cho ăn tiếp 3 ngày nữa hoặc cho ăn liên tục trong 5 ngày liền sẽ có tác dụng cản trở sự phát triển của cầu trùng trong cơ thể.

- Nếu trong đàn có một số con chết vì bệnh cầu trùng thì có nghĩa là là cả đàn đã nhiễm nặng, cần dùng thuốc như trên với liều lượng gấp đôi và uống điều trị trong 5 ngày liền. Đồng thời bồi dưỡng thức ăn giàu đạm và sinh tố.

Ngày đăng: 19/07/2016 Tác giả: ST - Số lần được xem: 800

CSDL Nông nghiệp

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website