Thông tin tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM và Tai xanh ngày 21/03/2011


Cục Thú y xin thông báo tình hình dịch cúm gia cầm, dịch lở mồm long móng gia súc và dịch lợn tai xanh như sau:

I. TÌNH HÌNH DỊCH

1. Dịch Cúm gia cầm

Nam Định: Ngày 16/3/2011, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gà của một hộ chăn nuôi thuộc xã Nghĩa An, huyện Nam Trực. Chi cục Thú y và chính quyền địa phương đã tiến hành đã tiến hành tiêu hủy 2.671 con gà của hộ chăn nuôi bị dịch và tiến hành các biện pháp phòng chống dịch.

Hải Phòng: Ngày 17/3/2011, dịch cúm gia cầm đã xảy ra trên đàn gia cầm 887 con (587 con ngan, 300 con gà) của một hộ chăn nuôi thuộc xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy. Chi cục Thú y và các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm của hộ chăn nuôi trên và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Hiện nay, cả nước có 07 tỉnh là Hà Nam, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Nghệ An, Nam Định và Hải Phòng có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

2. Dịch Lở mồm long móng (LMLM)

Nam Định: Ngày 10/3/2011, dịch LMLM đã xảy ra trên đàn lợn giống mới mua 24 con của một hộ chăn nuôi thuộc xã Nam Hồng huyện Nam Trực. Chính quyền địa phương và gia đình đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh.

Như vậy, hiện nay, trên phạm vi toàn quốc có 30 tỉnh có ổ dịch LMLM chưa qua 21 ngày, bao gồm: Sơn La, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Tuyên Quang, Quảng Ngãi, Yên Bái, Phú Thọ, Tiền Giang, Long An, Lào Cai, Phú Yên, Gia Lai, Nghệ An, Bình Phước, Hà Nam, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Bình Dương, Đăk Lăk, Tây Ninh, Khánh Hòa, Lai Châu, Vĩnh Long, Bắc Giang và Nam Định.

3. Dịch Tai xanh trên lợn

Trong ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.

Hiện nay, cả nước không còn tỉnh nào có dịch tai xanh trên lợn .

 II. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

Các đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đi chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch tại các địa phương./.

 

Ngày đăng: 22/03/2011 Tác giả: ST - Nguồn: Cục Thú Y - Số lần được xem: 1299

Dịch bệnh, BVTV

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website