Phòng chống bệnh Dại cho đàn chó mèo là biện pháp hữu hiệu bảo vệ sức khỏe cộng đồng


Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính chung cho nhiều loại động vật máu nóng và người do một loại virus hướng thần kinh gây nên. Ở Việt Nam, bệnh Dại gây nhiều thiệt hại cho người và động vật. Trong 3 năm (2013-2015), toàn tỉnh Vĩnh Phúc xảy ra 15 ổ dịch dại trên động vật và có 15 người phát bệnh dẫn tới tử vong. Chính bởi vậy công tác phòng chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh luôn được chú trọng.

Hoạt động tiêm phòng triệt để vắc xin cho đàn chó, mèo được coi là biện pháp hữu hiệu nhất tạo vành đai an toàn để kiểm soát dịch bệnh Dại trên địa bàn tỉnh. Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, tiêm phòng vắc xin Dại được tổ chức vào 2 đợt tiêm phòng gia súc, gia cầm của tỉnh (tháng 3-4 và tháng 9-10) đồng thời bổ sung hàng tháng đối với đàn chó, mèo mới nuôi, mới lớn.

 

Nhân viên Thú y xã Quang Sơn - Lập Thạch tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo

Đối với đàn chó mèo, để có kết quả tiêm phòng cao cần có sự vào cuộc quyết liệt của các tổ chức, ban, ngành, đoàn thể và ý thức của nhân dân. Trước hết rà soát, thống kê số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn; chỉ đạo chính quyền địa phương (tổ dân phố, thôn) lập danh sách hộ nuôi chó và số chó nuôi trong từng hộ; toàn bộ chó, mèo đều nằm trong diện tiêm phòng phải bảo đảm mỗi con được tiêm phòng 1 lần trong năm. Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường chia sẻ thông tin trong phòng, chống bệnh Dại; tăng cường công tác tuyên truyền đến từng cộng đồng dân cư, hộ gia đình về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, lịch tiêm phòng bệnh Dại của cơ sở, các chế tài xử lý nghiêm vi phạm về nuôi chó và phòng, chống bệnh Dại động vật theo quy định của Chính phủ. Thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giám sát, phát hiện, thông báo cho chính quyền cơ sở, cơ quan quản lý chuyên ngành Thú y và Y tế các trường họp chó, mèo, động vật nghi mắc bệnh Dại để xử lý kịp thời.

Công tác tiêm phòng vắc xin Dại thực tế khó khăn hơn rất nhiều so với các loại gia súc, gia cầm khác. Bên cạnh những người dân chấp hành tiêm phòng còn có rất nhiều hộ dân không phối hợp, gây khó khăn cho cán bộ thú y cơ sở. Điều này dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh của đàn chó, mèo trong cộng đồng tăng cao.

Với mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ khống chế được bệnh dại trên động vật và không có bệnh dại trên người, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh dại trên động vật và người giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Vĩnh Phúc sẽ xây dựng hệ thống giám sát, quản lý bệnh dại trên động vật từ tỉnh đến cơ sở; tổ chức tiêm phòng vắc xin dại cho 100% đàn chó, mèo nuôi trong diện tiêm phòng./.

Ngày đăng: 03/04/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 864

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website