Hướng dẫn các biện pháp phòng, trị bệnh E. coli phù đầu ở lợn


 Hiện nay, thời tiết diễn biến phức tạp thay đổi thất thường, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi, cộng với mầm bệnh có sẵn trong môi trường chăn nuôi là điều kiện thuận lợi để phát sinh dịch bệnh ở lợn, đặc biệt là bệnh E. coli phù đầu ở lợn con. Để chủ động phòng, trị bệnh E.coli phù đầu ở lợn, Chi cục Chăn nuôi & Thú y Vĩnh phúc hướng dẫn bà con chăn nuôi một số biện pháp phòng, trị bệnh như sau:

1. Đặc điểm của bệnh

Bệnh E. coli phù đầu hay còn gọi là bệnh phù đầu sưng mặt thường xảy ra ở lợn trong giai đoạn cai sữa và sau cai sữa 3-4 tuần. Lợn con tách khỏi mẹ nên thường có những thay đổi về điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng như: thức ăn, chuồng nuôi. Mặt khác những yếu tố thay đổi bất lợi của thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm làm giảm sức đề kháng của lợn hoặc vệ sinh chuồng nuôi kém cũng là nguyên nhân làm cho vi khuẩn E. coli có cơ hội phát triển gây bệnh sưng phù đầu ở lợn. Bệnh E. coli phù đầu ở lợn có tính chất vùng, miền; bệnh chủ yếu liên quan đến tình trạng vệ sinh trong chăn nuôi và chế độ chăm sóc nuôi dưỡng.

 2. Tác nhân gây bệnh

Do vi khuẩn Escherichia coli gây ra. Vi khuẩn E. coli xâm nhập vào đường tiêu hóa và phát triển, nhân lên nhanh chóng về số lượng, đồng thời sản sinh nhiều độc tố đi vào máu đầu độc cơ thể lợn, đặc biệt là hệ thần kinh gây hoảng loạn, làm tổn thương thành mạch dẫn đến thẩm xuất dịch ra ngoài gây hiện tượng phù nề. Lợn con chết rất nhanh, tỷ lệ chết cao tới trên 90% nếu không được can thiệp kịp thời.

3. Triệu chứng

Bệnh thường diễn ra rất nhanh, đột ngột và thường xảy ra trên con lớn nhất, sau đó lây ra các con khác trong đàn. Triệu chứng điển hình thấy phù thũng ở vùng đầu như:  

- Phù mí mắt; phù ở hầu chèn ép thanh quản làm lợn kêu tiếng khàn;

   

 

- Có những triệu chứng thần kinh co giật, liệt 2 chân sau, chuyển động mất định hướng, trước khi chết 4 chân như “bơi thuyền”, hoặc có biểu hiện thở khó có tư thế như chó ngồi, xung huyết ở các niêm mạc mắt, mồm; xanh tím ở các vùng ngoại biên như tai, mõm, lợn có thể bị tiêu chảy.
 

Liệt 2 chân sau, ngồi thở như chó ngồi Lợn bị tiêu chảy

 

 

4. Bệnh tích

- Mổ khám lợn bệnh thấy tích nước dưới da (phù thũng), tím ở ngực, máu đặc và sẫm

- Dạ dày, ruột chứa đầy thức ăn không tiêu, thành ruột xuất huyết nặng. Đường cong lớn ở dạ dày thủy thũng. Màng treo kết tràng, ruột non, trực tràng, xoang ngực và bụng tích nước.

 

- Viêm màng phổi và viêm phổi nặng; Gan, lách sưng tụ huyết, xuất huyết; Hạch ruột, hạch bẹn, mí mắt, lỗ tai, mặt, thanh quản thủy thũng.

 

Phổi viêm nặng Lách, gan, thận sưng, tụ huyết

 

 

5. Các biện pháp phòng, trị

* Các biện pháp phòng bệnh

- Vệ sinh phòng bệnh: Thường xuyên quét dọn, thu gom phân rác; vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày sạch sẽ, thức ăn, nước uống phải đảm bảo vệ sinh thú y và định kỳ phun thuốc khử trùng tiêu độc 1 lần/tuần bằng các loại hóa chất như Benkocid, Han-Iodine, Via-Iodine.

+ Tập cho lợn ăn sớm vào tuần lễ thứ hai bằng thức ăn dễ tiêu hóa.

+ Tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho lợn con bằng cách: Bổ sung vào khẩu phần ăn cho lợn đầy đủ vitamin và men tiêu hóa. Chú ý không thay đổi đột ngột thức ăn.

- Phòng bệnh bằng vắc xin : Biện pháp an toàn, hiệu quả và kinh tế nhất do: Tạo được  miễn dịch đầy đủ, chủ động, kéo dài; có thể dùng vắc xin do Viện Thú y Quốc gia sản xuất. Đây là vắc xin vô hoạt được sản xuất từ các chủng Escherichia coli dung huyết có độc lực cao, có tính an toàn và ổn định cao, khả năng tạo đáp ứng miễn dịch tốt và bền vững. Tỷ lệ bảo hộ trên 90%.

Thời gian tiêm phòng: Tiêm cho lợn con từ 7-10 ngày tuổi trở lên. Trước, trong và sau quá trình tiêm vắc xin cần chú ý chăm sóc tốt cho lợn con. Không tiêm vắc xin khi lợn con đang mắc bệnh. Đối với lợn nái tiêm 02 mũi vào 5 tuần và 2 tuần trước khi đẻ. Lợn nái được tiêm vắc xin sau 2 tuần sẽ tạo được miễn dịch,  kháng thể được truyền cho lợn con qua sữa, tạo miễn dịch thụ động phòng bệnh phù đầu ở lợn con

-Phòng bệnh bằng kháng sinh: Sử dụng một trong các loại kháng sinh sau: Cefuroxime, Norfloxacin, Colistin... liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 * Điều trị bệnh:

 Khi phát hiện lợn mắc bệnh, thực hiện cách ly ngay những con bị ốm, đồng thời vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống và thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc 2-3 lần/tuần và liên tục trong 3 tuần

* Đối với toàn đàn: Giảm khẩu phần ăn của lợn, tăng lượng thức ăn thô xanh, cho uống đầy đủ nước có hòa Điện giải, B.Com lex, men tiêu hóa sống… để tăng cường sức đề kháng, có thể trộn kháng sinh để phòng bệnh cho toàn đàn, trộn 1 trong các loại kháng sinh sau: Cefuroxime, Norfloxacin, Colistin... Liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, cho ăn liên tục 5-7 ngày.

* Đối với lợn bệnh: Giảm thức ăn tinh, thức ăn giàu năng lượng, tăng rau xanh và chất xơ.

- Tiêm thuốc an thần: Vina thazin tiêm liều 1 ml/10 kg thể trọng.

Sau 10 - 15 phút tiêm một trong các loại kháng sinh sau liên tục từ 3-5 ngày:

Tilo 300 - Colistin 1 ml/15 kg thể trọng/ngày. Tiêm 1 lần/ngày.

Hamcoli-S: 1ml/10 kg TT/lần/ngày.

Hanmolin LA: 1ml/10 kg TT/lần/ngày.

+ Enrofloxacin 10 LA: 1ml/10 kg TT/lần/ngày.

Bổ sung men tiêu hóa, điện giải, vitamin C, B.comlex để nâng cao sức dề kháng của lợn.

- Có thể sử dụng kháng thể HANVET-K.T.E.HI  hỗ trợ điều trị bằng cách tiêm phúc mạc với liều: 0,3-0,5 ml/kg TT, tối thiểu 1ml/con. Mỗi ngày tiêm 1 mũi và dùng liên tục 2-4 ngày.

Trên đây là một số các biện pháp phòng và trị bệnh E. coli phù đầu ở lợn con, rất mong bà con chăn nuôi áp dụng để đàn lợn của gia đình không bị bệnh xảy ra, góp phần vào chăn nuôi của tỉnh phát triển ổn định./.

Ngày đăng: 07/04/2017 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu- Chi cục Chăn nuôi & Thú y - Số lần được xem: 1234

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website