Sông Lô phân đấu thực hiện "Hành động tháng cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo năm 2017" đạt kết quả cao


Theo số liệu thống kê 01/10/2016 của Cục Thống kê Vĩnh Phúc, tổng số chó nuôi trên địa bàn tỉnh gần 190 nghìn con. Năm 2015, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 trường hợp người bị tử vong do bênh dại tại 4/9 huyện, thành, thị. Năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 3 trường hợp tử vong do bệnh dại tại 3/9 huyện, thành, thị.

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021 và Kế hoạch hành động tháng cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo năm 2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc, huyện Sông Lô đồng loạt ra quân và quyết tâm thu được kết quả cao.

Là một huyện miền núi, Sông Lô gặp không ít khó khăn trong công tác phòng chống bệnh dại, nhiều năm liền có tỷ lệ tiêm phòng vắc xin cho đàn chó, mèo thấp. Do vây, việc tổ chức thực hiện cần phải có sự chỉ đạo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành từ huyện tới cơ sở. Kết quả cho thấy 100% các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện kế hoạch hành động tháng cao điểm tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo năm 2017. Về công tác tuyên truyền tập huấn được triển khai tới tất cả các tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, lực lượng thú y trực tiếp tham gia tiêm phòng, cán bộ nông nghiệp. Trong đó, 02 lớp do Chi cục Chăn nuôi - Thú y tổ chức, 1 lớp do UBND huyện Sông Lô tổ chức.

 

 Tập huấn tại UBND xã Đồng Thịnh ngày 10/05/2017

Theo kế hoạch, tổng đàn chó mèo trong diện tiêm phòng tại tháng cao điểm trên địa bàn là hơn 30.000 con. Từ 11/5/2017 - 30/5/2017 toàn huyện tiến hành tổ chức thực hiện.

Qua trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Đán - Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Sông Lô cho biết: Để thực hiện hành động tháng cao điểm tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo 2017, UBND huyện đã ban hành kế hoạch 393/KH-UBND ngày 04/05/2017; giao chỉ tiêu tiêm phòng cho từng đơn vị xã, thị trấn; thành lập các tổ chỉ đạo tiêm phòng; tổ chức các lớp tập huấn để tuyên truyền cho các đồng chí trưởng thôn, cán bộ thú y cơ sở, cán bộ nông nghiệp xã nắm được tính chất nguy hiểm của bệnh dại để các đồng chí tuyên truyền cho người dân hiểu được. Cùng với việc chỉ đạo sát sao, UBND huyện thành lập các tổ kiểm tra tới từng dây tiêm để giám sát chặt chẽ công tác tiêm phòng. Đồng thời, UBND huyện hỗ trợ tiền công tiêm phòng trong tháng hành động này. Mục tiêu phấn đấu đối với huện Sông Lô là tiêm phòng được ít nhất 80% tổng đàn trong diện tiêm phòng.

Nhân viên Thú y xã tiêm phòng đàn chó, mèo tại thôn Chiến Thắng - xã Đồng Thịnh - huyện Sông Lô

Công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo là nhiệm vụ quan trọng để chủ động phòng, chống bệnh dại trên động vật và bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân. Để có được kết quả cao nhất trong tháng cao điểm hành động này cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, sự tích cực tham gia hưởng ứng của nhân dân trên địa bàn. Chính vì vậy, mỗi cá nhân, mỗi tổ chức hãy nâng cao ý thức bản thân, nâng cao trách nhiệm đối với cộng đồng để tiến tới mục tiêu khống chế và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 -2021./.

Ngày đăng: 18/05/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 858

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website