Một số biện pháp kỹ thuật phòng bệnh cho cá nước ngọt


Trong những năm gần đây, dịch bệnh ở cá nuôi xuất hiện ngày càng nhiều do người nuôi trồng thủy sản nói chung và người nuôi cá nói riêng dần chuyển đổi từ hình thức nuôi quảng canh sang nuôi bán thâm canh và thâm canh, bên cạnh đó việc sử dụng một lượng lớn thức ăn, thuốc thú y, hóa chất phục vụ quá trình nuôi không đúng theo hướng dẫn kỹ thuật là nguy cơ để dịch bệnh bùng phát. Để phòng bệnh cho cá, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc hướng dẫn bà con một số biện pháp phòng bệnh như sau:

- Quản lý môi trường và kỹ thuật nuôi:


+ Thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật sau mỗi vụ nuôi: Cần vét bớt bùn ao sau đó bón vôi với lượng 7-10kg/100m2, phơi đáy ao 1-2 tuần, nhằm diệt mầm bệnh và diệt tạp. Phân chuồng trước khi bón cho ao nuôi phải được ủ với vôi bột (1-2%) từ 30-40 ngày để diệt mầm bệnh.

+ Nước ao nuôi cá được lấy từ nguồn nước sạch, không bị nhiễm bẩn từ chất thải nông nghiệp, công nghiệp,… và phải được lọc qua lưới lọc để tránh cá tạp theo nguồn nước vào trong ao nuôi.

+ Chọn mua cá giống của các cơ sở sản xuất có uy tín, cá thả nuôi phải là cá khỏe mạnh, mật độ ương nuôi vừa phải, tỷ lệ ghép thích hợp để tận dụng hết nguồn thức ăn trong ao và tránh cho thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường nuôi.

+ Tránh gây xáo trộn trong đời sống cá (gây sốc) như: thay đổi đột ngột các yếu tố môi trường (nhiệt độ, oxy hòa tan, pH…), làm xây sát cá trong quá trình đánh bắt, sang ao, lọc cá. Khi cá bị sốc sức đề kháng sẽ giảm, dễ bị các sinh vật gây bệnh tấn công.

+ Hàng ngày quan sát hoạt động của cá, tình hình sử dụng thức ăn, dịch bệnh và các hiện tượng bất thường khác xảy ra để có cách xử lý kịp thời.

- Biện pháp sinh học: Là biện pháp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cá, giúp cá có khả năng chống lại các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài môi trường, để thực hiện phòng bệnh cho cá bằng biện pháp sinh học người nuôi cần thực hiện như sau:

+ Thả cá đúng mùa vụ, chọn giống tốt, không mang mầm bệnh, cá tương đối đều cỡ, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, phản ứng nhanh, không bị dị hình, trầy xước, nên mua giống ở những nơi có uy tín và được chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chuyên môn.

+ Cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là giai đoạn cá còn nhỏ phải đặc biệt lưu ý khi chuyển tính ăn.

+ Cho cá ăn theo phương pháp "4 định": Định chất lượng thức ăn (thức ăn phải tươi, sạch sẽ, thành phần dinh dưỡng thích hợp); Định số lượng thức ăn (dựa vào trọng lượng cá nuôi để tính lượng thức ăn); Định vị trí cho ăn (cho cá ăn một nơi cố định để cá có thói quen đến ăn tập trung tại một điểm nhất định); Định thời gian cho ăn (thức ăn được chia đều làm 2 lần cho cá ăn vào lúc  6-7 h sáng và 17-18 h chiều).

- Biện pháp dùng thuốc và hóa chất để phòng bệnh:

+ Dụng cụ phục vụ nuôi cá nên dùng riêng biệt từng ao, nếu thiếu thì sau khi khi sử dụng xong phải có biện pháp khử trùng trước khi sử dụng cho ao khác (Dụng cụ đánh bắt bằng gỗ, quần áo khi lội ao phải dùng dung dịch TCCA 20 g/m3 hoặc thuốc tím KMnO4 10-12 g/m3  để ngâm ít nhất 1 giờ và rửa sạch mới dùng).

+ Đầu mùa dịch bệnh hoặc cá chớm bệnh có thể dùng phương pháp treo túi thuốc trong ao để phòng bệnh cho cá (treo túi vôi 2 - 4 kg/túi tại các điểm cho ăn, bổ sung vitamin C từ 200 - 300g cho 100kg thức ăn, cho cá ăn định kỳ mỗi tháng một đợt 5 ngày liên tục để tăng sức đề kháng)

+ Cá giống mua về cần phải được tắm khử trùng bằng muối ăn với liều lượng 1kg muối/100 lít nước trong 10 - 15 phút trước khi thả xuống ao, lồng nuôi.

Trên đây là các biện pháp hữu hiệu phòng bệnh cho cá nuôi, rất mong người nuôi trồng thủy sản áp dụng để đảm bảo đàn cá nuôi luôn khỏe mạnh, sinh trưởng tốt góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ngày đăng: 18/05/2017 Tác giả: KS. Đường Viết Thu Chi cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1027

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website