Tam Dương chủ động trong công tác phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm


Với mục đích chủ động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho gia súc, gia cầm, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, toàn huyện Tam Dương luôn xác định công tác phòng bệnh là nhiệm vụ quan trọng trong chăn nuôi.

Căn cứ Kế hoạch số 48/KH-SNN&PTNT, ngày 11/9/2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc về việc tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2017, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch 115/KH-UBND ban hành ngày 20 tháng 9. Để đảm bảo kế hoạch đề ra, UBND huyện đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên Đài truyền thanh, Bản tin Tam Dương, Cổng thông tin điện tử huyện...; Tổ chức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã, thị trấn về lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm vắc xin phòng bệnh cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi để người dân tích cực hưởng ứng thực hiện. Bên cạnh đó, UBND huyện tổ chức tập huấn tiêm phòng, phun khử trùng tiêu độc, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm cho Nhân viên thú y xã, thị trấn và lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng. Toàn huyện sẽ tiến hành tiêm phòng từ 25/9 đến 10/11/2017.

Căn cứ kết quả rà soát, thống kê và đăng ký tiêm phòng, UBND huyện Tam Dương giao chỉ tiêu đến từng địa bàn xã, thị trấn, tổng số chỉ tiêu tiêm phòng bao gồm: 8.950 con trâu bò tiêm vắc xin Lở mồm long móng; 5.120 con trâu, bò tiêm vắc xin THT nhũ hóa; 11.175 con lợn nái, đực giống tiêm vắc xin Lở mồm long móng; 11.180 con lợn nái, đực giống tiêm vắc xin Tai xanh; 5.160 con lợn nái, đực giống tiêm vắc xin Dịch tả; 568.250 con gà, vịt, ngan tiêm vắc xin cúm gia cầm; 2.680 con chó, mèo tiêm phòng vắc xin Dại.

Tiêm phòng cho đàn gia cầm tại thôn Cao Hảo, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương

Tiêm phòng cho đàn lợn nái tại Khu 11 Yên Sơn - Hướng Đạo

Ông Trần Tân Dân - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương chia sẻ: Để thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Dương đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn rà soát, thống kê tổng đàn trong diện tiêm phòng, xây dựng và ban hành kế hoạch tiêm, công tác tuyên truyền trên các kênh và chuẩn bị kỹ lưỡng về vấn đề chuyên môn như vật tư, kim tiêm, tập huấn để đội ngũ tiêm phòng có kỹ năng tốt nhất. UBND huyện Tam Dương xác định rõ mục tiêu trong công tác tiêm phòng đợt 2/2017 là tiêm triệt để đối tượng trong diện tiêm phòng và tiêm đúng trong khung lịch mà Sở Nông nghiệp & PTNT đã quy định. Theo báo cáo tiến độ tiêm phòng, huyện bắt đầu tiêm phòng từ ngày 25/9 đối với vắc xin Cúm cho đàn gia cầm và Tai xanh cho đàn lợn nái, đực giống, tính đến ngày 3/10 toàn huyện đã tiêm phòng được hơn 30% tổng đàn gia cầm trong diện tiêm phòng và hơn 20% tổng đàn lợn nái, đực giống trong diện tiêm phòng vắc xin Tai xanh.

Anh Lê Văn Chức, Nhân viên Thú y xã Hướng Đạo cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch tiêm phòng vắc xin của UBND huyện, UBND xã Hướng Đạo đã cho triển khai xuống từng thôn, trong đó tập trung công tác thống kê đàn gia cầm của từng thôn, tổ chức tuyên truyền đến bà con nông dân trên địa bàn xã bằng hệ thống loa truyền thanh, thông báo cụ thể và công khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với hộ chăn nuôi, tham gia tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn và tổ chức các dây tiêm phòng hiệu quả.

Với sự thống nhất và vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, hy vọng rằng Tam Dương sẽ đạt được kết quả cao trong công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2017./.

Ngày đăng: 05/10/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 1669

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website