Hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi tăng trưởng mạnh. Đây có thể nói là thành công lớn của tỉnh ta khi đã đưa ngành chăn nuôi trở thành ngành chính trong sản xuất nông, lâm, thủy sản (NLTS). Để có được những kết quả trên, phải kể đến sự quan tâm của Nhà nước với những cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển. Tại Quyết định số 2663/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc ban hành ngày 05/10/2017 “Về việc hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh cho gia súc gia cầm trên địa bàn tỉnhVĩnh phúc” đã quy định rõ mức hỗ trợ kinh phí, trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đây được coi là chính sách bảo vệ đàn vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi dịch bệnh gây ra.

Đối với các hộ chăn nuôi, chủ trang trại, gia trại, tổ hợp tác xã chăn nuôi gia súc gia cầm (trừ các hộ sản xuất chăn nuôi liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp) có gia súc, gia cầm phải tiêu hủy bắt buộc do mắc dịch bệnh hoặc trong vùng có dịch bệnh bắt buộc, ngân sách tỉnh hỗ trợ trực tiếp với mức hỗ trợ: đối với bệnh Cúm gia cầm (Gà, vịt, ngan, ngỗng đang đẻ trứng: 35.000đ/con; Gia cầm từ 1kg trở lên: 30.000đ/con; Gia cầm dưới 1kg, bồ câu: 25.000đ/con; Chim cút đang đẻ trứng: 8.000đ/con; Trứng gà, vịt, ngan, ngỗng: 1.200đ/quả); đối với bệnh LMLM gia súc (lợn: 28.000đ/kg lợn hơi và không hỗ trợ cho heo con theo mẹ; Trâu, bò, dê, cừu, hươu, nai: 45.000đ/kg hơi); đối với bệnh Tai xanh (lợn: 28.000đ/kg lượn hơi và không hỗ trợ lợn con theo mẹ). Hỗ trợ cho cán bộ thú y và người trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch, lực lượng phun khử trùng tiêu độc với mức chi 100.000đ/người/ngày làm việc và 200.000đ/người/ngày đối với ngày nghỉ lễ. Hỗ trợ 100% tiền thức ăn nuôi dưỡng đàn gia cầm gốc, giống giữ quỹ gen gia cầm, gia súc quý hiếm trong thời gian có dịch. Hỗ trợ vắc xin chống dịch và hóa chất khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi,…

Khi có dịch bệnh xảy ra, các sở, ban, ngành trong đó chủ đạo là Sở Nông nghiệp & PTNT phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành, thị chỉ đạo UBND cấp xã trong việc tổ chức tiêu hủy gia súc, gia cầm bị dịch cúm gia cầm, LMLM gia súc, tai xanh ở lợn và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi. Cấp huyện, thành, thị có trách nhiệm chỉ đạo phòng Nông nghiệp hướng dẫn thủ tục thống kê, tổ chức thẩm định và quyết định hỗ trợ theo thẩm quyền. Cấp xã, phường, thị trấn quyết định tiêu hủy, trực tiếp huy động lực lượng và tổ chức tiêu hủy bắt buộc, thành lập hội đồng kiểm tra, lập danh sách các hộ có gia súc, gia cầm bị tiêu hủy bắt buộc.

Mặc dù Vĩnh Phúc luôn thực hiện công tác quản lý dịch bệnh tốt, nhưng chưa xây dựng được vùng, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh, nguy cơ dịch bệnh luôn tiềm ẩn.Vì vậy, cần có những biện pháp hữu hiệu hơn nữa để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, giúp ngành chăn nuôi tỉnh nhà phát triển bền vững./.

Ngày đăng: 17/10/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 1857

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website