Tam Đảo tập trung thực hiện tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2017


Tính đến năm 2017, chăn nuôi của Vĩnh Phúc đã chiếm trên 50% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp và trở thành ngành sản xuất chính của ngành Nông nghiệp. Cùng với sự phát triển, gia tăng về quy mô là tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. Nhìn nhận tầm quan trọng của việc bảo vệ đàn vật nuôi, hằng năm Vĩnh Phúc luôn chủ động tổ chức các đợt tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc cho đàn vật nuôi. Đối với Tam Đảo, đây là huyện có tổng đàn vật nuôi khá lớn, huyện luôn xác định phòng bệnh là nhiệm vụ quan trọng trong chăn nuôi. Chính vì vậy, đàn vật nuôi trên địa bàn luôn được đảm bảo.

Trong đợt 2 năm 2017, khi nhận được kế hoạch số 48/KH-SNN&PTNT ngày 11/9/2017 của Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND huyện Tam Đảo đã chủ động xây dựng và ban hành Kế hoạch số 170/KH-UBND Tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt 2 năm 2017.

Tam Đảo có 9 xã, phường thị trấn với tổng đàn gia súc, gia cầm: 13.106 con trâu, bò; 20.979 con lợn nái, đực giống; 386.392 con gà, vịt, ngan (gà có quy mô đàn từ 1.000 con trở xuống). Theo kế hoạch, toàn huyện sẽ tổ chức tiêm phòng từ ngày 25/9 đến 10/11/2017. Đối với trâu bò và đàn lợn nái, đực giống tiêm phòng cho 80% tổng đàn trở lên; sử dụng vắc xin LMLM nhị giá typ O và A, vắc xin THT nhũ hóa tiêm cho đàn trâu, bò; sử dụng vắc xin LMLM typ O, vắc xin Tai xanh và vắc xin Dịch tả tiêm phòng cho đàn lợn nái, đực giống. Tiêm vắc xin Dại cho 80% tổng đàn chó, mèo trở lên. Tiêm vắc xin Cúm gia cầm cho 100% đàn gà của các hộ có quy mô từ 1000 con trở xuống, 100% đàn vịt, ngan. Cùng thời gian trên sẽ tổ chức 1 đợt tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng tập trung chuồng trại, môi trường chăn nuôi cho các hộ có chăn nuôi gia súc, gia cầm. Kinh phí phục vụ tiêm phòng và khử trùng tiêu độc được thực hiện theo Quyết định 3051/QĐ-CT ngày 30/10/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc về phê duyệt dự án phòng, chống một số bệnh nguy hiểm của gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; đối với các hộ chăn nuôi bò thịt, bò sữa huyện Tam Đảo thực hiện theo Quyết định 1307/QĐ-UBND ngày 03/5/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án chăn nuôi bò sữa, phát triển bò thịt huyện Tam Đảo giai đoạn 2015-2019 (điều chỉnh).

Theo ông Phạm Văn Ngọc, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Đảo: Với quan điểm cố gắng tiêm phòng đạt tỷ lệ cao nhất, huyện Tam Đảo đã có những văn bản chỉ đạo kịp thời trong công tác tiêm phòng, tổ chức thông tin tuyên truyền có hiệu quả, phân công nhiệm vụ chức năng cụ thể tới phòng, ban, đơn vị chức năng,… Tính đến hết ngày 31/10, toàn huyện đã tiêm phòng xong vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm và vắc xin Tai xanh cho đàn nái, đực giống, hiện đang tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo và vắc xin LMLM, Dịch tả cho đàn lợn nái, đực giống.

Tiêm phòng cho đàn lợn nái tại thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn

          Nhiều năm trở lại đây, công tác tiêm phòng ở Tam Đảo đạt được kết quả cao là nhờ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cấp, các ngành trên địa bàn, ngoài ra phải kể đến là lực lượng nhân viên thú y cấp xã có trình độ chuyên môn, tâm huyết với nghề, sự ủng hộ lớn từ người dân. Anh Nguyễn Thành Nguyên, Nhân viên Thú y xã Hồ Sơn cho biết: đối với xã Hồ Sơn, để đảm bảo đàn vật nuôi đều được tiêm phòng, cán bộ Thú y tham mưu cho UBND cấp xã chỉ đạo các Trưởng thôn rà soát, thống kê tới từng hộ gia đình, đồng thời ban hành Kế hoạch tiêm phòng trên địa bàn xã. Xây dựng lịch tiêm phòng cụ thể của từng thôn, thông báo cho người chăn nuôi được biết, tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Vì vậy, nhân dân trên địa bàn rất ủng hộ và chấp hành tốt công tác tiêm phòng.

Tiêm phòng cho đàn gà tại thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn

 Anh Trần Văn Lâm, một chủ hộ chăn nuôi điển hình ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn chia sẻ: gia đình anh đã chăn nuôi rất nhiều năm, hằng năm gia đình đều chấp hành công tác tiêm phòng của Nhà nước, vì vậy đàn vật nuôi của gia đình không bao giờ bị mắc các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Anh nhận thấy, công tác tiêm phòng thực sự cần thiết và thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với người chăn nuôi.

Với sự quyết tâm và cố gắng, tin rằng Tam Đảo sẽ đạt kết quả cao trong công tác tiêm phòng đợt 2 năm 2017./.

Ngày đăng: 03/11/2017 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 1793

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website