Các hộ chăn nuôichủ độngtăng cường công tác phòng chống bệnh Cúm gia cầm


Những năm gần đây, Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh. Nhưng do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi(DTLCP) khiến nhiều người chăn nuôi dừng tái đàn, dẫn đến nguồn cung thịt lợn giảm, nhất là vào những tháng cuối năm. Để bù đắp lượng thịt lợn được dự báo sẽ thiếu hụt trong thời gian tới, bà con chăn nuôi ở các địa phương đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.Trong đó đàn gia cầm được đầu tư phát triển mạnh với quy mô từ nhỏ tới lớn tại địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh.

Bệnh cúm gia cầmlà một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, do chủng vi rút A/(H5N1) và A/(H5N6) gây ra là chủ yếu, ngoài ra còn do các chủng vi rút cúm khác như: H3N8, H7N9, H9N2... bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, làm chết hàng loạt nhiều loài gia cầm như: Gà, vịt, ngan, chim cút,… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt bệnh Cúm gia cầm có thể lây sang người và gây tử vong cao.Chính bởi vậy, công tác bảo vệ đàn vật nuôi luôn được các cấp chính quyền và người chăn nuôi chú trọng.

Thường xuyên quét dọn, vệ sinh trong và ngoài chuồng nuôi giúp cho dịch bệnh không bị lây lan

Hiện nay đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi bất thường, thỉnh thoảng có các đợt không khí lạnh nhẹ gây ra sự thay đổi đột ngột, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao; đây là điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây bệnh cho đàn gia cầm. Vì vậy, các hộ chăn nuôi gia cầm cần có các biện pháp chủ động phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi của gia đình.

Là hộ chăn nuôi gà đẻ trứng với quy mô lớn lâu năm trên địa bàn huyện Yên Lạc, gia đình ông Hoàng Văn Phiến, thôn Lũng Thượng, xã Tam Hồng luôn đặt vấn đề phòng, chống Cúm gia cầm cho đàn vật nuôi lên hàng đầu. Hiện nay, gia đình ông đang nuôi 7-8ngàncon gà đẻ trứng. Ông Phiến cho biết: Việc che chắn chuồng trại, tránh mưa tạt, gió lùavà vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại luôn được gia đình ông chú trọng,nhất là những ngày có không khí lạnh tràn về. Khi nhiệt độ môi trường giảm hoặc xuống thấp cần giữ ấm cho vật nuôi, nhất là đối với động vật non, mới sinh.Thường xuyên quét dọn, vệ sinh trong và ngoài chuồng nuôi, phát quang bụi rậm xung quanh khu vực chăn nuôi; cọ rửa sạch sẽ máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi;đảm bảo đủ nước sạch có bổ sung các loại vitamin, men tiêu hóa cho gia súc, gia cầm uống để nâng cao sức đề kháng. Nếu trong ngày nhiệt độ xuống thấp cần cho vật nuôi uống nước ấm. đồng thời tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh,... Việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm giúp hoạt động chăn nuôi của gia đình ông luôn đạt hiệu quả cao.

Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng giúp cho gia cầm tăng sức đề kháng

Ngay bên cạnh nhà ông Phiến, là gia đình ông Hoàng Văn Luyến cũng nuôi gà đẻ trứng, hệ thống chuồng trại đượcxây dựng quy mô hệ thống khép kín,nuôi từ 6.000 -7.000 con gà mái đẻ trứng, ông Luyến chia sẻ: “Trong chăn nuôi gia cầm, nuôi gà đẻ lấy trứng được xem là một nghề cho lợi nhuận cao. Tuy nhiên để đạt được kết quả đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm bởi trong quá trình nuôi từ chọn con giống, đến nuôi dưỡng gà đẻ, gà thường bị nhiều dịch bệnh tấn công có thể gây chết hàng loạt hoặc giảm tỷ lệ đẻ trứng. Vì vậy chăm sóc, nuôi dưỡng gà đẻ đúng kỹ thuật cũng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh và tăng tỷ lệ đẻ trứng giúp nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi”. Ông Luyến cò cho biết thêm: Bản thân gia đình ông thường xuyên theo dõi và áp dụng các hướng dẫn kỹ thuật của cơ quan chuyên môn thuộc sở Nông nghiệp & PTNT trên chương trình Truyền hình Vĩnh Phúc và Cổng giao tiếp điện tử của sở Nông nghiệp & PTNT.

Hệ thống chuồng trại xây dựng khép kín nuôi gà đẻ trứng ấp của gia đình ông Hoàng Văn Luyến, thôn Lũng Thượng, xã Tam Hồng, huyện Yên Lạc

Ngoài các hộ chăn nuôi gia cầm đã chủ động phòng, chống bệnh Cúm gia cầm, hạn chế thiệt hại cho sản xuất chăn nuôi vẫn còncác hộ chăn nuôi gia cầm chủ quan, lơ là không tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm và tiêm phòng không đúng chủng loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gia cầm, đồng thời nhiều hộ chăn nuôi không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y dẫn đến nguy cơ rất cao bệnh Cúm gia cầm phát sinh và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có công văn số 7162/UBND-NN2  ngày 12/9/2019 về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.

UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Cúm trên đàn gia cầm. Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp& Phát triển Nông thôn, các ngành liên quan để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương, không để bệnh phát sinh và lây lan rộng.Song song với đó, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm và sản phẩm gia cầm theo quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm bao vây ổ dịch (nếu phát sinh) và thực hiện tiêm phòng bổ sung, tiêm phòng đợt hai năm 2019, đảm bảo đạt từ 80% tổng đàn gia cầm trở lên.

UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp&PTNT phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Cúm gia cầm. Triển khai kịp thời, đồng bộ các biện pháp phòng, chống Cúm gia cầm trên địa bàn, phối hợp với ngành Y tế triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm lây sang người./.

Ngày đăng: 25/10/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 641

Dịch bệnh, BVTV

Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website