Bệnh cảm nắng, cảm nóng ở vật nuôi và các biện pháp phòng trị


    Vào mùa hè thời tiết thường nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, bức xạ nhiệt lớn khiến cho quá trình thải nhiệt của vật nuôi bị cản trở, dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra bệnh cảm nóng. Tuy nhiên khi để ánh nắng chiếu trực tiếp vào vật nuôi (trâu, bò, lợn) với thời gian dài dễ gây ra bệnh cảm nắng.

1. Triệu chứng:

Thân nhiệt gia súc, gia cầm tăng cao (40 - 410C ở gia súc; 430C ở gia cầm), con vật biểu hiện mệt mỏi, mất thăng bằng, choáng váng, chân đi lảo đảo, lúc thở nhanh, lúc thở chậm, tim đập nhanh có khi bị loạn nhịp, đồng tử mắt lúc đầu dãn rộng sau đó thu hẹp, các triệu chứng trên kéo dài từ 30 - 60 phút.  Đặc biệt ở gia súc có các biểu hiện: Khó thở, mũi banh ra, tĩnh mạch cổ nổi rõ, niêm mạc tím tái, nằm liệt, co giật và bị hôn mê. Trường hợp để gia súc bị bệnh quá nặng nếu không có biện pháp xử lý, chữa trị kịp thời có thể con vật sẽ bị sùi bọt mép, trào máu ra và chết.

2. Điều trị:

- Đối với trâu, bò: Khi chăn thả hoặc vận chuyển bị cảm nắng thì phải cho ngay vào chỗ mát, dùng khăn mát lau cho con vật, lau từ phần mặt, đầu đến toàn thân, khoảng 1 - 2 giờ sau có thể tắm cho con vật. Chú ý không dùng nước lạnh dội trực tiếp vào vùng đầu, mặt của con vật vì dễ gây sốc, choáng. Đồng thời kết hợp dùng thuốc trợ sức, trợ lực như đường Glucoza, Cafein, Bcomplex và tiêm thuốc hạ sốt Anagin C... theo hướng dẫn của nhà sản xuất .

- Đối với lợn khi vận chuyển bị nắng, nóng: Khi dừng xe phải phun nước mát tắm cho lợn ngay để lợn thải nhiệt, lưu ý phun nước nhanh, nếu phun nước chậm, lợn dễ bị chết nóng.

- Đối với gia súc, gia cầm bị cảm nóng trong chuồng nuôi: Cần tăng cường thông thoáng trong chuồng nuôi bằng cách phun nước lên mái chuồng, phun sương trong chuồng nuôi và bố trí đủ quạt điện để quạt mát, hoặc quạt thông gió, tránh làm tăng độ ẩm trong chuồng nuôi, đồng thời giảm mật độ nuôi...

Ngoài ra bà con chăn nuôi cần lưu ý: Vào những ngày nhiệt độ môi trường tăng quá cao, không nên cho gia súc, gia cầm ăn quá no (nhất là gia súc đang mang thai), tắm mát cho gia súc bằng vòi xịt hoặc dùng hệ thống phun xương, xịt nước lên mái chuồng và quan trọng nhất là cung cấp đầy đủ nước sạch và mát cho vật nuôi.  

Sau khi con vật bị bệnh cảm nắng, cảm nóng, sức khỏe của vật nuôi sẽ bị giảm, do đó cần chăm sóc nuôi dưỡng tốt, thức ăn đảm bảo vệ sinh thú y và đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gia súc, gia cầm, bổ sung các vitamin, men tiêu hóa, chất điện giải để vật nuôi nhanh chóng bình phục và tránh các bệnh truyền nhiễm kế phát.

3. Các biện pháp phòng bệnh.

Trước khi vào mùa nắng: Cần kiểm tra, sửa chữa, cải tạo, nâng cấp hệ thống cung cấp nước và làm mát trong chuồng nuôi gia súc, gia cầm.

- Chuồng trại phải cao ráo sạch sẽ, thoáng mát, có phên, bạt che nắng xung quanh, chống nóng trên mái chuồng,… Những ngày nắng, nóng gay gắt phun nước lên mái chuồng và phun sương trong chuồng để hạ bớt nhiệt độ, chú ý cần tăng cường quạt thông gió và khi phun sương phải tránh tăng ẩm độ trong chuồng nuôi. Xung quanh chuồng nên trồng cây xanh tạo bóng mát.

Đối với chuồng nuôi lợn thương phẩm, có thể thiết kế bể tắm cho lợn nhưng phải thường xuyên thay nước để nước luôn mát và đảm bảo vệ sinh thú y. Nếu chuồng không có bể tắm thì tắm cho lợn 1 - 2 lần/ngày.

 - Mật độ nuôi hợp lý: Giảm mật độ nuôi/m2, cụ thể đối với trâu, bò 6 - 8 m2/con, lợn nái 3 - 5 m2/con, lợn thịt 1,5 - 2 m2/con; gà nuôi nhốt: Gà thịt 8 - 9 con/m2, gà giống và đẻ trứng 4 - 5 con/m2. Nếu quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng nuôi.

- Cung cấp đầy đủ nước uống sạch, mát cho vật nuôi, có bổ sung chất điện giải và vitamin C. Nếu máng uống tự động không cung cấp đủ nước, cần bổ sung thêm máng uống.

- Về chế độ chăn thả (đối với  trâu, bò): Buổi sáng chăn thả sớm: 6 giờ thả, 9 giờ về; buổi chiều chăn thả muộn: 16 giờ thả, 18 giờ về chuồng. Nên buộc trâu, bò ở những nơi có cây xanh bóng mát để trâu bò nghỉ ngơi. Đặc biệt đối với trâu, bò cày, kéo không cho làm việc ngoài đồng vào lúc nhiệt độ ngoài trời quá cao trên 39 - 400C.

- Thực hiện tốt các quy trình chăn nuôi từ chăm sóc nuôi dưỡng, khai thác, vệ sinh thú y và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm theo quy trình chăn nuôi, đặc biệt các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lở mồm long móng gia súc, Cúm gia cầm, Tai xanh ở lợn... Thường xuyên vệ sinh máng ăn, máng uống, quét dọn chuồng trại, thu gom phân rác. Định kỳ phun khử trùng tiêu độc chuồng trại môi trường chăn nuôi 01 lần/tuần bằng các loại thuốc sát trùng như Benkocid, Han-Iodine, ViA-Iodine... để diệt mầm bệnh.

- Khi vận chuyển gia súc, gia cầm trong những ngày nắng, nóng nên thực hiện vận chuyển vào sáng sớm và chiều mát.

Ngoài các biện pháp đã thực hiện như trên, người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe đàn vật nuôi để phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có biểu hiện bất thường do nắng nóng, dịch bệnh gây ra./.

Ngày đăng: 02/06/2020 Tác giả: Nguyễn Thị Hậu-Chi cục Chăn nuôi và Thú y - Số lần được xem: 250

Dịch bệnh, BVTV

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website