Triển khai công tác tiêm phòng để phòng, chống bệnh dại ở chó, mèo


Trong những năm qua các cấp, các ngành luôn quan tâm đến công tác chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện công tác tiêm phòng để phòng chống bệnh Dại trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó hàng năm, ngành Nông nghiệp chỉ đạo cơ quan chuyên môn tập trung, đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại, biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả và quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh dại, nâng cao trách nhiệm của người nuôi chó, mèo với cộng đồng.

Cán bộ Thú y tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho hộ gia đình nuôi chó ở tổ dân phố Vĩnh Ninh, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên

Bệnh Dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm chung cho người và nhiều loại động vật như chó, mèo, bệnh do vi rút có hướng thần kinh gây ra. Chó, mèo mắc bệnh Dại có thể truyền lây sang người qua vết cắn, cào và liếm qua vết thương hở. Tỷ lệ mắc và chết có thể lên tới 100% (nếu không có biện pháp xử lý kịp thời). Nguồn mang mầm bệnh chủ yếu là chó chiếm khoảng 97%, mèo và các động vật khác chiếm khoảng 3%. Trong giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hàng năm đều ghi nhận trường hợp tử vong do bệnh Dại gây ra (có 07 người tử vong). Chính bởi vậy công tác chủ động phòng chống bệnh Dại luôn được các cấp, các ngành và các địa phương chú trọng.

Thực hiện kế hoạch 16/KH-SNN&PTNT ngày 04/03/2021 về tiêm phòng vắc xin cho gia súc, gia cầm và KTTĐ môi trường chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2021. Thành phố Vĩnh Yên đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến các xã, phường, lực lượng trực tiếp tiêm phòng trên địa bàn. Thành lập tổ công tác phân công cán bộ phụ trách địa bàn, nhân viên thú y cấp xã vận động chủ hộ chăn nuôi hưởng ứng tham gia trong công tác tiêm phòng, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc tiến độ tiêm phòng đảm bảo đúng thời gian quy định, đồng thời cấp đầy đủ các loại vắc xin, hóa chất, trang thiết bị cần thiết đảm bảo chất lượng tốt, cung ứng đầy đủ kịp thời cho các xã, phường trong quá trình thực hiện tiêm phòng. Tổ chức tập huấn kỹ thuật tiêm phòng, phun KTTĐ, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm cho nhân viên thú y xã, phường và lực lượng trực tiếp tham gia tiêm phòng.

Bà Nguyễn Thị Hoàn, Phó Trạm trưởng phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y thành phố Vĩnh Yên cho biết: Để phòng chống bệnh dại trên chó, mèo trong đợt tiêm phòng vắc xin và khử trùng tiêu độc đợt I năm 2021, chúng tôi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, phường và tại các thôn, tổ dân phố về kế hoạch, lịch tiêm, địa điểm tiêm phòng và thông báo cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh để người dân nhận biết về công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi. Trong đợt 1 này chúng tôi đã tiêm phòng vắc xin Dại Rabisin cho 2.760 con chó, mèo của 9 xã, phường trên địa bàn thành phố, đúng theo kế hoạch đề ra.

Cùng với cán bộ Thú y Phường Tích Sơn đi tiêm phòng văc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo chúng tôi đến hộ gia đình ông Nguyễn Thành Đô tổ dân phố Vĩnh Ninh, ông Đô cho biết: Gia đình nuôi chó nhiều năm, nhận biết được tầm quan trọng của việc tiêm phòng bệnh dại cho vật nuôi, hàng năm gia đình tôi luôn tiêm phòng cho đàn chó của gia đình để chủ động trong việc phòng chống bệnh dại nhằm đảm bảo an toàn cho gia đình và những người dân xung quanh.

Ngoài công tác triển khai việc tiêm phòng hàng năm Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, dấu hiệu nhận biết động vật mắc bệnh dại và biện pháp phòng, chống bệnh dại hiệu quả.

Bà Ngô Thị Thu Thảo - Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: Về triệu chứng bệnh Dại thường xảy ra ở 2 thể: Thể điên cuồng: Chó dại lên cơn dữ dội, hàm trễ, mắt đỏ ngầu, mất thần sắc tạo thành bộ mặt dữ tợn, chảy dãi, xùi bọt mép, không còn cảm giác, đi như điên, lao vào mọi người kể cả chủ để cắn xé. Chó mắc dại thường sợ gió, sợ nước, bỏ nhà đi lung tung có khi hàng chục km, bạ gì ăn đấy, đôi khi nuốt cả vật lạ, những cơn điên như thế nối tiếp, chó gầy rất nhanh rồi chuyển sang bại liệt và chết; Thể bại liệt:  Chó thể hiện các trạng thái bất thường, buồn bã, ngơ ngác, bồn chồn, ăn ít hay bỏ ăn, sau đó lặng lẽ chui vào xó tối nằm lì - gọi là thể dại “câm” hay thể dại “im lặng”, vài ngày sau đó chó bị liệt chân, liệt hàm (hàm trễ), lưỡi thè ra, nước dãi chảy tự do và không cắn được, chó gầy sút nhanh, nằm một chỗ rồi chết. Riêng chó con ít khi gặp ở thể dại điên cuồng, phần lớn chó con bị bệnh hay mơn chớn cắn hoặc liếm chân người, buồn bã, rồi chết sau từ 3 - 5 ngày trong trạng thái bại liệt hoàn toàn, thể dại này rất nguy hiểm do khó nhận biết.

Còn đối với bệnh dại ở mèo, thì mèo ít bị mắc bệnh dại hơn chó, khi mèo mắc bệnh thường có biểu hiện núp mình vào chỗ vắng, bóng tối, hay kêu, bồn chồn, không nằm yên một chỗ, khi người chạm vào thì cắn hoặc cào rất mạnh.

Đường lây truyền của bênh dại chủ yếu lây qua 2 con đường.Vi rút dại được truyền trực tiếp từ chó, mèo bị bệnh dại sang chó, mèo khỏe mạnh và người qua nước bọt tại vết cắn.Do chó, mèo và người có các vết thương hở tiếp xúc với nước bọt của chó, mèo bị dại. Vi rút không sinh sản ở vết cắn hoặc các vết thương hở mà cư trú ở đó một thời gian để thích nghi, sau đó theo dây thần kinh về hạch rồi vào thần kinh trung ương. Thời gian ủ bệnh (từ khi bị cắn đến khi phát bệnh) dài hay ngắn phụ thuộc vào vết cắn ở gần hay xa thần kinh trung ương (não bộ - đầu) và loài động vật; độ nông sâu của vết cắn; số lượng, độc lực của vi rút trong nước bọt. Ở chó, mèo thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng, có thể lâu hơn, nhưng trước 10-15 ngày phát bệnh con vật thường thải vi rút qua nước bọt gây nhiễm cho người và động vật khác qua vết cào, cắn,…

Các biện pháp phòng chống bệnh dại trên chó, mèo: Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo theo quy định 01 lần/năm là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất để phòng bệnh dại. Khi nuôi chó, người nuôi phải khai báo với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố để quản lý theo quy định, thường xuyên xích hoặc nhốt chó trong chuồng nuôi, không được thả rông để chó cắn người, khi đưa chó ra nơi công cộng phải có dây xích, rọ mõm và có người dắt, hằng ngày vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi.

UBND cấp xã, phường cần lập sổ quản lý chó nuôi chi tiết đến từng hộ, xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó nuôi theo quy định. Khi phát hiện chó, mèo có những biểu hiện bất thường như bỏ ăn hoặc ăn ít, sốt cao, hung dữ, nghi mắc bệnh dại phải nhốt cách ly để theo dõi, đồng thời báo cáo ngay với Nhân viên thú y cấp xã, chính quyền địa phương, Trạm Chăn nuôi và Thú y nơi gần nhất để xác minh và áp dụng các biện pháp chống dịch kịp thời. Nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ chó, mèo và các động vật nghi nhiễm dại trong vùng có dịch; giám sát chặt chẽ bệnh dại trên địa bàn; tiêu huỷ xác động vật nghi chết vì bệnh dại, tiêu độc môi trường chăn nuôi; triển khai tiêm phòng bao vây bằng vắc xin Dại cho toàn bộ đàn chó, mèo ở nơi nghi chó, mèo mắc bệnh Dại. Người bị chó cắn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị dự phòng kịp thời.

Các hộ nuôi chó, mèo cần thực hiện tốt “5 không”: Không nuôi chó, mèo khi chưa khai báo với chính quyền địa phương; Không nuôi chó, mèo không được tiêm vắc xin phòng bệnh dại; Không nuôi chó thả rông; Không để chó cắn người; Không nuôi chó, mèo gây ô nhiễm môi trường để chủ động phòng, chống bệnh dại trên đàn chó, mèo bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an toàn tính mạng của mình và người dân xung quanh.

Ngày đăng: 08/07/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 204

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ