Chủ động phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa vụ Mùa 2021


Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành diện tích gieo cấy lúa vụ Mùa theo kế hoạch. Hiện nay, cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Thời tiết nắng nóng kéo dài xen kẽ có mưa thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng phát triển, cũng là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh gây hại, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ. Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu cuốn lá nhỏ gây ra trong sản xuất lúa vụ Mùa năm 2021, bà con nông dân cần nắm rõ cách nhận biết và chủ động tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại theo hướng dẫn của ngành bảo vệ thực vật.

Sâu cuốn lá nhỏ là sinh vật gây hại phổ biến khắp các vùng trồng lúa. Với triệu chứng gây hại là lá lúa bị cuốn, sâu non ăn biểu bì mặt trên và diệp lục của lá dọc theo gân lá tạo thành những vệt trắng dài, các vệt này có thể nối liền với nhau thành từng mảng gây trắng lá làm giảm diện tích quang hợp và đặc biệt là trên lá đòng sẽ làm giảm năng suất rõ rệt.

Sâu cuốn lá nhỏ gây hại cho sản xuất lúa vụ Mùa

Vòng đời của sâu cuốn lá kéo dài từ 28 - 35 ngày (vụ Mùa 28 - 30 ngày). Trứng hình bầu dục, đẻ từng quả ở mặt trên và mặt dưới lá. Trứng 6 - 7 ngày nở thành sâu non. Sâu non có màu trắng trong, đầu có màu nâu đen, khi lớn cơ thể chuyển màu xanh lá mạ - màu vàng, đầu màu nâu sáng. Tuổi 1 rất linh hoạt có thể bò khắp trên lá, chui vào lá nõn, mặt trong bẹ lá hoặc bao lá cũ; tuổi 2, 3 trở đi nhả tơ để khâu 2 mép lá cuốn thành tổ nằm trong đó gây hại. Mỗi con sâu non có thể phá hại từ 5 - 9 lá trong một vòng đời và hóa nhộng ngay trong bao lá.

Thăm đồng thường xuyên để kịp thời phát hiện sâu bệnh gây hại cho cây lúa

Kỹ sư Nguyễn Thị Thu Chà - Trưởng phòng BVTV, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cho biết: Để chủ động trong phòng trừ bệnh sâu cuốn lá nhỏ gây hại cho cây lúa, ngay từ đầu vụ, bà con cần vệ sinh đồng ruộng làm sạch cỏ dại và cày bừa kỹ trước khi gieo cấy, điều chỉnh mật độ cấy phù hợp, bón phân cân đối, hợp lý, đặc biệt bón phân đạm vừa phải. Đồng thời cần chú ý bảo vệ thiên địch như ong mắt đỏ, nấm, các loài côn trùng như nhện, kiến 3 khoang, bọ gọng kìm… Khi phát hiện sâu cuốn lá gây hại trên cây lúa cần phun thuốc sau khi bướm rộ (khoảng 5 ngày). Giai đoạn đẻ nhánh >25 con/m2, giai đoạn trỗ > 10 con/m2 sử dụng các loại thuốc như: Obaone 95WG, Clever 150SC; 300WG, Emaben 0.2EC; 2.0EC, Karate 2.5EC, Voliam targo 063SC, Kajio 5WG, Angun 5WG…Khi phun thuốc cần thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” và theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

Ngoài ra, bà con cần thường xuyên thăm đồng, theo dõi chặt chẽ diễn biến của một số đối tượng sâu bệnh gây hại để có các biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả./.

Ngày đăng: 14/07/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 200

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ