Tam Đảo chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, gia cầm


Vĩnh Phúc là một tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh, để duy trì phát triển ổn định ngành chăn nuôi, thời gian qua ngành Nông nghiệp & PTNT tập trung chỉ đạo tuyên truyền các quy định của pháp luật về chăn nuôi và hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện quy trình chăn nuôi an toàn sinh học. Áp dụng các tiến bộ kỹ thuật về giống, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng bệnh đúng kỹ thuật và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm. Do vậy, công tác bảo vệ đàn vật nuôi luôn được các cấp, các ngành và bà con chăn nuôi chú trọng.

Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2021-2022 có nhiều diễn biến phức tạp, không khí lạnh có xu hướng gia tăng cường độ trong các tháng chính đông, các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5-7 ngày trong mùa đông năm nay tập trung nhiều từ khoảng tháng 12/2021 đến tháng 02/2022,có thể ảnh hưởng đến sản xuất của ngành chăn nuôi. Hiện tổng đàn gia súc, gia cầm của tỉnh là hơn 12,5 triệu con. Để chủ động phòng chống đói, rét bảo vệ an toàn  cho đàn vật nuôi trong vụ Đông Xuân 2021-2022, tạo điều kiện cho chăn nuôi ổn định và phát triển. Ngày 23/11/2021, Sở Nông nghiệp & PTNT đã có văn bản số 2734/SNN&PTNT-CNTY, đề nghị UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan trực thuộc Sở chỉ đạo các xã, phường, thị trấn tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi, thuỷ sản.

Tam Đảo là huyện có địa hình núi thấp và trung bình, với diện tích đất đai rộng phù hợp để phát triển ngành chăn nuôi, những năm gần đây nhiều hộ dân trên địa bàn đã tận dụng lợi thế, tiềm năng để phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm.

Ông Phạm Bá Ngọc Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi & Thú y huyện Tam Đảo cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng 10.000 con trâu, bò, 65.000 con lợn (lợn đực, lợn nái gần 10.000 con), 2.000.000 con gia cầm tập trung nhiều ở các xã như Tam Quan, Minh Quang, Bồ Lý, Hồ Sơn và thị trấn Đại Đình. Để cho chăn nuôi của huyện Tam Đảo phát triển ổn định, hàng năm căn cứ  các văn bản chỉ đạo của Sở Nông nghiệp & PTNT, cơ quan chuyên môn Trạm Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo nhân viên thú y cấp xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống, dịch bệnh gia súc, gia cầm tại địa phương.

Sử dụng bạt che chắn giảm gió lùa, giữ ấm cho chuồng nuôi

Về chuồng trại chăn nuôi: Chủ động gia cố, tu sửa đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khô ráo có hệ thống rèm, bạt để che chắn đủ ấm, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt nền chuồng. Cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi bằng các biện pháp như: Thay đổi lớp đệm lót nền chuồng, kết hợp với điều tiết nhiệt bằng việc đốt lửa than, củi hoặc thắp sáng bóng điện, đèn gas. Hạn chế tối đa việc rửa nước chuồng trại trong mùa đông.

Về thức ăn: Đối với trâu, bò áp dụng các biện pháp bảo quản và dự trữ thức ăn thô, xanh, nhất là rơm rạ và cỏ khô; chế biến thức ăn bằng phương pháp ủ chua các phụ phẩm trong nông nghiệp. Trong những ngày rét đậm, rét hại có thể cho ăn tăng lượng thức ăn tinh, bổ sung vitamin và chất điện giải để tăng cường sức đề kháng nhằm chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh. Đối với gia súc, gia cầm khác cho ăn đầy đủ theo chủng loại, số lượng, chất lượng và lứa tuổi của từng loại gia súc, gia cầm.

Để phòng chống đói rét cho đàn gia cầm, ngoài việc che chắn chuồng, cho ăn đủ hộ chăn nuôi còn cần kiểm tra và cho gà uống nước sạch và ấm

Về chăm sóc, nuôi dưỡng: Thực hiện chăn nuôi theo đúng quy trình kỹ thuật, tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng và tăng sức khoẻ để chống rét và dịch bệnh. Đối với gia súc, gia cầm con non và trâu, bò già, yếu cần có chế độ chăm sóc phù hợp với từng loại để tăng cường sức đề kháng với dịch bệnh và giá rét.

Chống rét trên cơ thể trâu, bò: Làm áo ấm (nhất là bê, nghé) bằng bao tải, vải sợi bông nhiều lớp, ... Đối với các xã vùng cao có tập quán thả rông trong rừng, núi phải chủ động đưa về chỗ nuôi nhốt, có che chắn để đảm bảo đủ ấm; những ngày nhiệt độ ngoài trời dưới 120C không chăn thả mà cho nghỉ làm việc. Đối với gia súc, gia cầm khác duy trì nhiệt độ thích hợp nhất là gia súc, gia cầm non và mới sơ sinh bằng hệ thống chuồng úm.

Về phòng bệnh: Thường xuyên quét dọn, vệ sinh, xử lý chất thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, tẩy uế chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi; định kỳ phun thuốc sát trùng, tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi.

Chủ động phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi và tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh theo quy định đối với từng loại vật nuôi.

Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; đặc biệt là với các bệnh đường tiêu hoá, hô hấp. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi, nhằm phát hiện, xử lý kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra theo các qui định phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Tại Thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn, chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Đình Thanh một hộ chăn nuôi gà thả vườn lâu năm, anh Thanh cho biết: Đối với chăn nuôi gà thả vườn như gia đình tôi thì việc phòng, chống rét cho đàn gia cầm rất quan trọng. Trong những ngày rét đậm, rét hại không thả gà ra vườn, che phên bạt chống gió lùa cho chuồng gà. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định, chất độn chuồng phải luôn đảm bảo khô ráo, phun sát trùng trước khi sử dụng. Thức ăn đủ chất dinh dưỡng, liều lượng cho ăn nhiều bữa trong ngày đảm bảo gà không bị đói, cho uống đủ nước sạch, ấm. Đồng thời bổ sung vào nước uống một số khoáng chất, B-complex, viamin C, B1… để tăng khả năng hấp thu thức ăn và sức đề kháng cho gà chuồng. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gà. Do được áp dụng tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho đàn gà nuôi, nên mỗi năm gia đình tôi nuôi khoảng 25.000 con gà thả vườn luôn khỏe mạnh, trọng lượng đảm bảo yêu cầu và cho xuất chuồng  hơn 50 tấn gà hơi, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Hàng năm, với sự chủ động vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền huyện Tam Đảo, cơ quan chuyên môn và nỗ lực thực hiện tốt các nội dung biện pháp phòng, chống đói, rét, tiêm phòng định kỳ cho đàn gia súc, gia cầm của các hộ chăn nuôi đã góp phần  giúpngành chăn nuôi của huyện phát triển ổn định thúc đẩy kinh tế địa phương luôn tăng trưởng./.

Ngày đăng: 20/12/2021 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 118

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ