Triển vọng giống keo lai mô BV10, BV16 ở Vĩnh Phúc


Hiện nay, toàn tỉnh có trên 33 nghìn ha đất rừng, chiếm 27% tổng diện tích đất tự nhiên. Trong đó, đất rừng sản xuất gần 14 nghìn ha, tập trung ở các huyện như: Lập Thạch, Sông Lô, Tam Đảo, TP. Phúc Yên... Tuy nhiên, hiện nay, cơ cấu trồng rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh tập trung chủ yếu vào cây Bạch đàn, đồng thời người dân khai thác, sử dụng chồi trong nhiều năm liên tiếp dẫn đến thoái hóa chồi, năng suất gỗ rừng trồng đạt thấp.

 Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị trồng rừng sản xuất. Từ năm 2017, Chi cục Kiểm lâm thực hiện triển khai 17 mô hình trồng rừng khảo nghiệm giống mới Keo lai mô BV10, BV16 và BV16+Tre phấn trắng trên địa bàn 06 huyện, thành phố (Bình Xuyên, Phúc Yên, Tam Dương, Tam Đảo, Sông Lô và Lập Thạch) với tổng diện tích 29 ha với 17 hộ gia đình tham gia. Tham gia mô hình, các hộ trồng rừng được hỗ trợ 60% giống, phân bón và được tập huấn kỹ thuật như: Khoảng cách trồng, kích thước hố, bón phân, ủ hố, trồng cây… Sau 3 - 5 tháng trồng, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%, cây phát triển mạnh khỏe, không có hiện tượng sâu bệnh, chiều cao trung bình đạt 1,8-2m.

Keo lai BV10 được ông Hoàng Quốc Vượng, xã Ngọc Thanh, Thành phố Phúc Yên trồng năm 2018

Ông Lê Đức Nguyên, TP. Sử dụng đất và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm cho biết:Đây là 2 giống keo được Trung tâm Nghiên cứu giống cây rừng thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp trọn tạo thành công. Với đặc điểm có thời gian sinh trưởng nhanh, trồng được trên nhiều dạng đất và điều kiện khí hậu khác nhau, đặc biệt sinh trưởng tốt trong điều kiện mùa đông khô lạnh ở miền Bắc; Keo lai BV10, BV16 có thân thẳng, cành nhánh nhỏ và ít, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, nhanh khép tán phủ xanh đất trống đồi núi trọc trong thời gian ngắn. Ngoài ra, cây có khả năng cố định đạm, do đó cải tạo đất khá tốt. Về năng suất, BV16 đạt từ 15 - 35 m3/ha/năm, BV10 cho năng suất từ 20 - 40 m3/ha/năm. Tùy theo dạng lập địa và hình thức thâm canh, vượt hơn từ 20 - 40% so với giống keo tai tượng nhập nội”.

Đến nay, qua 3 năm triển khai thực hiện mô hình, so sánh với cây keo trồng đối chứng.Cây mô hình sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ cây sống trên 90% với rừng trồng ngoài mô hình có tỷ lệ sống 80%; sinh trưởng về chiều cao của cây trồng trong mô hình có đường kính gốc bình quân đạt 8-10 cm, cây trồng ngoài mô hình 5-6,5 cm, tăng trưởng vượt trội hơn về đường kính là 35-40%; chiều cao vút ngọn bình quân cây trồng mô hình 8-9 m, cây trồng ngoài mô hình 6-7 m, vượt trội hơn về chiều cao là 20-30%.

Là một trong những hộ tham gia mô hình trồng khảo nghiệm trên địa bàn TP. Phúc Yên, gia đình ông Hoàng Quốc Vượng, xã Ngọc Thanh, Thành phố Phúc Yên tham gia trồng thử nghiệm giống keo lai mô BV10, BV16  từ những ngày đầu triển khai Dự án. Hiện nay gia đình ông Vượng đang trồng 5 ha keo lai, trong đó 01 ha được trồng từ năm 2017, và 4 ha được trồng năm 2018. Đến nay cây sinh trưởng và phát triển vượt trội so với các giống keo và bạch đàn mà trước đây ông đã trồng. Vừa qua, một số hộ dân trên địa bàn trong và ngoài xã đã đến tham quan mô hình của gia đình ông Vượng cũng đánh giá rất cao về khả năng sinh trưởng và phát triển của 02 giống cây keo lai mô này. Ông Vượng phấn khởi cho biết: “So với cây bạch đàn mà trước kia gia đình tôi vẫn trồng thì 02 giống keo lai mô BV10, BV16 có rất nhiều ưu điểm nổi trội, như: Cây có tỷ lệ sống cao, dễ trồng, dễ chăm sóc, cây phát triển nhanh, như diện tích 01 ha keo lai mô BV10 tôi trồng từ năm 2017 đến nay cây đã có chiều cao từ 5-7m. Bên cạnh đó, bộ rễ của cây keo có tác dụng cải tạo đất, không làm đất bị chai, bạc màu như cây bạch đàn”.

Từ hiệu quả của mô hình đem lại, vừa qua, Chi cục Kiểm Lâm đã tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng rừng sản xuất, thâm canh giống cây lâm nghiệp mới tại một số huyện, thành phố và giới thiệu hiệu quả bước đầu của những mô hình trồng khảo nghiệm keo lai mô BV10,BV16 trên địa bàn.

Việc bước đầu triển khai thành công mô hình trồng keo lai mô BV10, BV16 là tín hiệu khả quan cho những hộ trồng rừng trên địa bàn tỉnh, nhằm dần chuyển đổi diện tích trồng cây bạch đàn cho hiệu quả kinh tế thấp và gây bạc màu đất như hiện nay. Qua đó, giúp người dân mạnh dạn đầu tư, đưa các giống cây trồng mới vào sản xuất lâm nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập./.

Ngày đăng: 29/10/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 323

Dịch bệnh, BVTV

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website