Chủ động các biện pháp phòng, trừ bệnh đạo ôn trên lúa Đông Xuân


Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thời tiết âm u, xen kẽ mưa nhỏ, nhiệt độ dưới 25oC,độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại trên lúa, đặc biệt là bệnh đạo ôn gây hại trên các giống nhiễm, những diện tích cấy dày, bón phân không cân đối, thừa phân đạm. Qua kiểm tra đồng ruộng của các cơ quan chuyên môn hiện bệnh đạo ôn đã bắt đầu phát sinh phát triển và gây hại trên lá, gây hại cục bộ trên trà Xuân sớm trên giống Xi23, X21, NX30, J02, nếp, BC15, TBR225… tại các xã Như Thụy, Tam Sơn, Nhạo Sơn, Đồng Thịnh (Sông Lô); TT. Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên. Bệnh có khả năng lây lan diện trên rộng trong thời gian tới.

Khi bệnh đạo ôn gây hại trên diện rộng thì sự thiệt hại đến năng suất và sản lượng sẽ thấy rất rõ nét và có ý nghĩa quan trọng đến kinh tế. Tác nhân gây bệnh có thể tấn công mọi giai đoạn của cây lúa; bắt đầu từ giai đoạn mạ, sau khi gieo cấy cho đến trước trỗ bệnh gây hại ở lá; giai đoạn trỗ - chắc xanh bệnh gây hại ở cổ bông. Ruộng bị nặng (phòng trừ không kịp thời) làm cho lúa trỗ kém, bông bạc, hạt lép lửng nhiều và giảm năng suất rõ rệt.

Bà con thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện ra bệnh đạo ôn

Bệnh do nấm Pyricularin gây ra. Nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng, lúa chét, cỏ dại. Để nhận biết bệnh đạo ôn thì bà con lưu ý phải thường xuyên tiến hành kiểm tra đồng ruộng. Quan sát trên ruộng lúa nhà mình thấy xuất hiện vết bệnh lúc đầu là những chấm nhỏ giọt dầu màu xanh xám, sau lớn dần lên, lan rộng ra phiến lá và kéo dài ở hai đầu, ở giữa phình to tạo thành vết hình thoi (đây là triệu chứng điển hình của bệnh đạo ôn). Nhiều vết bệnh trên phiến lá, bẹ, đốt thân liên kết lại làm cho phiến lá, bẹ và đốt thân cây lúa bị gẫy gập, khô rạc đi. Cây còi cọc, thấp lùn xuống so với cây khỏe.

Một thực trạng hiện nay là việc sử dụng thuốc BVTV của nhiều nông dân còn tùy tiện chưa tuân thủ nguyên tắc 4 đúng từ lựa chọn thuốc, kỹ thuật pha chế (như lượng nước, thuốc cần pha), thời gian phun, kỹ thuật phun,…dẫn đến  phải phun nhiều lần, gây ô nhiễm môi trường nhưng hiệu quả phòng trừ không cao. Để chủ động phòng trừ bệnh có hiệu quả, bà con cần thực hiện một số biện pháp phòng trừ bệnh đạo ôn trên lúa Đông Xuân.

Đối với các vùng thường xuyên bị bệnh thì nên gieo cấy các giống lúa kháng bệnh; Bà con cần thực hiện cấy thưa vừa phải không nên cấy quá dày trên 40 khóm/m2; Thực hiện chăm sóc, bón phân cân đối, hợp lý giữa NPK, tăng cường bón phân hữu cơ truyền thống hoai mục, hữu cơ hoặc hữu cơ vi sinh;

Bệnh đạo ôn xuất hiện tại cánh đồng thuộc xã Bá Hiến (Bình Xuyên)

Khi bà con phát hiện bệnh đạo ôn trên đồng ruộng, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ như sau:

+ Ngừng bón phân đạm và các loại phân bón tổng hợp giàu đạm, ngừng phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá; giữ nguyên mực nước trong ruộng 2-3 cm, không để ruộng khô hạn.

+ Khi ruộng có tỷ lệ bệnh từ 5 - 10% lá hại cần phun ngay bằng các loại thuốc đặc hiệu để trừ bệnh như: Bump 600WP, Fuji-one 40EC, Filia 525SE, Bankan 600WP, Amistar Top 325 SC, Kabim 30WP…Khi phun thuốc cần thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” và theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì.

+ Những ổ bệnh nặng trên 20% lá hại cần phun kép (nhắc lại lần 2 cách lần 1 từ 5 - 7 ngày).

+ Khi bệnh dừng không phát triển, tiếp tục chăm sóc, bón phân để lúa sớm hồi phục.

Hiện nay, cây lúa đã và đang vào giai đoạn bón phân thúc đẻ nhánh. Đây là thời điểm bón phân thúc quan trọng để cây lúa phát triển nhanh, đẻ khoẻ, nhằm quyết định lớn đến năng suất lúa. Nhiều nông dân bón phân đang coi trọng sử dụng phân đạm quá nhiều mà xem nhẹ các loại phân khác, nhất là kali.

Nếu chỉ bón đạm không bón kết hợp phân kali lúc này thì lúa phát triển mạnh về thân, lá, cây lúa yếu là môi trường thuận lợi cho sâu, bệnh gây hại. Vì vậy, bón thúc lúa giai đoạn đẻ nhánh nên bón kết hợp cho 01 sào Bắc bộ 7- 10 kg NPK 12.5.10 + 1- 2 kg đạm Urê hoặc 3- 4 kg đạm Urê + 2- 3 kg Kali. Ngoài ra bà con có thể kết hợp phun bổ sung các loại phân bón qua lá và chất kích thích sinh trưởng để tăng khả năng chống chịu với điều kiện bất thuận cho cây lúa.

Phương pháp bón phân có hiệu quả nhất lúc này là rút nước cạn 3-5 phân, bón thúc phân xong kết hợp làm cỏ sục bùn vùi phân tránh mất đạm, bổ xung ô xy cho rễ, làm đứt rễ già và kích thích ra rễ mới. Nếu làm được như vậy cây lúa sẽ tốt, tăng khả năng chống chịu với sâu bệnh và sẽ đạt được năng suất cao./.

Ngày đăng: 06/03/2020 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 480

Dịch bệnh, BVTV

Kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc Trà hoa vàng Tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát đảm bảo ATTP năm 2021 Phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi bò thịt sinh sản theo hướng sản xuất tập trung Kỹ Thuật nuôi vịt đẻ trứng an toàn sinh học Gương hội viên nông dân làm kinh tế giỏi
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website