Một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm cần lưu ý trong giai đoạn chuyển mùa


Vĩnh Phúc là tỉnh có ngành chăn nuôi phát triển mạnh nên công tác bảo vệ đàn vật nuôi luôn được các cơ quan chuyên môn và người chăn nuôi chú trọng. Hiện nay, đang trong thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột bất thường, biên độ nhiệt độ ngày- đêm chênh lệch lớn làm cho đàn gia súc, gia cầm không kịp thích nghi với điều kiện thời tiết, sức đề kháng giảm; Chăm sóc, vệ sinh chuồng trại không đảm bảo là điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn, virus phát sinh phát triển và gây bệnh cho đàn vật nuôi.

Để để đảm bảo sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi trong thời điểm giao mùa. Bác sỹ thú y Bùi Thị Vần Thơ, Chi cục Chăn nuôi & Thú Y Vĩnh Phúc hướng dẫn bà con chăn nuôi cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng như sau:

1. Che chắn và vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại:

- Cần che chắn chuồng trại, tránh mưa tạt, gió lùa, nhất là những ngày có gió mùa đông bắc. Khi nhiệt độ môi trường giảm hoặc xuống thấp cần giữ ấm cho vật nuôi, nhất là đối với động vật non, mới sinh.

- Thường xuyên quét dọn, vệ sinh trong và ngoài chuồng nuôi, phát quang bụi rậm xung quanh khu vực chăn nuôi; cọ rửa sạch sẽ máng ăn, máng uống và dụng cụ chăn nuôi.

- Định kỳ 1-2 lần/tuần khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột hoặc các loại thuốc sát trùng như Benkocid, Iodine, Virkon, Cloramin…

- Xử lý chất thải trong chăn nuôi bằng hầm biogas, đệm lót sinh học hoặc sử dụng phương pháp ủ phân... đúng kỹ thuật trước khi thải ra môi trường.

Thường xuyên quét dọn, vệ sinh chuồng trại cho đàn vật nuôi

2. Chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng:

-  Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm các loại thức ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với từng giai đoạn, lứa tuổi của vật nuôi. Tuyệt đối không cho vật nuôi ăn những loại thức ăn đã bị ẩm, mốc hoặc quá hạn sử dụng. Đối với gia cầm đang trong giai đoạn nuôi úm hoặc lợn con tập ăn phải sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Đối với trâu, bò cần chủ động ủ chua thức ăn xanh, ủ rơm với ure để dự trữ thức ăn.

- Đảm bảo đủ nước sạch có bổ sung các loại vitamin, men tiêu hóa cho gia súc, gia cầm uống để nâng cao sức đề kháng. Nếu trong ngày nhiệt độ xuống thấp cần cho vật nuôi uống nước ấm.

- Tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng nhất là đối với gia súc, gia cầm non.

Sử dụng thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh đảm bảo đủ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho vật nuôi

3. Phòng bệnh đàn vật nuôi:

- Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cho gia súc, gia cầm như:

+ Đối với gia súc: Trâu, bò chú ý bệnh: Tụ huyết trùng, LMLM; đối với Lợn: Tai xanh, LMLM, Dịch tả, phó thương hàn..

+ Đối với gia cầm để phòng một số bệnh thường gặp khi thời tiết thay đổi đột ngột như: Bệnh Tụ huyết trùng, Hen, Tiêu chảy, Cúm gia cầm.

- Theo dõi, phát hiện kịp thời gia súc, gia cầm ốm, bị bệnh để cách ly, điều trị; đặc biệt với bệnh đường hô hấp, tiêu hóa.

- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh của đàn vật nuôi; khi phát hiện gia súc, gia cầm ốm, chết không rõ nguyên nhân cần báo ngay cho nhân viên thú y xã để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

4. Vận chuyển vật nuôi:

- Dùng phương tiện vận chuyển chuyên dùng đã được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc khử trùng; che chắn tốt (nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng) để tránh mưa tạt, gió lùa. Mật độ nuôi nhốt phù hợp, tránh không để vật nuôi đè lên nhau. Nếu vận chuyển đường xa cần chuẩn bị thức ăn, nước uống để cho vật nuôi sử dụng.

- Thực hiện nghiêm quy trình kiểm dịch vận chuyển theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành về thú y để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

- Giống vật nuôi mới mua về, cần có khu nuôi nhốt, cách ly theo dõi riêng trong thời gian từ 2-3 tuần, nếu con giống khỏe mạnh mới cho nhập đàn.

Trên đây là biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng cho đàn vật nuôi trong giai đoạn chuyển mùa, Hy vọng rằng, với kiến thức được cung cấp, giúp bà con chăn nuôi áp dụng hiệu quả, để bảo vệ sức khoẻ và nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi góp phần đem lại hiệu quả, nâng cao thu nhập./.

Ngày đăng: 10/10/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 328

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website