Bệnh viêm gan virut thể vùi ở gà và các biện pháp phòng, chống


Bệnh viêm gan thể vùi là một bệnh truyền nhiễm do Adenovirus gây ra. Bệnh có tên khoa học là Hepatitis Avium (viết tắt IBH), đặc trưng với các bệnh chứng thiếu máu, xuất huyết và viêm gan. Trong thời gian qua bệnh viêm gan thể vùi đã xuất hiện trên một số đàn gà làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất chăn nuôi.

1. Cách nhận biết bệnh:

Đặc điểm dịch tễ: Bệnh thường thấy ở gà từ 1- 20 tuần tuổi và nặng nhất là gà từ 2- 6 tuần. Bệnh có tính thời vụ rõ rệt, thường xuất hiện chủ yếu vào mùa hè, tất cả các giống gà đều có thể mắc bệnh. Tỷ lệ mắc bệnh thấp khoảng 20- 30% trên tổng đàn, trong đó tỷ lệ chết thường ở mức 1- 10%. Nếu bị ghép với các bệnh khác thì tỷ lệ chết cao hơn khoảng 20-30%. Bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp, lây dọc từ mẹ truyền sang con qua phôi trứng.

Triệu chứng: Bệnh xảy ra hết sức đột ngột, diễn biến nhanh, trong đàn một số gà có biểu hiện ủ rũ, xù lông, rụt cổ, lười đi lại. Một số con phần da bụng không có lông chuyển sang màu xanh tím, bại chân, yếu dần rồi chết. Trong khi đa số đàn gà vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường.

 Số gà chết tăng nhanh, nhưng chỉ sau 5-7 ngày đàn gà trở lại khỏe mạnh, ăn uống bình thường.

Bệnh tích:  Màu sắc cơ đùi, cơ ngực nhợt nhạt như thịt luộc, xuất huyết thành vệt hoặc thành mảng; Lách teo quắt lại; gan sưng to dễ vỡ và có nhiều điểm xuất huyết hoặc hoại tử ở ngay dưới màng gan.

Hai ống dẫn nước tiểu chứa đầy urat trắng.

Túi Fabricius sưng mọng to hoặc teo quắt.

Tim bơi trong bao nước thẩm xuất đặc, màu hơi vàng.

Tủy xương nhợt nhạt có màu vàng xám, chức năng tạo máu giảm.

2. Các biện pháp phòng bệnh

Bệnh viêm gan virus thể vùi ở gà chưa có vacxin phòng bệnh. Cần phải thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Chọn giống: Chỉ mua gà ở những cơ sở giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo không mắc các bệnh truyễn nhiễm.

2. Điều kiện chuồng nuôi và vệ sinh phòng bệnh: Nuôi nhốt gà, không nuôi chung nhiều loại gà; chuồng nuôi luôn phải khô ráo, sạch sẽ, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông , dễ vệ sinh khử trùng tiêu độc; sân thả gia cầm phải khô ráo, sạch sẽ, có tường bao quanh; định kỳ vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi (01 lần/tuần) bằng các loại hóa chất như: Vôi bột, Han-Iodine, Benkocid…, phân, chất độn chuồng cần được thu gom và ủ với vôi bột trước khi sử dụng; trước cửa khu ra vào, cửa chuồng phải có hố sát trùng.

3. Chăm sóc, nuôi dưỡng: Không nhốt chung gà mới mua về với gà đang nuôi, cần nuôi cách ly trong vòng 10-15 ngày để theo dõi sau mới cho nhập đàn. Cho ăn đủ khẩu phần tùy theo lứa tuổi và từng giai đoạn phát triển của gà, thức ăn phải đảm bảo chất lượng, đủ thành phần dinh dưỡng, sử dụng thức ăn rõ nguồn gốc. Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, các chất điện giải chống mất nước và chống stress. Cung cấp nước uống sạch, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh thú y trong suốt quá trình chăn nuôi. Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày; thường xuyên theo dõi sức khỏe đàn gà để phát hiện những con ốm, yếu loại thải ra khỏi đàn.

4. Phòng bệnh: Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho gà theo quy trình chăn nuôi và theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đặc biệt chú trọng phòng bệnh Gumboro và Marek là góp phần quan trọng làm giảm mức độ phát triển bệnh viêm gan.

3. Trị bệnh: Bệnh do vi rút gây ra nên không có kháng sinh điều trị bệnh. Khi bị bệnh nên sử dụng các sản phẩm nâng cao sức đề kháng như: Bổ gan, thận; vitamin K, C sau đó kết hợp điều trị bệnh ghép, chú ý không nên sử dụng kháng sinh ngay sẽ làm độc cho gan, thận.

Ngày đăng: 19/08/2020 Tác giả: Đào Thị Mai – Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 120

Dịch bệnh, BVTV


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website