Thông báo tình hình sinh vật hại cây trồng 7 (Từ ngày 16 tháng 12 đến ngày 15 tháng 01 năm 2021)


I. TÌNH HÌNH THỜI TIẾT VÀ SINH TRƯỞNG CỦA CÂY TRỒNG

1. Thời tiết

Trong tháng do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường trời rét đậm, vùng núi rét hại; đêm và sáng có sương mù nhẹ, có lúc có mưa nhỏ, trời âm u xen kẽ những ngày nắng nhẹ. Lượng mưa đo được tại Vĩnh Yên 3 mm (thấp hơn CKNT).

Nhiệt độ trung bình 15,20C (thấp hơn CKNT), cao nhất 270C, thấp nhất 40C;

Ẩm độ trung bình 73 - 83% (xấp xỉ CKNT);

Tổng số giờ nắng tháng đạt 80 - 96 giờ (cao hơn CKNT).

2. Cây trồng và giai đoạn sinh trưởng

Diện tích gieo trồng vụ Đông 2020 ước đạt 14.904 ha:

- Cây ngô: 5.404,29  ha (chắc hạt - thu hoạch).

- Khoai lang: 1.355,66 ha (củ).

- Cây lạc: 207,23 ha (củ).

- Cây đậu tương: 574,8 ha (quả già - thu hoạch).

- Rau các loại: 5.269,37 ha (các giai đoạn).

- Cây trồng khác: 1.815,5  ha.

* Lúa xuân:

+ Mạ Xuân đã gieo: 653,5 ha (Xuân sớm: 100ha).

+ Lúa Xuân sớm đã cấy: 831 ha;

Nhận xét: Thời tiết trong tháng nắng nhẹ, mưa nhỏ rải rác, đêm và sáng có sương mù nhẹ, cây trồng sinh trưởng, phát triển chậm. Sâu, bệnh phát sinh, phát triển gây hại nhẹ.

II. NHẬN XÉT TÌNH HÌNH DỊCH HẠI TỪ NGÀY 16/12 - 15/01/2021

  1. Trên cây ngô, rau màu

 - Sâu keo mùa thu gây hại nhẹ cục bộ, mật độ phổ biến 0,3 - 0,5 con/m2, cao 1 - 2 con/m2, cục bộ 3 - 4 con/m2 (Bình Xuyên, Phúc Yên).

- Chuột gây hại rải rác, tỷ lệ bắp hại phổ biến 0,2 - 0,5%, nơi cao 1 - 2%, cục bộ >3% (Vĩnh Tường, Phúc Yên).

- Bệnh khô vằn gây hại nhẹ, tỷ lệ cây hại phổ biến 1 - 2%, nơi cao 4 - 5%, cục bộ 10% (Bình Xuyên).

- Bệnh đốm lá, gỉ sắt gây hại rải rác, tỷ lệ lá hại phổ biến 2 - 3%, nơi cao 10 - 15%, cục bộ 25 - 30% (Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Tam Dương).

- Ngoài ra rệp, sâu đục bắp gây hại rải rác.

- Trên cây rau thập tự: Sâu xanh gây hại rải rác, mật độ phổ biến 1 - 2 con/m2, cao 3 - 4 con/m2, cục bộ 8 - con/m2 (Tam Dương). Bọ nhảy gây hại nhẹ cục bộ, mật độ phổ biến 5 - 7 con/m2, cao 10 - 15 con/m2, cục bộ >20 con/m2  (Tam Dương). Bệnh sương mai gây hại cục bộ, tỷ lệ cây hại phổ biến 0,5 - 1%, cao 5% (Yên Lạc). Ngoài ra sâu tơ, sâu khoang, rệp, bệnh thối nhũn gây hại rải rác.

2. Trên lúa xuân sớm

- Sâu đục thân hai chấm gây hại cục bộ, tỷ lệ dảnh hại phổ biến 0,1 - 0,2%, cao 0,4 - 0,6% (Sông Lô).

- Ngoài ra: Ốc bươu vàng, bệnh khô vằn, rầy, chuột phát sinh và gây hại rải rác.

3. Cây ăn quả (nhãn, vải, xoài)

- Cây nhãn, vải: Bọ xít nâu, nhện lông nhung, bệnh sương mai hại rải rác.

- Cây xoài: Bệnh thán thư, ruồi đục quả gây hại cục bộ.

4. Cây lâm nghiệp (thông, keo): Sâu róm thông, sâu kèn nhỏ gây hại cục bộ nhẹ, mật độ thấp.

5. Diện tích nhiễm sâu bệnh

Tổng diện tích nhiễm sâu, bệnh, chuột hại trong tháng: 115,0 ha (thấp hơn CKNT). Trong đó diện tích nhiễm nhẹ 110,0 ha (thấp hơn CKNT), diện tích nhiễm trung bình 5,0 ha (cao hơn CKNT), không có diện tích nhiễm nặng. Diện tích được phòng trừ 89 ha (cao hơn CKNT).

III. DỰ BÁO TÌNH HÌNH DỊCH HẠI TỪ NGÀY 16/01 - 15/02/2021

1. Trên mạ, lúa Xuân sớm

Sâu đục thân 5 vạch, sâu đục thân cú mèo, sâu đục thân 2 chấm, rầy, bọ trĩ và ốc bươu vàng, chuột tiếp tục gây hại rải rác, tỷ lệ dảnh hại thấp.

2. Trên cây màu

Cây ngô: Sâu bệnh cuối vụ gây hại nhẹ.

3. Cây rau

- Trên cây rau họ thập tự: Bọ nhảy, sâu xanh, sâu khoang gia tăng gây hại. Sâu tơ, bệnh thối nhũn gây hại rải rác.

- Trên cây su su: Bệnh sương mai gia tăng gây hại cục bộ.

4. Cây ăn quả

- Trên cây nhãn, vải: Bệnh sương mai, phấn trắng, thán thư, nhện lông nhung tiếp tục gây hại.

- Trên cây xoài: Bệnh phấn trắng, thán thư tiếp tục gây hại cục bộ.

            IV. ĐỀ NGHỊ VÀ CÁC BIỆN PHÁP QUẢN LÝ

  1. Đề nghị

- Trạm Trồng trọt & BVTV các huyện, thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế), trạm Khuyến nông trên địa bàn đôn đốc UBND các xã, phường, thị trấn, HTX dịch vụ nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện:

+ Tăng cường cày bừa, làm giầm, phơi ải đất chuẩn bị gieo trồng vụ Đông xuân để hạn chế nguồn sâu, bệnh gây hại. Chủ động đưa đủ nước vào ruộng theo lịch đổ ải của Bộ Nông nghiệp & PTNT đã ban hành.

+ Chuẩn bị các điều kiện để tiến hành ngâm ủ, gieo mạ trà Xuân muộn trong khung thời vụ từ 25/01 đến 05/02/2021; khi gieo mạ cần thực hiện che phủ nilon đúng kỹ thuật để bảo vệ an toàn cho mạ, chuẩn bị nguồn giống dự phòng để gieo mạ bổ xung nếu rét kéo dài gây thiếu mạ.

+ Thường xuyên thăm đồng, đảm bảo đủ nước đối với lúa đã cấy, duy trì lớp nước mặt để cây lúa ấm chân, tăng khả năng chống rét, không để ruộng khô hạn; kịp thời chăm sóc lúa khi thời tiết nắng ấm trở lại để cây lúa nhanh hồi phục và đẻ nhánh tập trung. Tuyệt đối không cấy và bón phân đạm cho lúa trong những ngày nhiệt độ dưới 150C. Đối với các loại cây rau, màu cần chăm sóc kịp thời, tưới đủ nước và phòng trừ tốt các loại sâu bệnh hại.

- Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thành phố xây dựng và triển khai Phương án BVTV vụ Đông Xuân 2020 - 2021 đến các xã, phường, thị trấn và HTX Dịch vị nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, chủ động các biện pháp phòng trừ dịch hại ngay từ đầu vụ.

- Quản lý chặt chẽ việc buôn bán thuốc BVTV trên địa bàn, kiểm dịch thực vật nội địa trên các giống cây trồng trong vụ Đông. Không để tình trạng  buôn bán thuốc BVTV giả, kém chất lượng, ngoài danh mục được phép sử dụng ở Việt Nam bán trên địa bàn. 

2. Biện pháp quản lý

Ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, thảo mộc để phòng trừ sâu, bệnh hại rau, màu khi sâu, bệnh đến ngưỡng phòng trừ. Có thể sử dụng bẫy bám dính màu vàng diệt bọ phấn, bọ trĩ trên ruộng rau màu; dùng bả chua ngọt diệt trưởng thành sâu khoang, sâu xám, sâu ăn lá trên cây rau màu nhằm hạn chế sâu bệnh phát sinh gây hại cây trồng.

Trên đây là Thông báo tình hình sinh vật hại cây trồng 1 tháng từ ngày 16/12/2020 - 15/01/2021, Chi cục Trồng trọt & BVTV Vĩnh Phúc trân trọng thông báo./.

Ngày đăng: 15/01/2021 Tác giả: Chi cục TT&BVTV - Số lần được xem: 40

Dịch bệnh, BVTV

Sắc Đào Tam Hợp đón Xuân Tân Sửu 2021 Hướng dẫn ký thuật gieo mạ vụ Đông Xuân 2020-2021 Hướng dẫn thời vụ gieo trồng vụ Đông Xuân 2020-2021 Các biện pháp phòng chống rét cho đàn thủy sản nuôi Hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ thức ăn cho trâu bò trong mùa đông Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ