Hướng dẫn các biện pháp chống rét cho thủy sản nuôi


Theo dự báo của Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trong vụ Đông Xuân 2021 - 2022 có nhiều diễn biến phức tạp, kèm theo các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 -7 ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang tích cực chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản nuôi, nhằm ổn định nguồn thủy sản cung cấp cho thị trường và bảo đảm nguồn giống để sinh sản và cung cấp con giống cho vụ nuôi sắp tới.

Để chủ động phòng chống rét, giảm thiểu thiệt hại cho hộ nuôi trồng thủy sản, Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số 2734/SNN&PTNT-CNTY ngày 23/11/2021, về việc chủ động phòng chống đói, rét cho vật nuôi, thủy sản. Theo đó, Sở Nông nghiệp & PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban liên quan; UBND các xã, phường, thị trấn chủ động tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi, thủy sản hiệu quả. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống thủy sản và các hộ nuôi thương phẩm trên địa bàn theo dõi bám sát tình hình thời tiết, chủ động thực hiện biện các pháp phòng, chống rét cho thủy sản.

Cán bộ Chi cục Thủy sản hướng dẫn hộ nuôi các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản nuôi

Gia đình ông Nguyễn Vinh Khi ở thôn Nghinh Tiên 1, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc có trên 01 ha mặt nước nuôi thủy sản, nuôi chủ yếu các loại cá:  rô phi đơn tính, trắm cỏ và cá chép. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, ông Khi cho biết: việc chủ động chống rét cho cá nuôi vào vụ Đông Xuân có vai trò rất quan trọng, quyết định lớn đến năng suất, sản lượng và hiệu quả kinh tế của cả vụ nuôi. Đặc biệt, khi thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài làm cho sức khỏe của cá suy giảm nên cá dễ bị nhiễm bệnh, nếu không chủ động phòng chống rét kịp thời, những loại cá chịu rét kém có thể sẽ bị chết hàng loạt. Để chủ động phòng rét cho đàn cá, ông thường xuyên bổ sung thêm các dưỡng chất vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá, đồng thời, sử dụng thuốc sát trùng Iodine để xử lý môi trường nước và phòng bệnh cho đàn cá nuôi

Để chủ động các phương án bảo vệ thủy sản nuôi và giảm thiểu thiệt hại do thời tiết giá rét gây ra, sau đây, kỹ sư Vũ Duy Cương, Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Phúc sẽ hướng dẫn các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh, các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản nuôi như sau:

- Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm nhất là những loài cá có khả năng chịu rét kém như: Cá chim trắng, cá lóc, chuối hoa… cần thu hoạch sớm trước khi rét đậm, rét hại xảy ra.

- Trong thời gian giá rét, không kéo lưới kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để tránh bị xây sát cho thủy sản nuôi nhằm hạn chế các bệnh đốm đỏ, lở loét do nấm, trùng quả dưa và ký sinh trùng,…

- Đối với diện tích thủy sản đang nuôi (chưa đạt kích cỡ thu hoạch, đàn cá bố mẹ, cá giống) áp dụng một số các biện pháp chống rét sau:

+ Duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 2m trở lên để ổn định nhiệt độ.

+ Đào hố sâu trong ao từ 2,5-3m, rộng từ 2-3m2ở nơi khuất gió hoặc phía Bắc để cho cá rút xuống trú đông.

+ Sử dụng sọt đan bằng tre, nứa có chứa các búi rơm làm ổ dìm dưới đáy ao ở phía Bắc để làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá.

+ Thả bèo tây từ 1/2-2/3 diện tích mặt ao về phía Bắc (bèo được gom vào một góc ao) tránh thả tràn lan che kín hết diện tích mặt ao, làm giảm độ thoáng của ao sẽ ảnh hưởng đến thủy sản nuôi.

+ Đối với cơ sở nuôi có điều kiện: Làm khung và che phủ bể, bề mặt ao bằng nylon sáng màu để ngăn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt độ cho nước ao nuôi.

+ Khi rét đậm, rét hại kéo dài dùng máy bơm có công suất lớn (1,2-1,5kw) bơm nước giếng khoan đưa sâu xuống dưới bể hoặc ao nuôi để chống rét cho cá.

+ Đối với cơ sở nuôi cá lồng cần di chuyển lồng nuôi đến nơi khuất gió, thả lồng sâu xuống 1,8-2m so với mặt nước hoặc sử dụng nylon sáng màu để phủ kín mặt lồng nuôi để tránh rét cho cá.

+ Tăng cường cho cá ăn khi thời tiết nắng ấm bằng thức ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng cho cá. Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤150C thì ngừng cho cá ăn.

+ Định kỳ 2 lần/tháng dùng vôi bột với liều lượng 2-3 kg/100 m3nước hoặc hóa chất như Iodine, Vicato…liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì để xử lý môi trường và phòng bệnh cho thủy sản nuôi.

+ Người nuôi nên thường xuyên theo dõi diến biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường nhằm phát hiện kịp thời các hiện tượng bất thường và có biện pháp xử lý phù hợp.

Hiện nay, Chi cục Thủy sản đang tích cực phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất giống thủy sản và các hộ nuôi thủy sản thương phẩm thực hiện tốt các biện pháp phòng chống rét cho các đối tượng nuôi nhằm hạn chế lớn thiệt hại có thể xảy ra. Việc chăm sóc tốt các đối tượng thủy sản nuôi trong mùa đông sẽ giúp người dân bảo vệ an toàn sản xuất, đảm bảo nguồn cung thực phẩm tại chỗ và phục vụ nhu cầu thị trường dịp cuối năm./.

Ngày đăng: 10/12/2021 Tác giả: Duy Vinh – Trung tâm Thông tin Nông nghiệp - Số lần được xem: 133

Dịch bệnh, BVTV

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nho hạt đen trong điều kiện khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2022 Quy trình an toàn sinh học cho phương thức nuôi chuồng hở để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu phi Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi gia súc tập trung Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Lập Thạch Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Trắm cỏ thâm canh trong ao
Xem tất cả »

 Quảng cáo trái ‭[2]‬

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ