Nhận biết và phòng trừ bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại cây lúa


Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn hại lúa là một trong những bệnh nghiêm trọng hại cây lúa, đây là những bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh thường phát sinh gây hại từ khi lúa ở giai đoạn cuối đẻ đến làm đòng trở đi và lây lan rất nhanh khi gặp điều kiện thời tiết thuận lợi. Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa giông làm cho lá lúa có vết thương cơ giới sẽ là điều kiện cho bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn phát sinh và gây hại.

Bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn đều do vi khuẩn gây nên; khi bệnh đã phát sinh gây hại mạnh thì biện pháp phòng trừ sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, bà con cần nhận biết triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm và phòng trừ kịp thời.

Bà con thường xuyên tiến hành thăm đồng lúa ở giai đoạn cuối đẻ nhánh đến làm đòng trở đi để hát hiện kịp thời bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn

Đối với bệnh bạc lá, triệu chứng bệnh ban đầu thường ở mép lá, chóp lá màu xanh tái xám sau chuyển màu trắng bạc, sau đó vết bệnh lan dần vào trong theo đường gợn sóng màu vàng. Giữa phần lá bị bệnh và phần khỏe có ranh giới rõ ràng, màu đỏ gạch theo đường gợn sóng. Khi bệnh nặng, vết bệnh nhiều liên kết lại với nhau, chúng ta thấy lá bạc, khô và xơ xác. Buổi sáng sớm, ẩm độ cao trên vết bệnh xuất hiện những giọt dịch vi khuẩn màu vàng nhạt, khi lá lúa khô các giọt dịch này cô lại như những hạt trứng cá màu vàng trong. Gặp gió hoặc mưa, giọt dịch này rơi xuống nước dịch chuyển đi bám vào cây lúa khác và tiếp tục lây bệnh.

Đối với bệnh đốm sọc vi khuẩn, triệu chứng ban đầu là những vết sọc nhỏ ngắn khác nhau, chạy dọc giữa các gân lá, lúc đầu vết sọc màu tái xám giọt dầu, dần dần chuyển màu vàng nâu. Trong điều kiện ẩm ướt vào buổi sáng, trên bề mặt lá lúa bị bệnh có những giọt dịch nhỏ, tròn, màu vàng nhạt, về sau khô rắn thành hạt như trứng cá màu vàng trong như hổ phách, khi gặp gió và mưa chúng rơi khỏi lá xuống nước di chuyển sang cây lúa khác để lan truyền bệnh.

            Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, sản xuất vụ Mùa sẽ diễn ra trong thời tiết nóng ẩm, mưa to, gió lớn liên tiếp là điều kiện thuận lợi cho bệnh bạc lá và đốm sọc vi khuẩn  phát sinh gây hại trên lúa mùa. Vì vậy nguy cơ bùng phát dịch bạc lá, đốm sọc vi khuẩn trên lúa cao, đặc biệt đối với các giống lúa có bản to và mỏng. Để phòng trừ hiệu quả 2 loại bệnh trên, bà con cần thực hiện tốt công việc sau:

1. Thăm đồng ruộng thường xuyên phát hiệm sớm bệnh từ giữa tháng 7 cho đến cuối tháng 8.

2. Chăm sóc, bón phân thúc đợt 1, đợt 2 sớm cho lúa. Bón đủ lượng và bón cân đối, không bón đạm đơn cho lúa. Nên kết thúc bón phân trước 45 ngày sau cấy.

3. Khi thấy bệnh xuất hiện, kịp thời xử lý các biện pháp:

- Ngừng ngay bón các loại phân, không phun các chất kích thích sinh trưởng, phân bón lá cho lúa.

- Ruộng lúa cần điều chỉnh mức nước thích hợp (5 - 10 cm), nhất là sau khi lúa đẻ nhánh; nếu thấy bệnh chớm xuất hiện thì có thể rút nước để khô ruộng trong 2 - 3 ngày để hạn chế sinh trưởng của cây lúa.

- Dùng 5 -  6 kg vôi bột để lâu và khô rắc lên lá lúa vào buổi sáng sớm để hạn chế lây lan.

-  Sử dụng một số loại thuốc đặc hiệu trừ bệnh để phun:

Avalon 8WP; Xanhthomix 20WP, Sansai 200WP, Totan 200WP, Xantocin 40WP, Starner 20WP, Starwiner 20WP, Sieutar 20WP, Elcarin 0.5SL, Longbay 20SC (Chú ý: Phun theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc).

Ngoài ra, cần tiến hành biện pháp vệ sinh đồng ruộng dọn sạch cỏ dại và ký chủ./.

Ngày đăng: 22/07/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 496

Dịch bệnh, BVTV

Công tác thu gom, xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng trên địa bàn tỉnh năm 2021 Hướng dẫn thu gom, vận chuyển và xử lý bao gói thuốc BVTV sau sử dụng Nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch trên địa bàn huyện Yên Lạc Kỹ thuật nuôi trồng nấm Linh chi đỏ đạt năng suất cao Đảng bộ xã Đồng Ích làm theo lời Bác
Xem tất cả »

ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website